Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 12:35 GMT+7

Đưa pháp luật vào cuộc sống bằng nhiều mô hình, cách làm sáng tạo

Biên phòng - Năm 2018, thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021”, BĐBP TP Hải Phòng đã triển khai nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, qua đó góp phần nâng cao kiến thức, hiểu biết pháp luật của người dân ở khu vực biên giới biển; đồng thời góp phần hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

5bd33cb14557141706000982
Cán bộ Đồn Biên phòng Cát Hải, BĐBP TP Hải Phòng thường xuyên trao đổi thông tin, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của ngư dân trên địa bàn. Ảnh: Trần Đức

Là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo, hải cảng của thành phố với 15 quận, huyện, trong đó có 31 xã, phường, thị trấn thuộc địa bàn biên giới, hải đảo, BĐBP TP Hải Phòng luôn xác định tuyên truyền, PBGDPL cho nhân dân ở khu vực biên giới là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng. Đại tá Tô Tiến Lực, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP TP Hải Phòng cho biết: Xuất phát từ điều kiện địa bàn được giao quản lý rộng, có cả trên đất liền và tuyến biên giới biển, đảo, hải cảng, vì vậy, công tác tuyên truyền, PBGDPL cho nhân dân phải phù hợp với điều kiện thực tế từng đối tượng, nghề nghiệp, phong tục, tập quán... Bên cạnh đó, nội dung tuyên truyền cần đổi mới, sáng tạo, phương pháp tuyên truyền linh hoạt, đem lại hiệu quả thiết thực.

Với phương châm “Mỗi cán bộ, chiến sĩ là một tuyên truyền viên tích cực”, các đơn vị đều lựa chọn những cán bộ có kiến thức chuyên môn, năng lực truyền tải thông tin để thành lập Tổ tuyên truyền, PBGDPL ở cơ sở. Các tuyên truyền viên thường xuyên bám địa bàn, gần dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân; tuyên truyền các nội dung pháp luật cụ thể, gần gũi với đời sống hằng ngày, giúp người dân “dễ hiểu, dễ nhớ và dễ thực hiện”.

Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hải Phòng đã chỉ đạo Đội Tuyên truyền văn hóa xây dựng chương trình văn nghệ, phim phóng sự lồng ghép nội dung tuyên truyền về pháp luật, đồng thời biểu diễn và chiếu phim phóng sự phục vụ nhân dân ở một số xã, phường, thị trấn khu vực biên giới biển, thu hút cán bộ, nhân dân đến xem và cổ vũ. Hình thức phát tờ rơi, sử dụng pa nô, áp phích... cũng được các đơn vị áp dụng phù hợp với điều kiện đặc thù nhân dân không thể tập trung hội họp để nghe PBGDPL. Đặc biệt, BĐBP TP Hải Phòng đã có cách làm sáng tạo với mô hình “Bàn tròn pháp luật”, đây là xu thế tuyên truyền hiện đại, phù hợp với thời kỳ công nghệ số hiện nay.

Nhận thức rõ vị trí, tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, PBGDPL, năm 2018, các đơn vị BĐBP TP đã phối hợp với các ban, ngành, cấp ủy, chính quyền các địa phương tổ chức tuyên truyền 103 buổi/11.280 lượt cán bộ, nhân dân tham dự; phát 45.500 tờ rơi, tờ gấp; cấp hơn 2.060 đầu sách pháp luật cho các đơn vị cơ sở và địa phương phục vụ công tác tuyên truyền, PBGDPL ở khu vực biên giới biển, đảo, hải cảng.

Đội Tuyên truyền văn hóa BĐBP TP Hải Phòng phối hợp với các đội văn nghệ của các địa phương đã xây dựng chương trình văn nghệ lồng ghép nội dung tuyên truyền về pháp luật, biểu diễn phục vụ nhân dân 15 buổi ở một số xã, phường, thị trấn khu vực biên giới, thu hút cán bộ, nhân dân, giáo viên, học sinh đến xem và cổ vũ. BĐBP TP Hải Phòng cũng đã phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình TP Hải Phòng thực hiện mô hình “Bàn tròn pháp luật”, phát sóng 24 buổi, mỗi buổi thời lượng 15 phút, thu hút được đông đảo người dân đón xem.

Với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong công tác tuyên truyền, PBGDPL của BĐBP TP Hải Phòng đến nay đã thu được nhiều kết quả tích cực. Điều dễ nhận thấy là kiến thức, hiểu biết về pháp luật của nhân dân được nâng lên rõ rệt, tình trạng vi phạm pháp luật, vi phạm các quy định về đánh bắt hải sản, vi phạm quy chế biên giới biển của bà con đã giảm đáng kể...

“Công tác tuyên truyền, PBGDPL là nhiệm vụ thường xuyên và quan trọng, không thể “một sớm, một chiều” mà có sự chuyển biến của người dân. Vì vậy, thời gian tới, BĐBP TP Hải Phòng tiếp tục làm tốt công tác nắm tình hình địa bàn, tiến hành tuyên truyền sâu rộng những kiến thức pháp luật cần thiết hằng ngày đến các tầng lớp nhân dân. Bên cạnh đó, làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức tuyên truyền, PBGDPL bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, sát với thực tế từng khu vực, từng đối tượng cụ thể” - Đại tá Tô Tiến Lực nhấn mạnh.

Trần Đức

Bình luận

ZALO