Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 11:26 GMT+7

Đức bước vào “năm siêu bầu cử”

Biên phòng - Những ngày này, nước Đức đang sôi nổi với việc khởi động “năm siêu bầu cử”. Yếu tố làm nên sự phi trường của cuộc bầu cử đang thu hút mọi ánh mắt của quốc tế này chính là việc lần đầu tiên sau gần 16 năm, nước Đức tìm kiếm một vị Thủ tướng mới.

Hình ảnh bầu cử ở thành phố Frankfurt, Đức ngày 14-3. Ảnh: AP

Đúng như lời tuyên bố của mình vào giữa năm ngoái, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã không tái ứng cử vị trí thủ tướng và sẽ giã từ sự nghiệp chính trị của mình vào tháng 9 năm nay. Cuối tuần trước, nước Đức đã khởi động “năm siêu bầu cử” với các cuộc bầu cử khu vực ở hai bang Baden-Württemberg và Rhineland-Palatinate. Một chuỗi các cuộc bầu cử địa phương và tiểu bang sẽ diễn ra cho tới ngày 26-9 để bầu ra quốc hội liên bang mới, từ đó lựa chọn tân thủ tướng.

Giới quan sát chính trị châu Âu nhìn nhận, chính trường Đức đang cho thấy một thái độ rất nghiêm túc nhằm đẩy nhanh các tiến trình cần thiết trong việc tìm kiếm một nhà lãnh đạo mới. Không giống như sự kiện thường kỳ tại nhiều quốc gia, cuộc bầu cử này được gọi là “siêu bầu cử” tại Đức bởi, đây là lần đầu tiên sau 16 năm, nước Đức tìm kiếm một vị thủ tướng mới. Giới chuyên gia chính trị khẳng định, 16 năm bà Merkel cầm quyền là khoảng thời gian nước Đức từng bước trở nên ổn định và hưng thịnh hơn. “Cái bóng” của bà Merkel hiện vẫn còn quá lớn đối với bất kỳ một tân thủ tướng nào. Vì vậy, lựa chọn người có năng lực lãnh đạo đất nước sau “thời đại Merkel” là công việc khá nặng nề trong thời điểm hiện tại.

Cùng với đó, cuộc bầu cử này được đánh giá là “siêu bầu cử” cũng bởi các cuộc bầu cử cấp bang sẽ dẫn đến bầu cử liên bang và trở nên quan trọng về mặt biểu tượng và chính trị. Giáo sư chính trị Patrick Bernhagen thuộc Đại học Stuttgart (Đức) cho rằng, các cuộc bầu cử tiểu bang là thước đo căn bản cho các cuộc bỏ phiếu tiếp theo. Bầu cử tiểu bang thậm chí còn quan trọng hơn bầu cử liên bang, đồng thời được ví như một bài kiểm tra về trạng thái của đất nước.

Giới phân tích chính trị Đức cho rằng, cuộc bầu cử này cũng là thời điểm nước Đức sẽ bước vào những tháng đầy biến động trên chính trường. Có thể nhận thấy điều này ngay trong 2 cuộc bầu cử cấp bang cuối tuần trước. Theo đó, Đảng trung hữu cầm quyền Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chịu thất bại lịch sử khi cử tri thể hiện sự bất bình đối với các biện pháp đối phó với đại dịch Covid-19 hiện nay của chính phủ. Theo kết quả sơ bộ được công bố, tại bang Baden-Wurttemberg, Đảng Xanh giành được 31,4% số phiếu bầu trong khi CDU đạt 23,4%. Tương tự tại bang Baden-Wurttemberg, sự ủng hộ của CDU đã giảm mạnh.

Hiện nay, vẫn còn quá sớm để đưa ra những nhận định về chiến thắng trong cuộc bầu cử này. Song, mối quan tâm hàng đầu của hầu hết người Đức hiện nay là “vận mệnh” của đất nước trong thời cuộc mới. Vấn đề đáng chú ý đầu tiên trong mọi cuộc tranh luận là câu hỏi về việc nước Đức sẽ khởi động lại nền kinh tế của mình như thế nào trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Đức đã đương đầu với cuộc khủng hoảng Covid-19 tốt hơn hầu hết các quốc gia ở “lục địa già”, nhất là về hiệu quả kinh tế. Sau một năm chống chọi với dịch bệnh, dù cũng chịu sự sụt giảm nhưng đến nay, nền kinh tế Đức vẫn cơ bản giữ được sức mạnh và sự ổn định tài chính.

Tiếp đó, cách thức đối phó với những diễn biến dịch bệnh phức tạp khi bùng phát virus chủng mới cũng là vấn đề “thống trị” các cuộc tranh luận trong cuộc bầu cử này. Ngoài 2 vấn đề cấp bách này, một loạt các vấn đề quen thuộc như môi trường, di cư, quan hệ châu Âu,... cũng là mối quan tâm bậc nhất.

Cuộc bầu cử này đang được theo dõi chặt chẽ trên khắp châu Âu và thế giới. Khởi đầu cuộc bầu dường như đã không thuận lợi cho liên minh đảng cầm quyền gồm Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU). Dù bắt đầu có sự xáo trộn chính trị, song, từ trong nội bộ nước Đức đến dư luận quốc tế vẫn có niềm tin rất lớn rằng, cuộc bầu cử sẽ chọn ra một chính quyền mới dẫn đất nước Đức vững vàng trong thời cuộc đầy biến động.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO