Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 02:05 GMT+7

Đưa Luật Biên phòng Việt Nam đi vào đời sống nhân dân biên giới

Biên phòng - Ngay sau khi Luật Biên phòng Việt Nam (BPVN) được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 10 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022, Bộ Chỉ huy BĐBP Long An đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tích cực triển khai quán triệt nội dung Luật BPVN và các văn bản hướng dẫn thi hành luật.

Cán bộ Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây tuyên truyền Luật BPVN cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn. Ảnh: Đinh Quân

Đồng thời, tham mưu, phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, nội dung, tầm quan trọng của Luật BPVN nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho cán bộ, nhân dân về sự nghiệp xây dựng và bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Tại Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây, bám sát kế hoạch, chỉ đạo, hướng dẫn của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, đơn vị đã tích cực nghiên cứu, biên soạn một cách có hệ thống các nội dung cốt lõi của Luật BPVN gắn với các văn bản có liên quan theo hướng “dễ hiểu, dễ nhớ và dễ thực hiện”, chú trọng đổi mới đa dạng về phương pháp, hình thức tuyên truyền.

Đồng thời, tăng cường phối hợp với các cấp, các ngành và lực lượng trên địa bàn đóng quân đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật BPVN tới cán bộ và nhân dân trên địa bàn với nhiều hình thức, cách làm phù hợp với tình hình thực tế. Theo đó, Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây đã tổ chức tuyên truyền tập trung tại đơn vị và tại trụ sở UBND các xã, các điểm sinh hoạt cộng đồng, văn phòng ấp...

Cùng với đó, chủ động triển khai các tổ, đội công tác trực tiếp xuống nhà dân, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền một cách cụ thể nhất đến với mỗi người dân; tổ chức tuyên truyền lưu động qua mô hình “Tiếng loa Biên phòng”, tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh, cấp phát tờ rơi... Ngoài ra, đơn vị còn tiến hành lồng ghép tuyên truyền Luật BPVN thông qua các đồng chí đảng viên đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt tại chi bộ các ấp, tuyên truyền thông qua các buổi hội họp, các buổi tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Ông Huỳnh Văn Cứng, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ nhấn mạnh: “Xác định tuyên truyền, phổ biến Luật BPVN là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, các ban, ngành, đoàn thể địa phương đã phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây trong việc tuyên truyền đến nhân dân để bà con hiểu rõ hơn về tầm quan trọng, ý nghĩa của Luật BPVN, cũng như nội dung cốt lõi của luật, từ đó, nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn, góp phần đưa Luật BPVN đi sâu vào đời sống người dân, cùng với BĐBP bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”.

Bà Huỳnh Thị Thủy, người dân sinh sống tại ấp Vinh, xã Mỹ Thạnh Tây chia sẻ: “Được cán bộ đồn Biên phòng tuyên truyền, giải thích, chúng tôi hiểu rõ tầm quan trọng của Luật BPVN. Từ đó, bản thân tôi và gia đình cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật nói chung và của Luật BPVN nói riêng, tích cực tham gia cùng với đồn Biên phòng để bảo vệ biên giới”.

Trong năm 2022, qua thông tin từ người dân cung cấp cũng như công tác nắm tình hình địa bàn, các đơn vị trong BĐBP tỉnh đã bắt giữ 28 vụ/89 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép, trong đó, đã khởi tố hình sự 4 vụ/6 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính 25 vụ/83 đối tượng; bắt giữ nhiều vụ buôn lậu, gian lận thương mại, tổng giá trị tang vật ước tính khoảng 7 tỷ đồng. Riêng những tháng đầu năm 2023, các đơn vị thuộc BĐBP Long An đã bắt giữ, xử phạt vi phạm hành chính 19 vụ/27 đối tượng về xuất, nhập cảnh trái phép và buôn lậu, thu nộp ngân sách Nhà nước trên 140 triệu đồng.

Với nhiều hình thức, phương pháp đa dạng, phong phú, thời gian qua, công tác tuyên truyền Luật BPVN đã được các cơ quan, đơn vị trong BĐBP Long An triển khai hiệu quả, ngày càng đi sâu vào đời sống cán bộ, đảng viên và bà con nhân dân trên địa bàn biên giới. Từ đó, giúp cho mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân nắm chắc các nội dung cơ bản của luật, nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm của mỗi công dân, phát huy được sức mạnh toàn dân trong tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng nền biên phòng toàn dân và thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững mạnh.

Từ đầu năm đến nay, các đơn vị trong BĐBP Long An đã tổ chức trên 1.000 tổ với hơn 2.500 lượt cán bộ đi công tác địa bàn kết hợp tuyên truyền; tuyên truyền thường xuyên trên 14 cụm loa ở các trạm Biên phòng; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền tập trung 284 cuộc/7.113 lượt người nghe, tổ chức tuyên truyền nhỏ lẻ được 5.613 lượt người nghe về Luật BPVN cũng như lồng ghép tuyên truyền Luật BPVN vào các nội dung tuyên truyền khác; phát trên 2.000 tờ rơi...

Minh Luận - Đinh Quân

Bình luận

ZALO