Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/03/2024 10:07 GMT+7

Đưa chính sách, pháp luật vào cuộc sống trên tuyến biên giới biển

Biên phòng - Thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo, giai đoạn 2017-2021” (gọi tắt là Đề án), BĐBP Bình Định đã tham mưu cho chính quyền địa phương, các cấp, các ngành chức năng chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả. Nhờ vậy, nhận thức pháp luật của nhân dân địa phương ngày càng được nâng lên, đóng góp sức mình bảo vệ chủ quyền khu vực biên giới biển, giữ bình yên địa bàn.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn, BĐBP Bình Định tuyên truyền về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho ngư dân. Ảnh: Công Cường

Phát huy vai trò nòng cốt, chuyên trách

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) luôn được BĐBP Bình Định, các cấp, ngành địa phương biên giới thường xuyên triển khai, với nhiều nội dung đa dạng, hình thức phong phú. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, BĐBP Bình Định đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện TTPBGDPL cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới đạt được nhiều kết quả tích cực. Nổi bật là, phối hợp tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm tình hình vi phạm pháp luật trên địa bàn khu vực biên giới; cử cán bộ thông tin về tình hình biển, đảo và TTPBGDPL về biển, đảo tại Hội nghị báo cáo viên của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Hội nghị tập huấn của một số sở, ngành.

Trong 5 năm qua, các đơn vị BĐBP Bình Định đã tổ chức tuyên truyền được 562 buổi với 54.684 lượt cán bộ, nhân dân tham gia; duy trì hoạt động 520 Tổ tự quản an ninh trật tự với 8.759 thành viên, 625 Tổ tàu thuyền an toàn với 2.638 tàu và 17.270 thuyền viên, 1 Bến bãi an toàn với 286 tàu và 2.965 người tham gia; 100% phương tiện đánh bắt xa bờ trước khi xuất bến đều ký cam kết không khai thác thủy sản bất hợp pháp, vi phạm vùng biển nước ngoài. Qua triển khai Đề án, đã huy động được nhiều cơ quan, ban, ngành, đoàn thể cùng tham gia TTPBGDPL, đó là: MTTQ và các tổ chức thành viên các cấp trong tỉnh đã phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư; Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội Nhà báo tỉnh chỉ đạo, định hướng công tác TTPBGDPL cho các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh...

Đặc biệt, BĐBP Bình Định đã đẩy mạnh TTPBGDPL cho bà con ngư dân, kết hợp phổ biến những kiến thức, kỹ năng về tìm kiếm ngư trường đánh bắt thủy sản, các biện pháp an toàn tàu thuyền, an toàn thuyền viên, kỹ năng phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm, phát hiện hành vi vi phạm chủ quyền; góp phần giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Qua đó, giúp cán bộ và nhân dân thấy được vai trò, trách nhiệm của mình trong chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương để tích cực tham gia đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh ở địa phương. Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát đến nay, bằng nhiều hình thức, phương pháp khác nhau, các đồn Biên phòng và cấp ủy, chính quyền các địa phương tuyến biển đã tổ chức phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới. Các đơn vị cũng tổ chức hàng nghìn đợt tuyên truyền lưu động, cấp phát hàng nghìn tờ gấp nội dung về chấp hành quy định của pháp luật và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho bà con; triển khai nghiêm công tác tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an toàn địa bàn và thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực cửa khẩu cảng, cảng biển.

Đưa chính sách, pháp luật vào thực tiễn cuộc sống

Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Đề án tỉnh Bình Định khẳng định: “Việc đẩy mạnh thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo, giai đoạn 2017 - 2021” trong thời gian qua đã góp phần tích cực trong việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ và nhân dân, từng bước hạn chế, giảm các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Bình Định. Qua đó, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo của Tổ quốc”.

Trong quá trình phối hợp thực hiện Đề án, các cơ quan, đơn vị đều đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, tuyên truyền đầy đủ các văn bản pháp luật theo chuyên ngành đến với cán bộ, nhân dân khu vực biên giới biển. Tiêu biểu như các đơn vị: BĐBP, Công an, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp khắc phục các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu về cảnh báo “thẻ vàng” đối với ngành thủy sản Việt Nam; triển khai lắp đặt 100% thiết bị giám sát hành trình đối với tàu cá có chiều dài 15m trở lên, tăng cường xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản đối với tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Các đơn vị cũng xây dựng, nhân rộng, duy trì hiệu quả các mô hình quần chúng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, toàn dân tham gia bảo vệ nguồn lợi thủy sản..., góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về thủy sản cho ngư dân, sớm gỡ “thẻ vàng” thủy sản của Ủy ban châu Âu, hướng tới phát triển ngành thủy sản bền vững.

Nhờ triển khai hiệu quả công tác TTPBGDPL, 5 năm qua, trên địa bàn thành phố Quy Nhơn không có trường hợp tàu cá, ngư dân vi phạm vùng biển bị nước ngoài bắt giữ, xử lý. Cùng với công tác tuyên truyền, các cơ quan chức năng đã chủ động lập kế hoạch, chỉ đạo, tổ chức đấu tranh, triệt xóa các tụ điểm, hoạt động về ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại và các loại tội phạm khác trên địa bàn khu vực biên giới biển. Trong thời gian tới, BĐBP Bình Định tiếp tục phối hợp các cơ quan, đơn vị, địa phương đổi mới mạnh mẽ hơn nữa nội dung, hình thức TTPBGDPL trong cán bộ, nhân dân, nhất là ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyên truyền để kịp thời đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân một cách nhanh nhất, sớm nhất. Đồng thời, tập trung nghiên cứu, biên soạn các tài liệu TTPBGDPL một cách dễ hiểu, dễ nhớ để cán bộ, chiến sĩ và nhân dân dễ tiếp thu và thực hiện, thiết thực đưa các chính sách, pháp luật sớm đi vào cuộc sống.

Công Cường

Bình luận

ZALO