Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 12:57 GMT+7

Đưa vấn đề chủ quyền biển, đảo vào ca, múa, kịch thông tin tuyên truyền

Biên phòng - Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác tuyên truyền văn hóa (TTVH) ở đơn vị cơ sở, những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Định thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ nhằm khích lệ tinh thần cho nhân dân khu vực biên giới biển, đảo của tỉnh. Đặc biệt, đơn vị đã đưa vấn đề chủ quyền biển, đảo vào ca, múa, kịch thông tin tuyên truyền...

5af2a927471e3c806a00405e
Đội TTVH BĐBP Bình Định và Đội TTLĐ Trung tâm Văn hóa tỉnh Bình Định biểu diễn phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tại Đồn Biên phòng Đề Gi. Ảnh: Công Cường

Đội TTVH BĐBP Bình Định vừa phối hợp với Đội tuyên truyền lưu động (TTLĐ) của Trung tâm Văn hóa tỉnh Bình Định tổ chức chuyến lưu diễn văn nghệ phục vụ cán bộ, chiến sĩ, nhân dân khu vực biên giới biển, miền núi. Hơn 20 diễn viên, nhạc công, cộng tác viên khởi hành chuyến lưu diễn để mang lời ca tiếng hát về phục vụ cán bộ, chiến sĩ và  nhân dân nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho bà con.

Trong suốt hành trình lưu diễn, hai Đội TTVH BĐBP tỉnh và Đội TTLĐ của Trung tâm văn hóa tỉnh đến biểu diễn tại các địa bàn như: Xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn; xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ; xã Cát Khánh, huyện Phù Cát; thị xã Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân; xã An Trung, huyện An Lão và Đại đội Huấn luyện - Cơ động, BĐBP tỉnh, đóng quân ở xã Cát Hanh, huyện Phù Cát. Họ cùng nhau ca vang những khúc hát về biển đảo quê hương, kết hợp tuyên truyền cho ngư dân hiểu biết về Luật Biển Việt Nam và Quy chế khu vực biên giới biển.

Bà con và các chiến sĩ Biên phòng được thưởng thức một đêm biểu diễn sinh động, trong đó những người làm chương trình đã cố gắng lồng ghép nhiều thể loại: ca, múa, kịch thông tin tuyên truyền... Trong thời lượng chương trình tuyên truyền khoảng 2 tiếng đồng hồ, người xem đã được sống trong không khí hào sảng của các ca khúc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi hình ảnh người lính Biên phòng; các tình khúc về biển đảo quê hương. Đặc biệt, người xem còn được thưởng thức giai điệu bài chòi mê mẩn, đắm say cùng những điệu múa uyển chuyển...

"Biển Đông sóng vỗ dạt dào/Như lời của mẹ ngọt ngào ru con/Chủ quyền biển đảo nước non/Vươn khơi bám biển, sắt son một lòng". Đó là điệu hò dẫn người xem vào vở kịch "Vòng tay của biển", do các diễn viên của Đội TTVH BĐBP tỉnh và Đội TTLĐ của Trung tâm Văn hóa tỉnh truyền tải. Vở kịch cảnh báo về thực trạng ngư dân đi đánh bắt hải sản do nhiều nguyên nhân khác nhau đã vi phạm chủ quyền vùng biển nước ngoài và đã bị tịch thu tàu cá nên trắng tay trở về.

Với những làn điệu Hò quảng, Cổ bản, Sàng xê tự dựng... đã làm cho bà con yêu thích, dễ nhớ, dễ thuộc và dễ truyền miệng. Chẳng hạn như: "Chủ quyền của mỗi quốc gia/Ranh giới lãnh hải đã nêu ra rõ ràng/Phải cần nhận thức kỹ càng/Vươn khơi bám biển mới vững vàng bền lâu...". Trong vở kịch cũng có tình huống: Những ngư dân bị cơ quan chức năng nước ngoài bắt giữ, trở về trắng tay, chán nản bỏ biển. BĐBP Bình Định đến tuyên truyền về pháp luật, giải thích cho họ nghe và phân biệt đâu là biển của ta, của nước ngoài rồi động viên họ tiếp tục vươn khơi bám biển, vay vốn theo Nghị định 67 và Nghị định 89 của Chính phủ để đóng tàu mới vươn khơi...

Đại tá Nguyễn Bá Bình, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Bình Định cho biết: “Rất mừng vì chương trình lưu diễn hằng năm đã được đông đảo nhân dân ủng hộ, các địa phương, đơn vị tạo điều kiện để khâu tổ chức được suôn sẻ. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp để đưa ra nhiều kịch bản, chương trình mới, đa dạng về thể loại, linh hoạt, gần gũi hơn để phục vụ nhân dân khu vực biên giới”.

Ông Trần Minh Hiếu, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ cho biết, hằng năm, Đội TTVH BĐBP và Đội TTLĐ của Trung tâm Văn hóa tỉnh đều tổ chức nhiều chương trình biểu diễn sinh động, thu hút hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các xã ven biển đến xem. Bằng hình thức sân khấu hóa, hai đơn vị đã tổ chức biểu diễn rất tốt, đây là món quà tinh thần nhằm động viên ngư dân vươn khơi bám biển, đẩy mạnh hoạt động đánh bắt hải sản, xây dựng nông thôn mới; thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, xây dựng điểm sáng văn hóa, an ninh trật tự khu vực ven biển.

Chị Võ Thị Thanh Thúy, ở xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ chia sẻ: “Khi xem chương trình văn nghệ kết hợp tuyên truyền pháp luật, tôi thấy rất hay và ý nghĩa. Thời gian tới, cần duy trì và tăng tần suất biểu diễn để bà con được nâng cao nhận thức về pháp luật trên biển. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến nhiều kiến thức bổ ích để bà con hiểu và làm việc đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển”.

Công Cường

Bình luận

ZALO