Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 11:09 GMT+7

Những mô hình hay cần trao, đổi nhân rộng:

Đưa kiến thức về biên cương gần với học đường

Biên phòng - Trong 2 năm qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay, BĐBP Quảng Trị đã phối hợp với các nhà trường giảng dạy “Tiết học biên giới” trong các giờ ngoại khóa. Thông qua hoạt động này, đã giúp các em học sinh tại huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị nắm vững những kiến thức pháp luật về biên giới và hiểu biết thêm về công việc của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng.

5ae28de3471e3c9ce500075d
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay giảng dạy “Tiết học biên giới” tại một điểm trường của trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã A Ngo, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Nguyễn Bằng

Trung tá Nguyễn Bá Duyệt, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay hồ hởi chia sẻ với chúng tôi: “Trước đây, những kiến thức pháp luật về biên giới thường được nhắc tới trong những buổi gặp mặt truyền thống giữa cán bộ, chiến sĩ Biên phòng với đồng bào và các em học sinh, hoặc khi đồn mời giáo viên, học sinh trên địa bàn tới thăm đơn vị, tìm hiểu đường biên, cột mốc... Những hoạt động đó chưa mang tính thường xuyên, liên tục, chưa cung cấp đầy đủ những hiểu biết pháp luật về biên giới cho người dân và học sinh”.

Xuất phát từ thực tế học sinh trên địa bàn còn thiếu những kiến thức cơ bản liên quan đến biên giới, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay đã có sáng kiến phối hợp với các nhà trường xây dựng mô hình “Tiết học biên giới”. Qua đó, giúp các em hiểu rõ về quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của cư dân vùng biên, các quy định của pháp luật khi ra vào khu vực biên giới... Từ những kiến thức đó, các em học sinh sẽ nâng cao ý thức bảo vệ đường biên, cột mốc, tích cực tham gia phòng chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội... Đặc biệt, mỗi em học sinh sẽ là một “tuyên truyền viên” tích cực đến gia đình và người thân của mình.

Trao đổi với Thượng úy Nguyễn Văn Bằng, Đội trưởng Đội Tham mưu hành chính kiêm Kế hoạch tổng hợp của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay, được biết, trước khi lên lớp giảng bài, các anh soạn giáo án rất kỹ và tập luyện nhiều lần. “Giáo án đã chuẩn bị xong, nhưng làm thế nào để truyền tải được những kiến thức ấy đến với các em là điều mà chúng tôi hết sức trăn trở. Bởi kiến thức về pháp luật biên giới vốn dĩ khô khan, trong khi các em học sinh lại còn nhỏ tuổi. Vì vậy, phương châm “Ngắn gọn, đủ nội dung, dễ hiểu, dễ nhớ” đã được chúng tôi áp dụng triệt để” - Thượng úy Nguyễn Văn Bằng chia sẻ.

Bằng việc sử dụng phần mềm trình chiếu slide Powerpoint, nội dung kiến thức được truyền tải sinh động với nhiều hình ảnh về cán bộ, chiến sĩ BĐBP cùng nhân dân đi tuần tra dọc biên giới, cột mốc chủ quyền của Tổ quốc và xử lý các hành vi vi phạm quy chế khu vực biên giới... để minh họa sinh động. Nội dung giảng dạy được chuẩn bị phù hợp với từng độ tuổi của các em học sinh.

Cụ thể, đối với học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở, nội dung giảng dạy xoay quanh những kiến thức về vai trò của BĐBP ở khu vực biên giới, các văn bản pháp luật về biên giới quốc gia, trong đó chú trọng đến các quy định trong Nghị định 34/2014/NĐ-CP của Chính phủ về Quy chế khu vực biên giới đất liền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Hằng tuần, tiết học biên giới được duy trì đều đặn tại các điểm trường của 2 xã A Bung và A Ngo (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị). Đối với các em học sinh Trung học phổ thông, nội dung giảng dạy chủ yếu tập trung vào tác hại của ma túy học đường.

Thượng úy Nguyễn Văn Bằng nhấn mạnh: “Không chỉ dừng lại ở mô hình “Tiết học biên giới”, trong đợt tuần tra bảo vệ biên giới tới đây, ngoài lực lượng tuần tra của đơn vị, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay sẽ mời các thầy, cô giáo là Hiệu trưởng, Hiệu phó đến từ các trường Tiểu học và Trung học cơ sở của hai xã A Bung và A Ngo tham gia tuần tra cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Chúng tôi tin rằng, đó sẽ là cầu nối vững chắc giữa quân và dân, đồng thời giúp công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về biên giới quốc gia ngày càng trở nên thiết thực, sâu rộng và hiệu quả hơn”.

Nhớ về lần đầu tiên đứng trên bục giảng trước các em học sinh, Đại úy Nguyễn Duy Thánh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay không giấu được xúc động. Anh kể: “Tôi hỏi các em học sinh: “Cháu biết biên giới là gì không?”. Cả lớp xầm xì bàn luận, nhưng không một cánh tay giơ lên. Sau khi lắng nghe tôi truyền đạt, cả lớp ồ lên thích thú. Điều đó làm tôi rất vui và cảm thấy mình đã đem đến cho các em những kiến thức bổ ích”.

Không chỉ các em học sinh mà thầy cô giảng dạy tại các nhà trường cũng luôn theo dõi và đón nhận tiết học ngoại khóa đặc biệt của những người thầy quân hàm xanh này. Cô Đoàn Thị Mỹ Lệ, giáo viên của Tiểu học A Bung niềm nở cho biết: “Chúng tôi rất muốn truyền tải kiến thức pháp luật liên quan đến biên giới tới các em học sinh, nhưng chỉ dựa trên lý thuyết nên lượng thông tin chưa đầy đủ. Trong 2 năm qua, cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay đã xây dựng mô hình “Tiết học biên giới” với lượng kiến thức bổ ích, thiết thực, cách truyền đạt dễ hiểu nên các em học sinh rất háo hức và mong chờ tiết học của các chú Biên phòng”.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO