Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/09/2021 03:10 GMT+7

Đưa pháp luật vào đời sống của người dân ven biển

Biên phòng - Từ khi thực hiện Đề án "Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013 - 2016" theo Quyết định 1133/QĐ -TTg ngày 15-7-2013 của Thủ tướng Chính phủ, chuyển biến về nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân khu vực biên giới biển tỉnh Nam Định ngày một nâng cao, góp phần phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ phát triển kinh tế biển của tỉnh.

5bz0_6a
 BĐBP Nam Định phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Hữu Hệ

Sau 3 năm thực hiện Đề án, một trong những nội dung được BĐBP Nam Định tham mưu và phối hợp với các sở, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện hiệu quả ở hầu hết các xã, thị trấn khu vực biên giới biển, đó là đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân.

Đại tá Hoàng Văn Tiễn, Phó Chính ủy BĐBP Nam Định cho biết, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã phối hợp với Sở Tư pháp làm tốt các bước chuẩn bị, tham mưu cho UBND tỉnh Nam Định ban hành Kế hoạch số 32/KH-UBND ngày 9-5-2014 về thực hiện Đề án và triển khai đồng loạt, hiệu quả trên 3 huyện ven biển của tỉnh.

Đặc biệt, năm 2016, một trong những điểm nhấn của công tác phối hợp tuyên truyền giữa BĐBP Nam Định với Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cùng chính quyền các địa phương là việc tổ chức triển lãm Báo xuân Bính Thân năm 2016; triển lãm bản đồ và trưng bày các tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý", tại các huyện và các xã khu vực biên giới biển thu hút hàng nghìn lượt người dân trên địa bàn đến tham quan. Đồng thời, tổ chức triển khai thực hiện tốt Nghị định 71 của Chính phủ và Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ cho đội ngũ cán bộ chủ chốt và nhân dân tại các xã, thị trấn trên địa bàn 3 huyện khu vực biên giới biển.

Thông qua các hoạt động này, các đơn vị BĐBP trong tỉnh đã phối hợp với địa phương tổ chức tuyên truyền lồng ghép được gần 200 lượt buổi, với trên 10.000 lượt người nghe, cho nhiều đối tượng như: Đội ngũ cán bộ chủ chốt các xã, thị trấn, các ban, ngành, đoàn thể địa phương, nhân dân, học sinh, sinh viên và các tăng ni, phật tử trên địa bàn; đồng thời viết hàng trăm tin bài, phóng sự, chuyên mục truyền hình, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương.

Sau khi được nghe một buổi tuyên truyền lồng ghép của BĐBP Nam Định, hòa thượng Thích Thanh Lương, Chủ hạ Trường hạ cơ sở 3, Phật giáo tỉnh Nam Định cho biết: "Được BĐBP cung cấp nhiều thông tin bổ ích về chủ quyền biển đảo, tôi thấy rất tâm đắc. Trên cơ sở những tài liệu mà cán bộ BĐBP cung cấp, chúng tôi sẽ về truyền đạt lại cho các tăng ni, phật tử, bởi vì bà con ở vùng nông thôn ít được nghe những kênh thông tin chính thống. Chúng tôi rất mong các đơn vị BĐBP và các cấp chính quyền địa phương tổ chức nhiều buổi tuyên truyền như thế này".

Các tổ, đội tuyên truyền văn hóa của các đơn vị thuộc BĐBP tỉnh đã chủ động phối hợp với ngành văn hóa của các địa phương tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ có lồng ghép nội dung tuyên truyền về pháp luật. Các đơn vị đã xây dựng 5 tiểu phẩm tuyên truyền pháp luật, mỗi tiểu phẩm có thời lượng 10 đến 15 phút, biểu diễn tại 18 buổi giao lưu văn hóa văn nghệ phục vụ cán bộ, nhân dân trên địa bàn, in sao hàng trăm băng đĩa hình tuyên truyền về chủ quyền biển đảo để trình chiếu tại các hội nghị và tổ chức 3 cụm loa tuyên truyền lưu động thường xuyên tại các bến đậu tàu thuyền, trạm quân dân y kết hợp để tuyên truyền cho ngư dân trước khi ra biển làm ăn và nuôi trồng thủy hải sản.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Phạm Tiến Dũng, Chính trị viên Đồn BP Ba Lạt cho biết: "Trong từng giai đoạn và từng năm, đơn vị chúng tôi đã xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể, trong đó chú trọng việc khảo sát, đánh giá tình hình địa bàn, nhất là trình độ hiểu biết và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của nhân dân để xác định đối tượng, nội dung, hình thức tuyên truyền cho phù hợp. Chính vì vậy, qua hơn 3 năm thực hiện Đề án, công tác phối hợp tuyên truyền các nội dung của Đề án luôn được kịp thời, đạt kết quả tốt...".

Từ các Trung tâm tư vấn hướng nghiệp, pháp luật  tại các xã, thị trấn ven biển, các đồn BP đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố, kiện toàn và thành lập các "Câu lạc bộ tư vấn pháp luật". Đến nay, 20/20 xã, thị trấn ven biển Nam Định thành lập được Câu lạc bộ tư vấn pháp luật và đặt trụ sở tại trung tâm các xã, thị trấn; thành viên Câu lạc bộ gồm cán bộ đồn BP, cán bộ tư pháp, văn hóa xã... Các câu lạc bộ làm việc 2 buổi/tuần, phục vụ nhu cầu tư vấn, giải đáp pháp luật cho hàng nghìn lượt người dân trên địa bàn.

Cùng với việc xây dựng, củng cố 5 tủ sách pháp luật tại đơn vị, các đồn BP còn xây dựng các túi sách pháp luật lưu động ở các bến tàu thuyền để phục vụ những ngư dân đi biển dài ngày. Sau mỗi đợt đi biển về, các túi sách pháp luật lại được bổ sung thêm sách mới và luân chuyển sang tàu đánh cá khác... Đây là cách làm rất hiệu quả, phục vụ tốt nhu cầu tìm hiểu pháp luật của ngư dân khi đi làm ăn trên biển. Các đồn BP còn phối hợp với địa phương duy trì tốt hoạt động của 20 tủ sách pháp luật tại 20 xã, thị trấn ven biển, từng bước xây dựng tủ sách pháp luật ở các thôn xóm, đồng thời thường xuyên luân chuyển, bổ sung các đầu sách, báo để người dân dễ dàng tìm hiểu và tra cứu pháp luật.

Bà Phạm Thị Dậu, Phó Chủ tịch UBND xã Giao Xuân, huyện Giao Thủy cho biết: "Ngay sau khi có kế hoạch của cấp trên, địa phương đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch cụ thể và phối hợp với đơn vị BĐBP triển khai cho nhân dân trong xã thực hiện. Trong đó, tập trung nâng cao chất lượng và đa dạng hóa hình thức tuyên truyền các văn bản pháp luật tới từng thôn xóm và từng người dân. Chính vì vậy, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân ngày càng nâng cao, tình trạng vi phạm pháp luật cũng giảm dần...".

Qua 3 năm triển khai thực hiện Đề án, tỉnh Nam Định có 21 lượt tập thể và 35 cá nhân được các cấp khen thưởng, trong đó có 2 tập thể và 3 cá nhân được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen.

Hữu Hệ

Bình luận

ZALO