Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 06/05/2021 01:05 GMT+7

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28-6:

Đưa bạo lực ra khỏi mái ấm gia đình

Biên phòng - Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống vật chất cũng như mức hưởng thụ văn hóa tinh thần của mỗi người dân ngày càng được nâng cao. Phong trào xây dựng gia đình văn hóa đã có sức lan tỏa sâu rộng, góp phần vun đắp, nuôi dưỡng "tế bào xã hội". Nhưng bên cạnh đó, vấn đề bạo lực gia đình vẫn còn len lỏi làm rạn nứt, thậm chí là nguyên nhân chính dẫn đến sự đổ vỡ của không ít gia đình.

wqd1_7a-1.jpg
Một buổi sinh hoạt CLB gia đình phát triển bền vững của bản Xà Dề Phìn,  xã Xà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ.

Xuất phát từ những thực trạng trên, những năm qua, tỉnh Lai Châu đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo nhằm đưa nạn bạo lực ra khỏi mỗi mái ấm gia đình, trong đó, phải kể đến Kế hoạch số 1412 ngày 21-11-2011 của UBND tỉnh Lai Châu về việc tiếp tục triển khai thực hiện Luật phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011-2015; Quyết định 371 ngày 21-4-2015 về phê duyệt Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Lai Châu...

Trên cơ sở các văn bản của UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã chủ động xây dựng các kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện theo từng năm, từng giai đoạn, đồng thời ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các phòng chuyên môn, đơn vị sự nghiệp, Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố chủ động triển khai các nhiệm vụ chuyên môn cũng như tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ về gia đình và phòng chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ) cho từng đối tượng cụ thể như: Cán bộ văn hóa các xã, phường, thị trấn; các trưởng bản, khu phố, bí thư các chi bộ trên địa bàn toàn tỉnh.

Bên cạnh đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh còn phối hợp với Hội Liên hiện Phụ nữ tỉnh tổ chức có hiệu quả các hoạt động kỷ niệm Ngày gia đình Việt Nam, Năm gia đình Việt Nam, Ngày Quốc tế hạnh phúc hàng năm và các nội dung phối hợp thực hiện Đề án Tuyên truyền giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước (giai đoạn 2010 - 2015).

Đồng thời, phối hợp với Báo Lai Châu, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tổ chức các chuyên mục và các ấn phẩm báo chí tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, nêu gương các gia đình điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế, gia đình hiếu học, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, không có bạo lực...

6 tháng đầu năm 2015, trên địa bàn Lai Châu đã xây dựng được 38 mô hình PCBLGĐ với 182 Câu lạc bộ (CLB) gia đình phát triển bền vững, 182 nhóm PCBLGĐ, 92 địa chỉ tin cậy, gần 5.000 thành viên là đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh cùng tham gia sinh hoạt với nhiều nội dung khác nhau như: Kỹ năng hòa giải, tư vấn về gia đình, PCBLGĐ; kỹ năng hỗ trợ nạn nhân BLGĐ về pháp lý, tâm lý, chăm sóc sức khỏe, tự vệ PCBLGĐ... Chính những nội dung sinh hoạt đơn giản, ngắn gọn, cụ thể ấy đã góp phần làm giảm tình trạng BLGĐ trên địa bàn tỉnh từ 22-25% số gia đình có hành vi bạo lực của năm 2008, xuống còn 10% năm 2011 và đến nay chỉ còn khoảng 5-7%.

"Mô hình PCBLGĐ được thành lập không chỉ làm giảm tỷ lệ BLGĐ trên địa bàn xã, mà còn góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình. Đến nay, hầu hết các CLB gia đình phát triển bền vững đã thành lập được đội văn nghệ quần chúng, thường xuyên biểu diễn trong các dịp lễ, tết và các cuộc thi do xã, huyện, tổ chức. Nhiều CLB còn gây dựng được nguồn quỹ để hỗ trợ các thành viên phát triển kinh tế, thăm hỏi, tặng quà các thành viên những lúc ốm đau, bệnh tật, việc hiếu, hỷ... Hiện tại, nhiều CLB có nguồn quỹ gần 10 triệu đồng như: CLB bản Huổi Nả, CLB bản Co Muông..." - Phó Chủ tịch UBND xã Khổng Lào (Phong Thổ) Phùng Văn Nguyện chia sẻ.

Bên cạnh đó, sự kết hợp chặt chẽ giữa công tác PCBLGĐ với phong trào xây dựng gia đình văn hóa đã hướng đồng bào các dân tộc Lai Châu tích cực hơn trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ cũng như việc xây dựng tình làng nghĩa xóm, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, nhắc nhở động viên nhau thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Các tập tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang giảm hẳn so với trước, tỷ lệ tảo hôn cũng giảm dần theo từng năm. Số cặp vợ chồng đăng ký kết hôn ngày tăng lên, năm 2014, toàn tỉnh có 3.446 cặp vợ chồng đăng ký kết hôn, tăng 1.398 cặp so với năm 2010. Số hộ đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa" không ngừng tăng lên. Nếu như năm 2010 có 51.718/76.184 hộ đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa" thì đến hết năm 2014, toàn tỉnh có 61.600/80.000 hộ được công nhận danh hiệu này.

Trưởng bản Xà Dề Phìn, xã Xà Dề Phìn (Sìn Hồ) Sùng Chìa Di chia sẻ: "Từ khi CLB gia đình phát triển bền vững được thành lập đến nay, hàng tháng đều tổ chức sinh hoạt với các nội dung cụ thể về nuôi dạy con, PCBLGĐ, các kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc... bà con dân bản tham gia rất đông. Từ đó đã góp phần làm giảm bạo lực giữa các thành viên trong gia đình, tình trạng uống rượu say đánh vợ, chửi con không còn xảy ra, nam nữ đến tuổi xây dựng gia đình chủ động đi đăng ký kết hôn. Thông qua các buổi sinh hoạt của CLB, các thành viên còn chia sẻ những kinh nghiệm trong chăn nuôi, trồng trọt, giúp đỡ nhau xóa đói giảm nghèo".

Nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền các cấp và các tổ chức đoàn thể nên tình trạng BLGĐ trên địa bàn tỉnh Lai Châu không những ngày càng giảm dần, mà còn giữ được bản sắc văn hóa, phong tục tập quán tốt đẹp của mỗi tộc người. Các gia đình, dòng họ luôn quan tâm gìn giữ, lưu truyền những lễ hội truyền thống, những lời ca, điệu múa dân vũ trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu được vào những dịp lễ, Tết.
Nhật Minh

Bình luận

ZALO