Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 01:30 GMT+7

Đưa nội dung người cao tuổi vào quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Biên phòng - Chiều 27-9, Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam, Tổng cục Phòng chống Thiên tai và Tổ chức HelpAge International tại Việt Nam (HAI) phối hợp tổ chức Hội thảo quốc gia “Chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về đưa nội dung NCT vào quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng”.

Các đại biểu dự hội thảo đều cho rằng, việc đưa nội dung người cao tuổi vào quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng là cần thiết. Ảnh: Ngọc Hà

Đây là một hoạt động trong khuôn khổ Dự án Liên minh “Tăng cường khả năng chống chịu thiên tai tại miền Trung, Việt Nam - giai đoạn 3” tài trợ bởi Văn phòng Hỗ trợ Nhân đạo (BHA), Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), được thực hiện tại các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị và Hà Tĩnh.

Bà Trần Bích Thủy, Giám đốc tổ chức HelpAge International tại Việt Nam cho biết: “Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi thiên tai và biến đổi khí hậu, đồng thời cũng là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới”.

Số NCT tăng từ hơn 11,4 triệu người, chiếm gần 12% tổng dân số vào năm 2019, lên 22,3 triệu người, chiếm 20% tổng dân số vào năm 2038, tức là cứ 5 người thì có 1 người là NCT.

Thực tế đó đặt ra 2 vấn đề đối với công tác quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng: Thứ nhất, làm thế nào để phát huy vai trò và sự đóng góp của NCT - một lực lượng tại chỗ ngày càng tăng, nhất là khi phần lớn NCT đang thuộc độ tuổi trẻ, có sức khỏe, có kinh nghiệm, kỹ năng, uy tín, tiếng nói, trách nhiệm ở cộng đồng.

Thứ hai, làm thế nào để đảm bảo các nhu cầu đặc thù, giảm tính dễ bị tổn thương của NCT liên quan đến sức khỏe, tình trạng khuyết tật, an sinh thu nhập, sắp xếp cuộc sống… khi phần lớn NCT có bệnh mãn tính và khi tỉ lệ NCT sống trong hộ nghèo, cận nghèo vẫn còn cao và tỉ lệ NCT sống một mình hoặc sống chỉ với vợ/chồng hay gia đình khuyết thế hệ chỉ có ông/bà và cháu có xu hướng tăng cao.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nhấn mạnh, trong bối cảnh thiên tai, biến đổi khí hậu cũng như đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường và già hóa dân số nhanh, việc đưa nội dung NCT vào quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng là cần thiết để vừa giảm tính dễ bị tổn thương của NCT trước thiên tai, vừa phát huy nguồn nhân lực bạc ngày càng tăng tại cộng đồng, góp phần giảm thiệt hại do thiên tai gây ra, tiến tới một cộng đồng an toàn trước thiên tai cho tất cả mọi người.

Thực tế, kết quả thực hiện Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu thiên tai tại miền Trung" cho thấy, người cao tuổi và Hội NCT, sau khi được tham gia các nhóm hỗ trợ kỹ thuật và nhóm cộng đồng đã rất tích cực phát huy vai trò của mình, đóng góp đáng kể cho công tác phòng, chống thiên tai.

Nhiều cán bộ Hội NCT xã, phường đã tham gia tuyên truyền cho người dân và NCT ở địa bàn về các nội dung liên quan đến phòng chống thiên tai, như những việc cần làm khi thiên tai xảy ra, cách chuẩn bị túi đồ dùng và thực phẩm cần thiết với NCT, chế độ hỗ trợ khi thiên tai xảy ra, hay tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người dân trong đó có NCT sơ tán tới nơi an toàn.

Hội NCT các cấp cũng đã tham gia vào các hoạt động phục hồi sau bão lũ như là dọn dẹp bùn, cưa cây đổ và hỗ trợ sinh kế, vận động tiền và hiện vật để hỗ trợ NCT có hoàn cảnh khó khăn gặp nhiều thiệt hại, dọn dẹp vệ sinh môi trường sau bão lũ.

Các đại biểu cho rằng, để đưa nội dung NCT vào quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, thì điều kiện tiên quyết là cần tập huấn nâng cao nhận thức cho các cơ quan, tổ chức làm việc trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai về tính dễ bị tổn thương và vai trò, khả năng đóng góp của NCT trong công tác này. Bên cạnh đó, Hội NCT các cấp cần được tham gia vào các Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và nhóm hỗ trợ kỹ thuật các cấp. NCT cần được tham gia vào các nhóm cộng đồng và lực lượng xung kích.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết: “Thiên tai dưới tác động của biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan, khó lường. Việc phát huy vai trò, sự tham gia chủ động của người dân, nhóm có rủi ro cao, người cao tuổi và các lực lượng xã hội đã và đang là nhiệm vụ trọng tâm của Tổng cục Phòng chống thiên tai thông qua việc hợp tác với các cơ quan, tổ chức trong xây dựng, triển khai các chương trình, kế hoạch nhằm giảm thiểu rủi ro thiên tai, bảo vệ và thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội bền vững.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO