Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 19/07/2024 03:58 GMT+7

Dự thảo Luật Cảnh sát cơ động: Rà soát, xem xét thấu đáo tránh mâu thuẫn, xung đột với các luật hiện hành

Biên phòng - Sáng 26-10, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội (QH) thảo luận trực tuyến về dự án Luật Cảnh sát cơ động (CSCĐ).

Đại biểu Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) phát biểu thảo luận, cho rằng, quy định về thẩm quyền huy động phương tiện là nội dung cần nghiên cứu, rà soát cẩn trọng. Ảnh: QH

Phát biểu thảo luận, các đại biểu đồng tình cao với việc xây dựng, ban hành Luật CSCĐ là cần thiết, đảm bảo tuân thủ quy định của Hiến pháp năm 2013 về việc luật hóa các quy định hạn chế quyền con người, quyền công dân; luật hóa các quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng lực lượng CSCĐ cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; đảm bảo phù hợp với tính chất đặc thù của CSCĐ và yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong tình hình mới…

Tuy nhiên, các đại biểu đề nghị cần có sự rà soát, quy định rõ về chức năng, nhiệm vụ, tránh sự chồng chéo, trùng lắp, trùng dẫm với nhiệm vụ của các lực lượng của Quân đội nhân dân. Đại biểu Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) cho rằng, lực lượng CSCĐ phải tuân thủ Luật Công an nhân dân với tư cách là một bộ phận, thành phần bên trong của lực lượng Công an nhân dân, nên cần làm rõ đặc điểm, tính đặc thù của CSCĐ khác biệt với các lực lượng khác của Công an nhân dân và chỉ hướng đến các tính đặc thù mà không quy định lại các quy định mà pháp luật đã quy định. Xây dựng Luật CSCĐ phải phù hợp với Luật Công an nhân dân, cũng như các luật có liên quan khác, tạo sự đồng bộ, thống nhất với hệ thống pháp luật hiện hành.

Đối với quy định về vị trí của Cảnh sát cơ động, đại biểu Hoàng Đức Thắng nhấn mạnh, tại Điều 3, dự thảo Luật gần như trùng lắp với vị trí tại Điều 3 Luật Công an nhân dân, chưa làm rõ tính đặc thù của CSCĐ để QH ban hành về một đạo luật riêng. Xác định đúng vị trí, tính khác biệt, đặc thù của CSCĐ có ý nghĩa rất quan trọng, chi phối toàn bộ nội dung dự thảo Luật. Vì vậy, Ban soạn thảo cần tiếp thu tối đa những ý kiến của các đại biểu đóng góp cho dự án Luật, xem xét thấu đáo, thiết kế lại điều luật này, không mâu thuẫn, xung đột với các lực lượng vũ trang khác mà các luật hiện hành đã quy định.

Bên cạnh đó, đại biểu Hoàng Đức Thắng cho rằng, quy định về thẩm quyền huy động phương tiện là nội dung cần nghiên cứu, rà soát cẩn trọng trên nguyên tắc phù hợp với vị trí, chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của CSCĐ, tránh xu hướng lạm dụng thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ, chồng chéo với thẩm quyền của các lực lượng khác, xung đột với các quy định pháp luật hiện hành của Luật Quốc phòng, Luật Biên phòng Việt Nam, Luật Cảnh sát Biển Việt Nam; Luật Phòng chống thiên tai; Luật Bảo vệ môi trường. Vì vậy, cần xây dựng một điều luật về nguyên tắc điều động lực lượng CSCĐ.

Để làm rõ thêm vấn đề này, đại biểu Nguyễn Tâm Hùng (Bà Rịa-Vũng Tàu) nhấn mạnh, quy định tại khoản 5, Điều 15 Luật Công an nhân dân quy định Công an nhân dân có nhiệm vụ phối hợp với Quân đội nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới. CSCĐ chỉ là lực lượng phối hợp với Quân đội nhân dân trong việc duy trì an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới, cửa khẩu, biển đảo. Tuy nhiên, tại Điều 9 dự thảo Luật chưa quy định rõ trong trường hợp nào thì Quân đội chủ trì, trường hợp nào thì lực lượng CSCĐ chủ trì, như vậy sẽ không tránh khỏi sự chồng chéo trọng thực hiện nhiệm vụ trong bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Vì vậy, dự thảo Luật phải quy định rõ vấn đề này.

Đại biểu Nguyễn Tâm Hùng (Bà Rịa-Vũng Tàu) phát biểu thảo luận. Ảnh: QH

Quy định về trang bị, phương tiện, CSCĐ được trang bị tàu bay và tàu biển, đa số các đại biểu đề nghị cần được đánh giá tác động cụ thể và cẩn trọng. Vì trong thực tế đã có các quy định về phối hợp về huy động phương tiện giữa Quân đội, BĐBP, Cảnh sát Biển Việt Nam với lực lượng Công an nhân dân. Trong thực tế CSCĐ thực hiện nhiệm vụ sử dụng tàu bay, tàu biển không nhiều và không thường xuyên. Mặt khác, trong các tình huống cụ thể đã có cơ chế phối hợp giữa các đơn vị quân đội, cũng như các lực lượng khác phối hợp bảo đảm.

Theo đại biểu Hoàng Đức Thắng, máy bay của Quân chủng Phòng không - Không quân, tàu biển của BĐBP, Cảnh sát Biển Việt Nam được bố trí ở khắp các khu vực, các tuyến có thể huy động nhanh để phối hợp với CSCĐ thực hiện trong mọi tình huống. Nếu còn vướng quy định huy động phương tiện thì đề nghị QH rà soát sửa đổi, bổ sung; có nhất thiết phải mua sắm riêng để CSCĐ thực hiện nhiệm vụ?

Các đại biểu cũng cho rằng, việc sử dụng các phương tiện này sẽ tiêu tốn nguồn lực quốc gia rất lớn. Đất nước chúng ta còn khó khăn, nên phải đặt tiết kiệm lên hàng đầu, không thể có tư tưởng quyền tôi, quyền anh gây lãng phí không cần thiết. Vây đề nghị Chính phủ xem xét báo cáo QH về quy định này. Đại biểu Nguyễn Tâm Hùng cho hay, CSCĐ được trang bị tàu bay, tàu biển đây là vấn đề mới, ngành Công an phải đào tạo, huấn luyện và đầu tư ban đầu, bảo quản, bảo dưỡng tàu bay rất lớn, nên đề nghị QH xem xét lại.

Viết Hà

Bình luận

ZALO