Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 11:49 GMT+7

Đưa pháp luật vào cuộc sống của người dân

Biên phòng - Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân trên địa bàn luôn được Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) cảng An Thới, BĐBP Kiên Giang đặt lên hàng đầu, xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Chính vì thế, những năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn được giữ vững, góp phần quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh vùng biển, đảo của Tổ quốc.

tw8b_16a
Cửa khẩu cảng An Thới luôn tấp nập tàu cá neo đậu. Ảnh: Kim Nhượng

Đồn BPCK cảng An Thới có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 40km bờ biển, 2 xã và 1 thị trấn, gồm xã Dương Tơ, xã đảo Hòn Thơm, thị trấn An Thới, huyện đảo Phú Quốc, với 3 cảng gồm: Cảng quốc tế An Thới, cảng cá An Thới và cảng bốc xếp hàng hóa Bình Đầm. Phụ trách địa bàn rộng, nhiều cảng biển với nhiều tàu thuyền ra vào và neo đậu, những năm qua, đơn vị luôn phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là việc tuyên truyền, phổ biến một số nội dung cơ bản của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; Luật Biển Việt Nam; Luật Biên giới quốc gia; Nghị định 161 của Chính phủ về quản lý khu vực biên giới biển... Đây là những kiến thức pháp luật cơ bản để cán bộ và nhân dân khu vực biên giới biển hiểu rõ, từ đó tích cực phối hợp với BĐBP và lực lượng chức năng trên địa bàn tham gia giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển.

Ông Lê Minh, Thuyền trưởng tàu KG 4556 TS, trú tại ấp 1, thị trấn An Thới, chia sẻ: “Bản thân tôi luôn coi cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK An Thới như người thân. Trong những chuyến đi biển kéo dài hơn một tuần, thậm chí một tháng, tôi cũng mang theo các văn bản pháp luật mà BĐBP cung cấp, nhắc nhở mọi người khi phát hiện những tàu nước ngoài đánh bắt trái phép, cũng như các tàu có biểu hiện nghi vấn phải báo ngay cho BĐBP biết, xử lý”.

Trung tá Lưu Quang Mười, Chính trị viên Đồn BPCK cảng An Thới cho biết, công tác vận động, tuyên truyền cho ngư dân trên địa bàn đơn vị quản lý luôn được cấp ủy, chỉ huy đồn đặt lên hàng đầu. Trong 6 tháng đầu năm, đơn vị đã tổ chức hơn 80 đợt với 209 lượt cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tuyên truyền tới từng hộ dân, các chủ tàu thuyền ra vào và neo đậu trên bến cảng; phát hàng trăm tờ rơi cấm đánh bắt thủy, hải sản với hình thức tận diệt và không xâm phạm vùng biển nước ngoài đánh cá trái phép.

Đơn vị còn phối hợp với Vùng 5 Hải quân, Vùng Cảnh sát Biển 4 trực tiếp xây dựng các chuyên đề tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. Đến nay, đơn vị đã tổ chức cho hơn 100 ngư dân viết cam kết không xâm phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản trái phép và vận động 100% các chủ ca nô, xuồng Composite làm đầy đủ thủ tục, đảm bảo các trang bị an toàn, cam kết không hoạt động khi chưa đủ điều kiện cấp phép. Ngoài ra, đơn vị thường xuyên huy động nhân dân trên địa bàn và các hộ kinh doanh, dịch vụ tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, giữ sạch biển, đồng thời tích cực tham gia tố giác tội phạm và không tiếp tay cho buôn lậu trên biển.

i2dw_16b
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK cảng An Thới tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân ngay tại cầu cảng. Ảnh: Kim Nhượng

Qua tham mưu của Đồn BPCK cảng An Thới, UBND huyện đảo Phú Quốc đã xây dựng nhiều bản tin tuyên truyền cho ngư dân bằng loa phóng thanh, trực tiếp lắp đặt tại các bến cảng. Từ đầu năm đến nay, tình hình an ninh trật tự trên huyện đảo Phú Quốc đã chuyển biến tích cực, các vụ việc được giải quyết dứt điểm, tệ nạn xã hội được ngăn chặn, đẩy lùi. Các vụ việc khiếu kiện, khiếu nại, tranh chấp gây bức xúc trong nhân dân được giải quyết đúng pháp luật, được nhân dân đồng tình, không để xảy ra điểm nóng.

Chính nhờ những đóng góp đầy trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK cảng An Thới, đời sống nhân dân trên địa bàn ngày càng ổn định và phát triển, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc, bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo của Tổ quốc trong tình hình mới.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO