Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 07:52 GMT+7

Dựa vào dân để duy trì ổn định an ninh biên giới

Biên phòng - “Từ khi thành lập mô hình “Tổ tự quản rừng phòng hộ về an ninh trật tự” đã phát huy sức mạnh đoàn kết của nhân dân trong việc giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn; các vụ việc vi phạm pháp luật được ngăn chặn kịp thời, người dân yên tâm làm ăn sản xuất”. Đó là chia sẻ của ông Lê Trí Thuận, Phó Trưởng Công an xã Vĩnh Thịnh với chúng tôi về phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh biên giới đang mang lại hiệu quả thiết thực trên địa bàn.

k97e_7a
Một buổi sinh hoạt của “Tổ tự quản rừng phòng hộ về an ninh trật tự” 9, ấp Vĩnh Tiến. Ảnh: Hồ Phúc

Chứng kiến một buổi sinh hoạt của “Tổ tự quản rừng phòng hộ về an ninh trật tự” (số) 9, ấp Vĩnh Tiến, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) mới thấy được không khí nghiêm túc cũng như sự đoàn kết của người dân trong việc chung tay giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn. Trong giờ nghỉ giải lao, ông Lê Trí Thuận chia sẻ: “Tuyến rừng phòng hộ xã Vĩnh Thịnh trải dài 9km, trên 3 ấp: Vĩnh Tiến, Vĩnh Lạc và Vĩnh Mới.

Khoảng 3 năm về trước, tình hình trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng, chặt phá cây rừng... diễn biến phức tạp, gây mất an ninh trật tự và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài nguyên rừng phòng hộ ven biển. Vì vậy, sự ra đời của các “Tổ tự quản rừng phòng hộ về an ninh trật tự” đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân về việc bảo vệ rừng phòng hộ và giữ gìn an ninh trật tự trong từng khóm, ấp của xã”.

Đến nay, xã Vĩnh Thịnh đã thành lập 10 “Tổ tự quản rừng phòng hộ về an ninh trật tự” với khoảng 200 thành viên tham gia, họ đều là những người sinh sống trên các ấp của xã. Tổ 9, ấp Vĩnh Tiến là một trong những “điểm sáng” trong việc tự quản rừng phòng hộ và an ninh trật tự trên địa bàn. Sự ra đời của các tổ tự quản dựa trên tinh thần tự nguyện của những hộ dân nhận khoán đất rừng phòng hộ sản xuất, kết hợp bảo vệ rừng và tham gia giữ gìn an ninh trật tự.

Trên địa bàn xã Vĩnh Thịnh, đời sống nhân dân ven biển hiện nay còn khó khăn, các tệ nạn xã hội luôn nhen nhóm bùng phát. Những năm trước, ở địa phương này thường diễn ra tình trạng trộm cắp thủy hải sản của các hộ dân nuôi trồng ở khu rừng phòng hộ, nạn chặt cây, phá rừng lấy củi, gây rối an ninh trật tự... diễn biến phức tạp. Đặc biệt, có nhiều người dân di cư tự do đến khu vực rừng phòng hộ dựng lán ở tạm bợ để sinh sống làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Thời gian gần đây, tình trạng trên đã giảm mạnh, không còn xảy ra các vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Bình quân hằng tháng, mỗi tổ tự quản cung cấp cho lực lượng chức năng từ 3 đến 5 tin có giá trị về các vụ việc vi phạm pháp luật. Đến nay, không còn tình trạng người dân di cư tự do đến địa bàn sinh sống. Nếu có người lạ đến địa phương, người dân nhanh chóng thông tin với lực lượng Biên phòng, Công an để nắm bắt và xử lý kịp thời.

Ông Trần Văn Điều, Tổ trưởng “Tổ tự quản rừng phòng hộ về an ninh trật tự” 9, ấp Vĩnh Tiến nói: “Tổ chúng tôi có 20 thành viên, định kỳ mỗi tháng tổ chức sinh hoạt một lần với lực lượng Công an, Biên phòng, Kiểm lâm để trao đổi và thông báo tình hình địa bàn. Các thành viên có uy tín trong tổ cũng thường xuyên phối hợp với chính quyền xã và các lực lượng chức năng xuống tận từng gia đình, tìm hiểu hoàn cảnh, nắm bắt nguyện vọng của nhân dân để kịp thời hỗ trợ và định hướng cho bà con về ý thức trách nhiệm của mình trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới”.

Còn Thượng tá Hà Văn Sao, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cái Cùng, BĐBP Bạc Liêu cho biết, những năm qua, ngoài việc tuần tra, kiểm soát, phối hợp với các lực lượng thành lập các mô hình tổ tự quản đảm bảo an ninh trật tự, cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn làm tốt công tác phối hợp và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã Vĩnh Thịnh xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở; đồng thời, chủ động các phương án xử lý tình huống phức tạp xảy ra, nhất là những địa bàn kinh tế còn nhiều khó khăn và là trọng điểm để đối tượng xấu lợi dụng, kích động về vấn đề dân tộc, tôn giáo.

“Sự ra đời và hoạt động của “Tổ tự quản rừng phòng hộ về an ninh trật tự” 9, ấp Vĩnh Tiến nói riêng, các tổ tự quản trên địa bàn xã Vĩnh Thịnh nói chung đã góp phần phát huy sức mạnh đoàn kết của nhân dân trong công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo vệ rừng, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân. Đồng thời, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, bảo vệ môi trường sinh thái tuyến ven biển, vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới... Từ đó, góp phần ổn định cuộc sống của nhân dân, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn quản lý” - Thượng tá Hà Văn Sao chia sẻ.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO