Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 03/03/2021 12:31 GMT+7

Dưa được mùa, nông dân loay hoay tìm đầu ra

Biên phòng - Hiện nay, trên thị trường, giá dưa hấu, dưa bở dao động từ 8.000 – 12.000 đồng/kg, dưa lê giá 15.000 – 18.000 đồng/kg; năng suất các loại dưa đạt 1,5 tấn/sào, khiến nông dân phấn khởi. Tuy nhiên, việc tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm vẫn là bài toán khó, chưa có lời giải đối với nông dân xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

jprz_12
Người dân xã Cổ Đạm bày bán các loại dưa trên quốc lộ. Ảnh: Khánh chi

Những ngày này, cánh đồng dưa xã Cổ Đạm đang vào vụ thu hoạch rộ. Dọc tuyến đường 22/12, người dân đặt các sạp bán dưa hai bên đường, thỉnh thoảng vài người đi đường tạt vào mua với giá từ 8.000 - 18.000 đồng/kg tùy loại.

Sạp dưa của gia đình anh Nguyễn Văn Thái, thôn 9, xã Cổ Đạm có đầy đủ các loại dưa hấu, dưa bở, dưa lê. Phía ngoài đồng, bà Lý (mẹ anh Thái) đang tất bật thu hoạch dưa để bán vào ngày mai. Bà Lý cho biết: “Năm nay, gia đình tôi trồng hơn 5 sào dưa, hiện đang cho thu hoạch. Dự kiến thu hết phải đạt sản lượng hơn 8 tấn, với mức giá như hiện nay có thể thu về xấp xỉ 60 triệu đồng”. Theo bà Lý, năm nay thời tiết thuận lợi, giống dưa chất lượng nên đạt năng suất khá cao. Khoảng tháng 2 (âm lịch), người dân bắt đầu xuống giống, chăm bón tốt thì tháng sau có thể thu hoạch được. Dưa trồng ở vùng đất cát này ngon, ngọt nên người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Dù giá thành khá cao nhưng việc tìm đầu ra đang là bài toán khó cho người dân trồng dưa ở Cổ Đạm. Để tiêu thụ hết hơn 8 tấn dưa, hằng ngày, gia đình bà Lý phải chia nhau đi bán ở các chợ. “Buổi chiều, hai mẹ con tôi thu hoạch dưa ngoài ruộng, để sáng sớm mai hai mẹ con chia nhau đi bán, buổi tối, tôi lại dựng sạp bán dưa ngay tại cổng nhà. Mỗi ngày, hai mẹ con bán được hơn 2 triệu đồng” - Bà Lý nói.

Gia đình ông Dương Văn Em cũng trồng hơn 2 sào dưa, bán được hơn 10 triệu đồng. Ông Em vui vẻ: “Giá dưa hấu, dưa bở ở thời điểm đầu mùa là 12.000 đồng/kg, dưa lê 20.000 đồng/kg, đến giữa vụ giảm xuống còn 8.000 - 10.000 đồng/kg. Với mức giá này, chúng tôi đã có lãi, trừ chi phí, gia đình tôi thu về khoảng 10 triệu đồng/tấn. Tuy nhiên, người dân tự trồng, tự bán chứ không có đầu mối  thu mua nên giá rất bấp bênh. Về lâu dài, chúng tôi cũng mong muốn có đầu ra ổn định để yên tâm sản xuất”.

Vụ dưa năm nay, xã Cổ Đạm có hơn 200 hộ trồng dưa với diện tích khoảng 20ha. Các ruộng dưa được trồng rải rác từ thôn 8 đến thôn 12, tập trung nhiều nhất ở thôn 9 với gần 100 hộ trồng. Thời gian trồng từ tháng 2 đến tháng 3 (âm lịch) đã cho thu hoạch.

Ông Nguyễn Thái Tứ, Chủ tịch UBND xã Cổ Đạm cho biết: “Cây dưa gắn bó với bà con xã Cổ Đạm từ bao đời nay, lúc đầu chỉ ít hộ trồng, sau này người dân tự mở rộng diện tích. So với những giống cây khác thì trồng dưa cho lãi khá hơn nhiều. Tuy nhiên, lâu nay người dân chủ yếu “tự sản, tự tiêu” chứ chưa có đơn vị nào đứng ra bao tiêu sản phẩm. Một số ít thương lái có đến thu mua tận vườn, nhưng giá thành quá rẻ nên người dân tự mang đi bán. Với giá dưa hiện nay, người dân đã có lãi, nhưng về lâu dài giá bấp bênh khó lường. Chính quyền xã cũng chưa kết nối được với doanh nghiệp nào, nên việc bao tiêu sản phẩm cho người dân vẫn là bài toán khó”.

Khánh Chi

Bình luận

ZALO