Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 12:30 GMT+7

Đưa pháp luật đến với dân bản

Biên phòng - Bất kể đêm hay ngày, mưa hay nắng, đèo cao hay dốc đứng, các thành viên trong Đội tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật đều có mặt ở khắp các bản làng trên địa bàn xã Na Loi, huyện Kỳ Sơn để làm nhiệm vụ. Đội tuyên truyền pháp luật này được thành lập từ các cơ quan, ban, ngành trong xã Na Loi và Đồn BP Na Loi, BĐBP Nghệ An.

qlw1_7-1.JPG
Thượng úy Vi Khắc Hiểu tuyên truyền Luật Phòng chống ma túy.

Dưới cái nắng nóng gay gắt giữa hè của miền Trung, chúng tôi cùng Đoàn cán bộ tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật xã Na Loi và Đồn BP Na Loi vượt 10km đường rừng quanh co nhiều đèo dốc từ trung tâm xã Na Loi để đến bản Huồi Xàn, thực hiện kế hoạch tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho 48 hộ dân người dân tộc Khơ Mú.

Mặc dù, được thông báo trước, nhưng khi đoàn đặt chân đến nơi, đồng bào đã đi nương rẫy hết, vì vậy, kế hoạch được thay đổi chuyển sang buổi tối để chờ bà con đi lao động về.

Đúng 8 giờ tối, bà con bản Huồi Xàn đã tề tựu đông đủ tại nhà Trưởng bản Moong Phò Hoài để nghe phổ biến các nội dung về Luật Đất đai, kế hoạch hóa gia đình, Luật Phòng chống ma tuý, Luật Dân quân tự vệ và tư vấn các nội dung có liên quan đến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước đối với đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa.

Vừa đi làm rẫy về, nghe tin có đoàn công tác đến bản, anh Moong Phò Thu và vợ là Chích Mẹ Thu cùng 2 con nhỏ đã tới để nghe tuyên truyền phổ biến pháp luật và tư vấn pháp lý. Vợ chồng anh dù sinh con một bề, lại là 2 con gái, nhưng khi được tư vấn về pháp luật, anh khẳng định sẽ thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình, không sinh con thứ 3, vợ chồng tích cực làm ăn, phát triển kinh tế để nuôi dạy con tốt.

Chị Pịt Thị Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Na Loi chia sẻ: Đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã cuộc sống còn gặp rất nhiều khó khăn, trình độ nhận thức hạn chế nên việc tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao trình dộ nhận thức cho đồng bào là rất cần thiết. Những buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật tại bản như thế này giúp bà con hiểu rõ các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, từ đó sẽ chấp hành pháp luật tốt hơn, giúp công tác điều hành của xã thuận lợi hơn.

Thượng tá Mai Văn Cường, Chính trị viên Đồn BP Na Loi cho biết: Thực hiện chủ trương tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào các dân tộc trên biên giới, Đồn BP Na Loi đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập Đội Tuyên truyền pháp luật gồm đại diện các cơ quan, ban, ngành của xã và đồn BP, định kỳ mỗi quý 1 lần đến các bản trên địa bàn xã tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật cho đồng bào các dân tộc theo hình thức cuốn chiếu, mỗi đợt tuyên truyền có một chủ đề cụ thể, các nội dung được soạn thảo gắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với trình độ nhận thức của đồng bào vùng sâu, vùng xa.

Qua các đợt tuyên truyền, nhận thức của bà con về pháp luật đã từng bước được nâng lên. Cụ thể như bản Huồi Xàn đã thành lập được Câu lạc bộ không sinh con thứ 3, thanh niên nam, nữ trong bản đến tuổi lập gia đình đều đi đăng ký kết hôn, gia đình nào nhận con nuôi cũng đã đi đăng ký với cơ quan chức năng... Bên cạnh tuyên truyền phổ biến pháp luật, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Na Loi còn lồng ghép tuyên truyền các mô hình kinh tế xóa đói, giảm nghèo cho nhân dân trên địa bàn.

Anh Lò Bò Kim, 25 tuổi, ở bản Huồi Xàn, có mặt trong buổi tuyên truyền cho biết, vì hiếm muộn nên 2 vợ chồng anh vừa nhận 1 em bé ở bản bên về làm con nuôi cách đây 1 tháng. Qua công tác tuyên truyền của các cán bộ, anh biết để đảm bảo quyền lợi cho em bé và gia đình, anh đã đi đăng ký nhận con nuôi ở UBND xã. Mọi thủ tục đều được cán bộ hướng dẫn rõ ràng, thuận lợi làm anh rất phấn khởi.

"Cuộc sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã Na Loi chủ yếu dựa vào phát nương làm rẫy. Ở mỗi địa bàn, người dân có trình độ nhận thức khác nhau nên trong quá trình làm việc hoặc tuyên truyền pháp luật cho bà con phải rất linh hoạt, đưa các ví dụ phải sát đúng với cuộc sống hằng ngày của đồng bào. Thậm chí có khi các chiến sĩ còn phải sử dụng tiếng đồng bào để tuyên truyền phổ biến pháp luật cho bà con dễ hiểu, dễ nhớ để làm theo" - Thượng úy Vi Khắc Hiểu, Đội trưởng Đội Phòng chống tội phạm ma túy, Đồn BP Na Loi, thành viên của Đội Tuyên truyền pháp luật chia sẻ.

Thượng úy Hiểu cho biết thêm, để tập trung đầy đủ được bà con trong bản đến nghe tuyên truyền phổ biến pháp luật, anh em trong đội phải phối hợp với Ban quản lý bản đến từng gia đình, thậm chí phải trực tiếp lên tận nương rẫy sản xuất của đồng bào cách xa bản hàng tiếng đồng hồ đi bộ để thông báo cho người dân biết tập trung về bản nghe tuyên truyền pháp luật.

Với việc đẩy mạnh hoạt động trợ giúp pháp lý, tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật đến tận các bản làng vùng sâu, vùng xa biên giới, Đồn BP Na Loi đã kịp thời phát hiện và giải đáp những thắc mắc của nhân dân, giúp bà con nâng cao trình độ nhận thức hiểu biết về pháp luật, góp phần quan trọng trong việc hạn chế vi phạm pháp luật, ổn định an ninh chính trị ở địa bàn.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO