Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 11:54 GMT+7

Đưa chữ về nơi vùng cao biên giới

Biên phòng - Trong 2 ngày 21 và 22-5, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sốp Cộp phối hợp với Đồn Biên phòng Mường Lèo và Đồn Biên phòng Mường Lạn, BĐBP Sơn La khai giảng 2 lớp xóa mù chữ cho nhân dân 2 bản vùng cao nơi biên giới là bản Huổi Pá, xã Mường Lạn và bản Huổi Áng, xã Mường Lèo. Số học viên tham gia 2 lớp học 100% là đồng bào dân tộc Mông, tổng số 97 người.

Đồng chí Tòng Thị Quyên, Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sốp Cộp phát biểu động viên các học viên tại lớp xóa mù chữ của Đồn Biên phòng Mường Lèo. Ảnh: Quàng Mạnh Hùng

Được sự tuyên truyền, vận động của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Lèo và Đồn Biên phòng Mường Lạn; cán bộ, giáo viên Phòng Giáo dục & Đào tạo cùng với cấp ủy, chính quyền 2 xã Mường Lèo và xã Mường Lạn huyện Sốp Cộp, bà con nhân dân đã hiểu rõ được tầm quan trọng trong việc học chữ quốc ngữ. Khi đã đọc và viết được chữ sau khóa học với những kiến thức cơ bản, các học viên sẽ có điều kiện tiếp cận đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước qua sách, báo và các phương tiện thông tin, đại chúng… Đồng thời qua đó sẽ dễ dàng tiếp thu các thông tin cần thiết về phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho gia đình; chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, nhất là pháp luật về biên giới quốc gia, không bị các đối tượng xấu lợi dụng, lôi kéo.

Hai lớp học đã thu hút được đông đảo các lứa tuổi và các thành phần tham gia. Học viên ít tuổi nhất sinh năm 2004, học viên nhiều tuổi nhất sinh năm 1973. Trong đó có nhiều học viên là những bà mẹ đã bồng bế cả con thơ đến tham gia học tập.

Trung úy Vàng Lao Lừ, thầy giáo trực tiếp tham gia giảng dạy. Ảnh: Quàng Mạnh Hùng

Xã Mường Lèo và xã Mường Lạn thuộc huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La là hai xã vùng cao biên giới đặc biệt khó khăn của tỉnh. Những năm qua, với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, cấp ủy chính quyền địa phương và BĐBP tỉnh, đời sống nhân dân ở đây đã được nâng lên rõ rệt; hai xã đã hoàn thành việc phổ cập tiểu học, trung học đúng độ tuổi. Tuy vậy, vì nhiều lý do nhất là về điều kiện địa lý, tự nhiên, phân bố dân cư không tập trung, với tỉ lệ 40% hộ nghèo, người quá tuổi đến lớp mù chữ và tái mù chữ còn cao, cái chữ cứ “dần rơi rớt” theo năm tháng nếu người dân không được học tập trở lại. Từ thực tiễn đó, cán bộ, chiến sỹ BĐBP Sơn La đã phối hợp với ngành giáo dục và cấp ủy, chính quyền ở địa phương vận động và tổ chức 2 lớp học trên.

Chương trình học tập của 2 lớp xóa mù chữ giai đoạn I, dự kiến sẽ hoàn thành khóa học vào ngày 31-12-2020. Với mục tiêu là tất cả các học viên sau khóa học đều có khả năng đọc, viết thông thạo chữ quốc ngữ; học viên sẽ được công nhận hoàn thành chương trinh khóa học và được trao học bạ hoàn thành chương trình xóa mù để có sơ sở học liên thông lên các lớp tiếp theo.

Quàng Mạnh Hùng

Bình luận

ZALO