Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 12:46 GMT+7

Đưa pháp luật vào đời sống của người dân biên giới

Biên phòng - Thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị cơ sở tổ chức triển khai có hiệu quả Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới giai đoạn 2017-2021”, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân khu vực biên giới.

5af512c0f9ff19a4b8000079
Cán bộ Đồn Biên phòng Bản Lầu tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại Trường Trung học cơ sở Na Lốc, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Ảnh: Trung Nguyên

Cách làm đa dạng, phong phú

Những năm gần đây, công tác phổ biến, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật cho cán bộ, người dân khu vực biên giới luôn được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai chú trọng tổ chức và thực hiện có hiệu quả.

Phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt, hằng năm, BĐBP Lào Cai tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các kế hoạch, thành lập Ban chỉ đạo Đề án ở cả 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) với cơ chế vận hành thống nhất triển khai tại các xã biên giới trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, thường xuyên chỉ đạo các đồn Biên phòng tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức, mô hình hay, sát với thực tế từng khu vực, từng đối tượng, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa.

Từ đầu năm 2017 đến nay, BĐBP Lào Cai đã phối hợp cùng với Sở Tư pháp tỉnh nghiên cứu biên soạn tài liệu phù hợp với trình độ nhận thức của từng đối tượng, đã biên soạn được 3 tài liệu với 300 bản hỏi đáp tìm hiểu pháp luật về biên giới, lãnh thổ, Luật Đất đai, Luật Khiếu nại, tố cáo, các quy định về hộ tịch, hộ khẩu, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Quốc tịch Việt Nam...

Đồng thời, cấp 2.950 cuốn tài liệu, 1850 đĩa, 15.000 tờ rơi cho cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng và cho nhân dân các xã, phường, thị trấn biên giới; hướng dẫn 5 xã làm điểm (xã Bản Qua, Si Ma Cai, Bản Phiệt, Đồng Tuyển, Bản Lầu) thuộc 5 huyện, thành phố biên giới xây dựng các mô hình điểm; củng cố nâng cao chất lượng Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý ở 5 xã điểm; tổ chức cuộc thi tìm hiểu về Luật Biên giới quốc gia cho cán bộ các ban, ngành, đoàn thể trong địa bàn biên phòng; tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức trong khu vực biên giới ký cam kết không vi phạm Luật Biên giới quốc gia.

BĐBP Lào Cai đã tham mưu cho địa phương xây dựng và phát huy tốt vai trò của 18 Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý ở 18/26 xã, phường, thị trấn biên giới với 275 thành viên. Các đồn Biên phòng cũng chủ động phối hợp và tham mưu cho chính quyền các xã, phường, thị trấn biên giới thành lập 26 Tổ tuyên truyền pháp luật với 439 thành viên, gồm những đồng chí là cán bộ Biên phòng, cán bộ địa phương và tổ trưởng các tổ và trưởng thôn.

Dựa vào tình hình cụ thể của từng địa phương, các câu lạc bộ, tổ tuyên truyền sẽ lựa chọn nội dung tuyên truyền cho phù hợp. Các thành viên trong câu lạc bộ, tổ tuyên tuyền cũng thường xuyên tư vấn, giải đáp những vấn đề về pháp luật, qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành nghiêm pháp luật của đồng bào các dân tộc thiểu số trên biên giới.

Một trong những biện pháp được BĐBP tỉnh chú trọng thời gian qua là phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên chuyên mục “Vì chủ quyền, an ninh biên giới” về Luật Biên giới quốc gia và 3 văn kiện pháp lý trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc. Đồng thời, các đơn vị phát huy vai trò cụm loa truyền thanh nội bộ ở các đồn Biên phòng, cụm loa truyền thanh ở các thôn bản, tuyên truyền được 856 buổi với 55.300 lượt người nghe. Bên cạnh đó, các đơn vị của BĐBP Lào Cai còn thường xuyên phối hợp với địa phương tổ chức Ngày Pháp luật tại các thôn bản, trường học trên địa bàn được 55 buổi với trên 2.500 lượt người nghe.

Hiệu quả thiết thực

Những năm trước đây, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương là một điểm nóng của tình trạng người dân tự ý vượt biên trái phép qua biên giới và tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu và gian lận thương mại... Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nên đến nay nhận thức của người dân đã được nâng lên. Không chỉ phát triển sản xuất, đồng bào các dân tộc ở xã Bản Lầu còn thường xuyên phối hợp cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Lầu tham gia tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới, tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Đại tá Nguyễn Trọng Ngữ, Chính ủy BĐBP Lào Cai cho biết: “Đến nay, tình hình chấp hành pháp luật của nhân dân khu vực biên giới trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã chuyển biến rõ nét. Hình thức tuyên truyền pháp luật của các lực lượng rất đa dạng, nội dung tuyên truyền phong phú, đã trực tiếp tạo sự thay đổi căn bản trong nhận thức và hiểu biết pháp luật, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân các dân tộc khu vực biên giới. Qua đó, góp phần hạn chế và ngăn ngừa vi phạm pháp luật, giữ vững ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới”. 

Thời gian tới, các cơ quan, đơn vị thuộc BĐBP Lào Cai tiếp tục phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới. Trong đó, quan tâm đến việc bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng giải quyết tình huống, kỹ năng hòa giải cho đội ngũ báo cáo viên và cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng. Đồng thời, BĐBP thường xuyên bám nắm địa bàn, kịp thời nắm bắt, giải quyết các vấn đề thắc mắc và định hướng tư tưởng cho đồng bào các dân tộc vùng biên, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trên biên giới.

Trung Nguyên

Bình luận

ZALO