Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 01:15 GMT+7

Dựa vào dân để bảo vệ biên giới bình yên

Biên phòng - Được thành lập từ năm 2007, từ một mô hình Tổ an ninh tự quản, đến nay, xã biên giới Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đã nhân rộng lên 8 Tổ an ninh tự quản. Thông qua các Tổ an ninh tự quản này, các vụ việc xảy ra trên khu vực biên giới đều được giải quyết ổn thỏa. Qua đó, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật giảm hẳn, góp phần không nhỏ trong việc bảo đảm an ninh trật tự trên khu vực biên giới.

kwbi_20
Cán bộ Đồn Biên phòng Lộc Tấn trao đổi tình hình an ninh trật tự trên địa bàn với Tổ an ninh tự quản ấp Thạnh Tây. Ảnh: Lê Đồng

Đã nhiều năm nay, Tổ an ninh tự quản ấp Thạnh Tây, xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước luôn được duy trì nghiêm túc 1 tuần 1 lần đi tuần tra, kiểm tra hiện trạng đường biên, cột mốc, bảo đảm an ninh trên khu vực biên giới. Sau mỗi lần tuần tra, các hội viên trong tổ lại tổ chức họp, bàn để trao đổi thông tin, tình hình diễn ra trên biên giới, đánh giá, rút kinh nghiệm, đồng thời, đề ra phương hướng, kế hoạch mới cho những lần tuần tra tiếp theo. Nhờ vậy, thời gian qua, tình hình an ninh trật tự trên tuyến biên giới luôn được đảm bảo, người dân ngày càng ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ đường biên, cột mốc cũng như giữ gìn an ninh trật tự thôn ấp, khu vực biên giới nơi mình sinh sống.

Ông Nguyễn Thanh Hiền, Tổ trưởng Tổ an ninh tự quản ấp Thạnh Tây, Trưởng ấp Thạnh Tây, xã Lộc Tấn nhớ lại: “Từ năm 2007 trở về trước, trên khu vực biên giới ấp Thạnh Tây, tình hình an ninh trật tự và tội phạm liên quan đến buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới diễn biến phức tạp, các vụ việc vi phạm pháp luật, nhất là trộm cắp xảy ra triền miên, làm ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế của nhiều hộ gia đình. Trước tình hình trên, được sự tham mưu của Đồn Biên phòng Lộc Tấn, BĐBP Bình Phước, chính quyền địa phương đã thành lập Tổ an ninh tự quản ấp Thạnh Tây để bảo vệ đường biên, cột mốc, bảo vệ an ninh trật tự thôn, ấp”.

Thông qua hoạt động của Tổ an ninh tự quản, cùng với công tác tuyên truyền, vận động của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lộc Tấn, người dân trong ấp đã hiểu rõ hơn về sự thiêng liêng của chủ quyền, an ninh biên giới, chấp hành nghiêm các quy định qua lại, làm ăn sản xuất trong khu vực biên giới, tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Từ đó, người dân yên tâm gắn bó với biên giới, tin tưởng vào đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đẩy mạnh phát triển kinh tế, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới và tình nguyện tham gia vào tổ tự quản. Đến nay, 100% hộ gia đình trong ấp Thạnh Tây tự nguyện ký cam kết thực hiện tốt phong trào “Quần chúng nhân dân tham gia tự quản đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự thôn, bản khu vực biên giới”.

Ông Phan Đình Long, Bí thư ấp Thạnh Tây, xã Lộc Tấn, thành viên trong Tổ an ninh tự quản chia sẻ: “Nhiều năm nay, Đồn Biên phòng Lộc Tấn đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền ấp Thạnh Tây chỉ đạo các tổ, đội công tác, Tổ an ninh tự quản trên địa bàn tổ chức thực hiện tốt phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, mốc giới và an ninh trật tự thôn, ấp”, được nhân dân đồng tình, ủng hộ. Vì vậy, người dân luôn có ý thức cảnh giác, không nghe và không làm theo lời kẻ xấu xúi giục. Nhiều hành vi kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc đã được nhân dân phát giác, báo cáo cho Đồn Biên phòng Lộc Tấn kịp thời ngăn chặn và giải quyết”.

Nhận thức được tầm quan trọng của Tổ an ninh tự quản trong công tác phòng chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự trên khu vực biên giới, Đồn Biên phòng Lộc Tấn đã tham mưu cho chính quyền địa phương nhân rộng các Tổ an ninh tự quản, từ đó, các thành viên trong các tổ có điều kiện giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự, ý thức của người dân về bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới và an ninh trật tự thôn, ấp không ngừng được nâng lên.

Trung tá Ngô Đức Thắng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Lộc Tấn chia sẻ: “Thông qua hoạt động của các Tổ an ninh tự quản, người dân đã tích cực tham gia bảo vệ an ninh trật tự, phòng chống các loại tội phạm. Đồng thời, khi có vụ việc xảy ra trên biên giới, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, các thành viên trong tổ đều kịp thời nhắc nhở, ngăn chặn và báo cho đơn vị. Từ đó, những mâu thuẫn, mất trật tự trên biên giới đều được các tổ giải quyết ổn thỏa, không gây mất đoàn kết. Nhờ vậy, ý thức tự phòng, tự bảo vệ tài sản của người dân được nâng lên, xuất hiện nhiều tấm gương quần chúng tích cực phát hiện, tố giác và tham gia truy bắt tội phạm. Cũng từ đó, người dân đã mạnh dạn cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, giúp cho đơn vị làm rõ, xử lý nhiều vụ việc liên quan đến an ninh trật tự trên khu vực biên giới, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm canh, xâm cư, vượt biên trái phép, đảm bảo an ninh trật tự trên khu vực biên giới”.

Nhờ “tai mắt” của nhân dân đã giúp cho Đồn Biên phòng Lộc Tấn đã có hàng trăm tin tức có giá trị, kịp thời giải quyết các vụ vi phạm xảy ra trên biên giới. Đồng thời, tăng cường củng mối đoàn kết quân dân, xây dựng thế trận “biên giới lòng dân” vững chắc. Chính nhờ sự đoàn kết quân dân, đã tạo động lực cho đồng bào các dân tộc sinh sống trên khu vực biên giới yên tâm, đẩy mạnh đầu tư phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO