Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 01:19 GMT+7

Đưa công tác giáo dục chính trị, tư tưởng lên các chốt quản lý, bảo vệ biên giới

Biên phòng - Những năm qua, tình hình chính trị, tư tưởng trong BĐBP Lào Cai luôn giữ được sự ổn định, cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, yên tâm công tác, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Có được kết quả đó là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai trong công tác giáo dục chính trị với nhiều biện pháp thiết thực, mang lại hiệu quả cao.

Cán bộ Đồn Biên phòng Pha Long, BĐBP Lào Cai giảng dạy chính trị cho cán bộ, chiến sĩ tại chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Trọng Thành

Theo chia sẻ của Đại tá Nguyễn Trọng Ngữ, Chính ủy BĐBP Lào Cai, nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác giáo dục chính trị đối với cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh, thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai đã tổ chức tốt việc quán triệt và triển khai thực hiện các kế hoạch, hướng dẫn về công tác giáo dục chính trị của cấp trên đến các đơn vị. Đồng thời, chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện, trên cơ sở bám sát nhiệm vụ và tình hình thực tiễn của đơn vị; đề ra chủ trương, biện pháp lãnh đạo, nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị cho từng đối tượng. Nhờ vậy, chất lượng công tác giáo dục chính trị của BĐBP Lào Cai đã từng bước được nâng lên, đạt hiệu quả thiết thực.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, để đạt hiệu quả cao trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai luôn đặc biệt chú trọng đến việc đổi mới hình thức, phương pháp giáo dục chính trị, từ khâu biên soạn, thông qua giáo án, bài giảng đến tổ chức học tập, kiểm tra đánh giá kết quả. Theo đó, hệ thống giáo án, bài giảng được xây dựng dưới hình thức bài giảng điện tử, kết hợp những nội dung chính cần ghi chép với hệ thống sơ đồ, bảng biểu, số liệu, hình ảnh, video mô tả trực quan, sinh động nhằm giúp người học dễ tiếp thu.

Các đơn vị cũng chủ động nắm tâm lý, trình độ nhận thức của bộ đội, để có hình thức giảng dạy cho phù hợp. Trong quá trình giảng dạy, tính tương tác giữa người học và người giảng được đội ngũ cán bộ giảng dạy chính trị chú trọng, thông qua việc đặt ra những câu hỏi, sử dụng dẫn chứng minh họa, nhất là những kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn công tác, kích thích người nghe phát biểu ý kiến, tham gia thảo luận, tạo ra không khí hào hứng, sôi nổi trong các buổi học. Qua đó, giúp cán bộ, chiến sĩ nắm chắc từng nội dung và hiểu bài ngay tại buổi học.

Đặc biệt, từ năm 2020 đến nay, trước tình hình quân số phân tán, thực hiện nhiệm vụ “kép” tại các tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới, Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai đã chỉ đạo các đơn vị cử cán bộ chính trị đến giảng dạy trực tiếp tại các tổ, chốt. Có dịp đến tham quan một buổi học tập giáo dục chính trị tại chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 số 2, Đồn Biên phòng Pha Long, chứng kiến sự hứng thú trong học tập, phát biểu ý kiến thảo luận của các cán bộ, chiến sĩ tại chốt, chúng tôi như cảm nhận được sự nền nếp trong công tác chuẩn bị và tổ chức giảng dạy của cấp ủy, chỉ huy đơn vị.

Theo chia sẻ của Thiếu tá Giàng A Trú, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Pha Long, đối với bài giảng cho cán bộ, chiến sĩ tại chốt, đơn vị đã biên tập từ tài liệu của cấp trên theo hướng ngắn gọn, dễ hiểu kết hợp với việc đưa ra dẫn chứng minh họa sát với thực tiễn, giúp bộ đội dễ tiếp thu. Đồng thời, chú trọng sự chủ động, sáng tạo của người học thông qua việc tự học tập, nghiên cứu, trao đổi với đồng đội. Đơn vị cũng thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá nhận thức, đưa ra phương pháp giáo dục phù hợp với từng cá nhân. Nhờ đó, các văn bản, chủ trương của cấp trên đều được quán triệt đến mỗi cán bộ, chiến sĩ; góp phần xây dựng cho bộ đội bản lĩnh chính trị vững vàng và có ý thức vượt qua khó khăn, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, đánh giá kết quả giáo dục chính trị được Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai đổi mới sát với thực tiễn, đảm bảo thực chất. Việc kiểm tra được tiến hành dưới nhiều hình thức như: Kiểm tra thường xuyên kết hợp với kiểm tra đột xuất, kiểm tra tự luận, trắc nghiệm, vấn đáp. Qua đó, đánh giá đúng trình độ nhận thức của mỗi cán bộ, chiến sĩ để đưa ra những biện pháp thực hiện có hiệu quả công tác giáo dục chính trị tại các đơn vị. Kết quả kiểm tra nhận thức chính trị năm 2021 cho thấy, 100% cán bộ, chiến sĩ BĐBP Lào Cai đều đạt yêu cầu, trong đó, có trên 85% đạt khá, giỏi.

Cùng với đó, công tác bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ giảng dạy chính trị cũng được BĐBP Lào Cai chú trọng, nhất là bồi dưỡng về phẩm chất, năng lực thực hiện chức trách, nhiệm vụ với trọng tâm là kỹ năng thực hành giảng dạy chính trị. Đồng thời, thường xuyên tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ chính trị về năng lực tiến hành hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị; phương pháp giảng dạy; kỹ năng thuyết trình, sử dụng các thiết bị trình chiếu, bài giảng điện tử; phương pháp nắm, dự báo, phân tích, đánh giá và giải quyết tư tưởng của bộ đội ở đơn vị cơ sở.

Ngoài ra, các đơn vị BĐBP Lào Cai duy trì nghiêm nền nếp, chế độ sinh hoạt, học tập, chế độ Ngày chính trị văn hóa tinh thần, thông báo chính trị thời sự. Qua đó, trang bị cho cán bộ, chiến sĩ những kiến thức cần thiết trên các lĩnh vực của đời sống, định hướng kịp thời những vấn đề tác động đến tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ. Đồng thời, xây dựng cho bộ đội lập trường kiên định, vững vàng, luôn thống nhất về nhận thức, yên tâm công tác, chấp hành nghiêm kỷ luật, pháp luật, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO