Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 01:24 GMT+7

Đưa pháp luật vào đời sống vùng biên

Biên phòng - Sau 3 năm thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017 - 2021”, BĐBP Quảng Ninh phối hợp với các ban, ngành, địa phương trong tỉnh và lực lượng bảo vệ biên giới Trung Quốc đã triển khai sâu rộng đề án, tạo được sự thay đổi rõ rệt trong phổ cập kiến thức pháp luật tới người dân vùng biên giới, biển, đảo – địa bàn vốn được coi là "vùng trũng" trong việc tiếp cận những nội dung này.

7bau_6a
Cán bộ BĐBP Quảng Ninh tuyên truyền, PBGDPL cho nhân dân khu vực biên giới. Ảnh: Viết Hà

Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Chính ủy BĐBP Quảng Ninh cho biết, trên cơ sở đặc điểm tình hình địa bàn, BĐBP tỉnh đã xây dựng kế hoạch thực hiện đề án, trong đó, chú trọng vào những địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống và khu vực ngư dân sản xuất, nuôi trồng trên biển và nhân dân thường xuyên qua lại buôn bán, làm ăn hai bên biên giới. Thực tế cho thấy, đồng bào các dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới, biển, đảo thường ít được tiếp cận và nắm vững các văn bản pháp luật, dẫn đến bị các đối tượng xấu lôi kéo vào các hành vi vi phạm pháp luật như vượt biên trái phép, mua bán, vận chuyển ma túy, buôn bán, tàng trữ pháo nổ... 

Thời gian qua, các đơn vị BĐBP Quảng Ninh đã chủ động phối hợp với chính quyền, các đoàn thể ở địa phương tổ chức tuyên truyền, PBGDPL cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn theo đúng kế hoạch đã đề ra. Ông Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Trưởng ban Chỉ đạo thực thiện đề án của tỉnh cho biết: Qua việc thực hiện đề án, nhân dân nắm chắc các quy định của pháp luật nên đã giảm bớt đáng kể tình trạng vi phạm pháp luật ở địa bàn biên giới, hải đảo. Nhân dân địa phương yên tâm gắn bó với biên giới, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội; tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, chống buôn lậu, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa bàn.

Với vai trò “chủ công” thực hiện đề án, BĐBP Quảng Ninh đã chủ động, sáng tạo lồng ghép nhiều hình thức tuyên truyền trực quan, mang lại hiệu quả cao như như: Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức cho Đội Tuyên truyền Văn hóa BĐBP tỉnh biểu diễn văn hóa, văn nghệ, kết hợp tuyên truyền pháp luật ở khu vực biên giới... Đặc biệt, các thành viên Tổ tuyên truyền văn hóa và Câu lạc bộ "Tuổi trẻ với pháp luật" của các đồn Biên phòng cùng cán bộ tư pháp, văn hóa, giáo viên, trưởng thôn, bản và những người có uy tín đã thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả 68 Tổ tuyên truyền pháp luật tại 68 xã, phường. 

Hoạt động tuyên truyền được nhấn mạnh vào các nội dung quan trọng như Hiến pháp năm 2013; Nghị định 71/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển; Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới; Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia; Luật Biên giới quốc gia; những văn bản pháp lý về biển, đảo Việt Nam đã ký kết với các nước láng giềng; Hiệp định phân định vịnh Bắc bộ, Hiệp định hợp tác nghề cá giữa Việt Nam - Trung Quốc... 

Thiếu tá Mai Văn Thế, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pò Hèn cho biết: "Địa bàn đơn vị quản lý chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Thời gian qua, việc tuyên truyền pháp luật được đơn vị thực hiện linh hoạt, kiên trì, phù hợp với điều kiện xã hội và tình hình thực tế của địa bàn. Thông qua hoạt động này, bà con đã tích cực tham gia phong trào tự quản đường biên, mốc giới và giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương; đồng thời chủ động đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật cũng như âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng tôn giáo, dân tộc chống phá Đảng và Nhà nước". 

Trong những năm qua, ngoài sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ làm công tác vận động quân chúng, các đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên lựa chọn những cá nhân có kinh nghiệm, nắm vững pháp luật và có uy tín trong quần chúng, tích cực tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật đến mọi cán bộ và nhân dân trên địa bàn. Nhờ đó, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của bà con được nâng lên rõ rệt, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

Ngoài ra, các đồn Biên phòng còn chủ động trao đổi, thống nhất và phối hợp với Công an Biên phòng, BĐBP Trung Quốc tổ chức biên soạn tài liệu tuyên truyền bằng hai thứ tiếng Trung Quốc, Việt Nam và mở các đợt tuyên truyền pháp luật cho cư dân hai bên biên giới.

“Công tác tuyên truyền, PBGDPL đã đưa “dòng chảy” pháp luật ngấm sâu vào đời sống đồng bào nơi biên giới. Khi có dấu hiệu vi phạm chủ quyền, vi phạm quy chế biên giới, vi phạm pháp luật trên địa bàn..., nhân dân đều kịp thời thông báo cho BĐBP để có biện pháp xử lý hiệu quả. Ngoài ra, nhân dân còn tích cực tham gia cùng BĐBP tuần tra đường biên, mốc giới, phát quang đường tuần tra, trồng tre bảo vệ đường biên giới... Trên tuyến biển, ngư dân đã nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ vùng lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, hỗ trợ nhau đánh bắt hải sản, tham gia cứu nạn, cứu hộ... và phối hợp chặt chẽ với BĐBP đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc" – Đại tá Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh.

Viết Hà

Bình luận

ZALO