Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 27/05/2024 01:50 GMT+7

Đưa văn nghệ tới các tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Cùng với việc vận động các nguồn lực cải thiện cơ sở vật chất cho các tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã chỉ đạo Đội tuyên truyền văn hóa tới các điểm chốt trên biên giới biểu diễn văn nghệ phục vụ cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc trên địa bàn các đơn vị đóng quân.

Đội tuyên truyền văn hóa BĐBP Nghệ An biểu diễn văn nghệ tại điểm chốt Khe Linh, xã Keng Đu. Ảnh: Hải Thượng

Chúng tôi vượt chặng đường dài hơn 320km, từ thành phố Vinh lên với vùng biên giới xa nhất của tỉnh Nghệ An, đó là xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn. Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc anh chị em làm công tác tuyên truyền văn hóa, văn nghệ thuộc BĐBP Nghệ An có mặt tại chốt phòng, chống dịch Covid-19 bản Khe Linh, xã Keng Đu. Trong chuyến lưu diễn lần này, các trang thiết bị, dụng cụ biểu diễn và con người đều được tiết giảm đến mức tối đa do điều kiện địa hình, đường tới lên các tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19 rất khó khăn. Thành viên đoàn chỉ có 5 anh chị em, gồm nhạc công, phụ trách âm thanh, ánh sáng, diễn viên và cán bộ quân y. Dụng cụ biểu diễn là những chiếc loa kéo tiện lợi để phục vụ “dã chiến”. Địa điểm biểu diễn là khoảng không gian nhỏ trước sân điểm chốt, vì thế sân khấu rất đơn sơ và gần với khán giả hết mức có thể.

Điểm chốt Khe Linh cách xa trung tâm xã Keng Đu trên 10km đường rừng. Cán bộ, chiến sĩ ở điểm chốt có điểm tựa là đồng bào dân tộc Khơ Mú sinh sống trong bản. Khi được tin có chương trình văn nghệ tại tổ, chốt, bà con đã rủ nhau tới chốt rất đông, ai cũng vui vẻ, háo hức vì lâu rồi không được xem văn nghệ. Sự động viên nhiệt tình của bà con và cán bộ, chiến sĩ điểm chốt như tiếp thêm động lực cho anh chị em diễn viên vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết và những thiếu thốn về trang thiết bị để “cháy” hết mình với các tiết mục. Lần lượt các tiết mục kịch, ca múa, nhạc ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu ca ngợi quê hương đất nước, gương người tốt, việc tốt trong phòng, chống dịch Covid-19 đã được anh chị em diễn viên gửi tới khán giả.

Cùng với biểu diễn văn nghệ, đoàn còn lồng ghép tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về biên giới, ca ngợi thành quả, tinh thần vượt khó, ý thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ BĐBP và các lực lượng phối hợp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của đất nước nói chung, lực lượng BĐBP nói riêng. Thông qua các tiết mục văn nghệ, anh chị em diễn viên đã khéo léo tuyên truyền đến người dân tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thực hiện nhiệm vụ chống dịch Covid-19 kết hợp chặt chẽ với công tác quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Là người thưởng thức đêm văn nghệ trên chốt Khe Linh từ tiết mục đầu tiên đến cuối cùng, ông Moong Phò Um, già làng bản Khe Linh, phấn khởi chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên người dân trong bản Khe Linh được xem múa, hát tại bản. Ta và bà con dân bản rất vui. Các anh chị em biểu diễn nhiều tiết mục phù hợp với văn hóa của đồng bào ta, bà con vui lắm”.

Kết hợp với biểu diễn văn nghệ, BĐBP Nghệ An cử cán bộ quân y tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19, như thực hiện chính sách 5K “khẩu trang, khử khuẩn, không tụ tập, khoảng cách và khai báo y tế” tới đồng bào trên biên giới. Đồng thời, vận động người dân không vượt biên xuất, nhập cảnh trái phép, khi thấy người lạ hoặc công dân trên địa bàn đi từ địa bàn khác về địa phương phải báo cáo chính quyền, vận động họ khai báo y tế theo quy định... Ngoài ra, cán bộ Biên phòng còn phát miễn phí khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn cho người dân bản Khe Linh.

Thiếu tá Phạm Anh Tuấn, Đội trưởng Đội tuyên truyền văn hóa BĐBP Nghệ An cho biết: “Là những diễn viên không chuyên, mỗi cá nhân trong đội tham gia biểu diễn ở các điểm chốt đều phải kiêm nhiệm nhiều nội dung. Dù khó khăn, vất vả, nhưng anh chị em đã khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ. Chúng tôi rất mừng vì đã mang lời ca tiếng hát, các tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc đến với đồng bào trên biên giới. Chúng tôi cũng đã chuyển tải những nội dung tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19, phòng, chống tệ nạn ma túy, các loại tội phạm thông qua các tiểu phẩm để người dân hiểu và nâng cao ý thức cảnh giác”.

Rời điểm chốt Khe Linh, anh chị em trong Đội tuyên truyền văn hóa lại vượt chặng đường hơn 150km từ xã Keng Đu để đến với điểm chốt Huồi Cọ, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là điểm chốt thuộc Đồn Biên phòng Nhôn Mai, đóng xa địa bàn dân cư, nên anh chị em trong đội chỉ biểu diễn phục vụ cán bộ, chiến sĩ tại điểm chốt. Các diễn viên đã lựa chọn những tiết mục văn nghệ ca ngợi tinh thần chủ động, khắc phục khó khăn để động viên cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm bám trụ tại điểm chốt yên tâm hoàn thành nhiệm vụ.

Trong hành trình của mình, các thành viên trong Đội tuyên truyền văn hóa BĐBP Nghệ An sẽ tiếp tục đến các tổ, chốt khác trên biên giới để biểu diễn phục vụ quân và dân nơi biên cương Tổ quốc.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO