Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/09/2021 08:59 GMT+7

Đưa nội dung tuyên truyền về biên giới vào trường học

Biên phòng - Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Lai Châu, thời gian gần đây, các đồn BP trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều buổi học tuyên truyền về biên giới quốc gia cho học sinh các nhà trường trên địa bàn biên giới.

5707125f45bceb9daa0001e2
Cán bộ Đồn BP Huổi Luông, BĐBP Lai Châu đang giới thiệu cho giáo viên và học sinh trường Trung học cơ sở Huổi Luông (huyện Phong Thổ) về đường biên, mốc giới. Ảnh: Đức Duẩn.

Đồn BP Huổi Luông (xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ) là một điển hình về sự phối hợp với các nhà trường trên địa bàn, tổ chức hiệu quả các buổi tuyên truyền về biên giới quốc gia.

Đồn Đồn BP Huổi Luông được giao nhiệm vụ quản lý và bảo vệ đoạn biên giới dài 13,197km với 15 cột mốc (từ mốc 57 đến mốc 65), có cửa khẩu phụ Pô Tô, với nhiều đường mòn, lối mở qua lại biên giới giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc. Địa bàn đơn vị phụ trách có 1 xã, 23 bản với 1.286 hộ/7.052 nhân khẩu, gồm 3 dân tộc anh em sống chung với nhau. Với địa bàn phụ trách rộng như vậy, nhưng Đồn BP Huổi Luông luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đồn còn tích cực phối hợp với trường Trung học cơ sở (THCS) Huổi Luông tuyên truyền về tình hình biên giới lãnh thổ và đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nhằm nâng cao nhận thức về biên giới lãnh thổ cho các em học sinh.

Thầy giáo Nguyễn Đình Trường, Hiệu trưởng trường THCS Huổi Luông cho biết: "Độc lập chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia đối với người dân Việt Nam rất đỗi thiêng liêng và cao cả. Việc tuyên truyền Luật Biên giới quốc gia và chủ quyền lãnh thổ đến các thầy, cô giáo và học sinh có ý nghĩa quan trọng, nhằm nâng cao nhận thức hơn nữa trong giữ gìn và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia".

Trong một buổi tuyên truyền, các em học sinh đã được Thượng úy Ngô Văn Phương, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn BP Huổi Luông tuyên truyền về những vấn đề có liên quan đến chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, đường biên, mốc giới như: Trách nhiệm của công dân nói chung và học sinh nói riêng trong việc xây dựng và bảo vệ đường biên, mốc giới; các văn kiện liên quan đến đường biên, mốc giới; quá trình phân giới cắm mốc trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc...

Kết thúc buổi tuyên truyền tại trường, gần 30 em học sinh lớp 9, trường THCS Huổi Luông đã cùng "hành quân" với các chiến sĩ Biên phòng lên cột mốc 64 (1) nằm ở bản Na Sa Phìn, xã Huổi Luông. Các em được các chiến sĩ Biên phòng giới thiệu về cách xác định đường biên, mốc giới, đặc điểm, ký hiệu các mốc biên giới Việt Nam - Trung Quốc và phổ biến, tuyên truyền trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ đường biên, mốc giới.

570712e367400c1e0b0000b4
BĐBP Lai Châu giới thiệu với các em học sinh Trường THCS Huổi Luông về vành đai biên giới. Ảnh: Đức Duẩn

Thiếu tá Phạm Thanh Tùng, Chính trị viên Đồn BP Huổi Luông cho biết: "Thời gian qua, đơn vị đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền Luật Biên giới quốc gia đến với các thầy, cô giáo và học sinh trên địa bàn do đơn vị quản lý. Qua đó, giúp các thầy, cô giáo và các em học sinh nâng cao nhận thức về chủ quyền biên giới quốc gia, khơi gợi niềm tự hào, lòng yêu nước và ý thức trách nhiệm của giáo viên và học sinh đối với nhiệm vụ bảo vệ biên giới của Tổ quốc. Thời gian tới, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Biên giới quốc gia đến với nhân dân và học sinh các trường trên địa bàn đơn vị quản lý".

Em Lý Mỳ Hai, học sinh lớp 7A2, trường THCS Huổi Luông nói: "Sau khi được các chú Biên phòng giới thiệu Luật Biên giới quốc gia, em thấy rất có ý nghĩa đối với bản thân và các bạn trong trường. Tiếp thu được những nội dung về Luật Biên giới quốc gia, về nhà em sẽ tích cực tuyên truyền đến mọi người dân trong bản và người thân trong gia đình".

Đồn BP Huổi Luông cũng là đơn vị đầu tiên của tỉnh Lai Châu thực hiện công tác phối hợp với các nhà trường trên địa bàn, tổ chức hoạt động ngoại khóa tuyên truyền cho học sinh về chủ đề "Biên giới với học đường". Thông qua các buổi ngoại khóa, cán bộ đồn BP còn giúp các em học sinh tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống lành mạnh, chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước và nội quy của nhà trường.

Từ trước đến nay, chúng ta thường ưu tiên tuyên truyền nội dung công tác xóa đói giảm nghèo; trồng và giữ rừng; không buôn bán vũ khí, ma túy; không mua bán người; không xuất, nhập biên trái phép... mà chưa dành sự quan tâm xứng đáng cho việc tuyên truyền về chủ quyền lãnh thổ quốc gia, về an ninh - quốc phòng... Chính vì vậy, việc các đồn BP triển khai nội dung tuyên truyền Luật Biên giới quốc gia, về chủ quyền lãnh thổ... đến nhân dân, nhất là học sinh các trường trên địa bàn biên giới, là việc làm rất thiết thực và đáng được tiếp tục duy trì, nhân rộng.

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO