Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/07/2024 04:38 GMT+7

Đưa văn hóa văn nghệ về với bản làng biên giới

Biên phòng - Bước chân của những người lính tuyên truyền văn hóa (TTVH) của BĐBP Nghệ An đã trải dài trên 2 tuyến biên giới của tỉnh. Trong suốt hơn 20 năm qua, họ đã mang lời ca, tiếng hát - món ăn tinh thần không thể thiếu đến với đồng bào và cán bộ, chiến sĩ vùng biên.

5c04d52e455714ba5800249e
Đội TTVH BĐBP Nghệ An biểu diễn vở kịch “Nắng mới vùng biên”. Ảnh: Hải Thượng

Vượt qua chặng đường dài hơn 300km từ thành phố Vinh lên đến xã biên giới Keng Đu, huyện Kỳ Sơn thì trời nhá nhem tối. Một sân khấu dã chiến cũng được Đội TTVH dựng lên khẩn trương ngay tại Đồn Biên phòng Keng Đu. Anh chị em Đội TTVH mỗi người một việc để chuẩn bị cho đêm diễn. Già trẻ, gái trai, những gia đình lân cận dường như không thiếu một ai, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Keng Đu, đoàn viên, thanh niên xã Keng Đu cũng tập trung đầy đủ.

Và những tiết mục ca múa nhạc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước và tái hiện bản sắc văn hóa các dân tộc đã được các diễn viên BĐBP nhanh chóng biểu diễn phục vụ đồng bào. Ông Xeo Phò Râu, người dân bản Keng Đu cho biết: “Có đội văn nghệ đến biểu diễn, bà con phấn khởi lắm. Những tiết mục diễn viên biểu diễn phù hợp với văn hóa của đồng bào ta, vui nhiều lắm”.

Không hào nhoáng, sôi động như những sân khấu chốn thị thành. Đơn giản là vì mọi điều kiện ở vùng cao không cho phép. Nhưng những ánh mắt say sưa ngắm nhìn những điệu múa, lời ca của các diễn viên Đội TTVH Biên phòng đã thể hiện sự đón nhận nhiệt tình của đồng bào, chiến sĩ khu vực biên giới trong mỗi lần họ được thưởng thức món ăn tinh thần lâu lâu mới có này. Tiếng hát của các thành viên trong đội lan tỏa cả một vùng rừng núi.

Đội TTVH của BĐBP Nghệ An thường xuyên phải lưu diễn ở những địa bàn hết sức khó khăn trên các tuyến biên giới. Chính vì vậy, hoạt động văn hóa văn nghệ phải trải qua những thử thách mà không phải ai cũng có thể vượt qua. Mỗi đợt lưu diễn trên tuyến miền Tây Nghệ An, anh chị em trong Đội TTVH phải nếm trải những vất vả, gian nan trên chặng đường hành quân. Nhưng hơn 2 thập kỷ qua, kể từ khi được thành lập, gương mặt của những nghệ sĩ Biên phòng, hết thế hệ này đến thế hệ khác đã xuất hiện trên khắp các bản làng biên giới.

Với địa bàn còn là điểm nóng về tệ nạn ma túy, Đội TTVH lập tức cho ra đời và biểu diễn những vở kịch với chủ đề phòng chống ma túy. Địa bàn là nơi còn tồn tại tập quán du canh, du cư, đội lại có phương án tuyên truyền để người dân nắm rõ pháp luật của Nhà nước về vấn đề này, nhưng được chuyển tải bằng các thể loại ca, múa, nhạc, kịch thông tin rất nhẹ nhàng, uyển chuyển, dễ đi vào lòng người. Những vở kịch, điệu múa, lời ca đã góp phần tích cực trong công tác vận động quần chúng của BĐBP Nghệ An.

Bí thư Đảng ủy xã Keng Đu Lô May Mằn cho biết: Đội TTVH BĐBP tỉnh không chỉ biểu diễn văn hóa, văn nghệ, mà còn góp phần khơi dậy những nét văn hóa mang bản sắc của đồng bào các dân tộc trên địa bàn biên giới. Mỗi lần lưu diễn của đội, bà con các bản làng như được sống lại trong không khí văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc của đồng bào.

Có những đêm đang diễn thì trời đổ mưa, nhưng bà con dân bản vẫn háo hức, say sưa xem những khúc hát ấm tình quân dân, những vở kịch tuyên truyền đầy ý nghĩa. Công tác TTVH, văn nghệ không đơn giản chỉ là liều thuốc tinh thần để cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc ít người có thêm niềm vui, nó đã thực sự đem lại một ý nghĩa chính trị sâu rộng hơn rất nhiều.

Thiếu tá Nguyễn Quang Ninh, Đội trưởng Đội TTVH BĐBP Nghệ An tâm sự: “Là những diễn viên không chuyên, mỗi cá nhân trong đội tham gia biểu diễn ở địa bàn vùng sâu, vùng xa phải kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ, nhưng anh em đã khắc phục mọi khó khăn, luyện tập để hoàn thành, trước hết là mang lời ca tiếng hát, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc đến với đồng bào các dân tộc, sau nữa là chuyển tải những nội dung tuyên truyền về phòng chống ma túy và các loại tội phạm, chỉ rõ những âm mưu, thủ đoạn của chúng qua các tiểu phẩm hài kịch để người dân hiểu và nâng cao cảnh giác”.

5c04d59b455714d1ab00113a
Tiết mục văn nghệ của Đội TTVH BĐBP Nghệ An. Ảnh: Hải Thượng

Có lẽ mọi người cũng thấu hiểu hơn những vất vả, thiếu thốn và cả khó khăn mà Đội TTVH BĐBP tỉnh đang đối mặt. Nhưng với lòng nhiệt tình và sự nỗ lực không biết mệt mỏi, trong suốt thời gian qua, đến bất cứ nơi đâu, họ cũng được đón nhận, sẻ chia bằng những tình cảm chân thành, nồng hậu của đông đảo cán bộ, chiến sĩ cũng như bà con trên 2 tuyến biên giới. Món quà ấy mang lại ý nghĩa tinh thần lớn lao cho những người làm nghệ thuật nói chung và Đội TTVH Biên phòng nói riêng.

“Văn hóa, văn nghệ là một mặt trận, mỗi người nghệ sĩ là một chiến sĩ trên mặt trận ấy” và người nghệ sĩ - người lính Biên phòng Nghệ An hôm nay đang nỗ lực hết sức mình vào công cuộc gìn giữ và dựng xây biên cương của Tổ quốc mỗi ngày thêm giàu đẹp.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO