Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 02:26 GMT+7

Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam phù hợp với điều kiện hoạt động thực tiễn của BĐBP

Biên phòng - Ngày 21-10, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội (QH) thảo luận trực tuyến về dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam. Bên lề phiên thảo luận, phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn đại biểu Dương Xuân Hòa, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu QH tỉnh Lạng Sơn về dự thảo Luật.

Đại biểu Dương Xuân Hòa. Ảnh: Vy Thượng

- Xin ông cho biết quan điểm về chức năng của BĐBP chủ trì duy trì an ninh trật tự ở khu vực biên giới, cửa khẩu?

- Qua nội dung thảo luận tại QH ngày 21-10 và qua khảo sát của các đoàn đại biểu QH trên địa bàn của cả nước, về cơ bản, các đoàn đại biểu cũng như từng đại biểu QH đều thống nhất với các quy định trong dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam. Cụ thể, những quy định trong dự thảo liên quan đến chức năng, nhiệm vụ và vị trí của BĐBP đã góp phần hoàn toàn thể chế hóa quan điểm lãnh đạo của Đảng và bảo đảm sự đồng bộ của các văn bản pháp luật hiện hành (như Luật Biên giới quốc gia, Luật Quốc phòng, Luật Phòng, chống ma túy…). Đồng thời, dự thảo luật phù hợp với điều kiện hoạt động thực tiễn của BĐBP.

- Hiện, Dự án Luật Biên phòng Việt Nam đã đủ điều kiện để QH thông qua hay chưa, thưa ông?

- Qua kết quả thảo luận cũng như báo cáo tiếp thu giải trình của Ủy ban Thường vụ QH, Dự án Luật Biên phòng Việt Nam hoàn toàn đủ điều kiện để trình QH thông qua tại kỳ họp thứ 10. Dự án luật đã đảm bảo yêu cầu của một bộ luật chuyên ngành - về điều này, cơ quan soạn thảo đã giải trình tại phiên thảo luận ngày 21-10.

- Đại biểu có những kiến nghị, đề xuất gì để sớm đưa Luật Biên phòng Việt Nam khi được thông qua sẽ sớm đi vào cuộc sống?

- Trong dự án Luật Biên phòng Việt Nam, có rất nhiều quy định mang tính chất khung. Vì vậy, để đảm bảo Luật Biên phòng Việt Nam sớm đi vào cuộc sống, những cơ quan có trách nhiệm cần ban hành một hệ thống văn bản quy định chi tiết hướng dẫn thi hành. Đây là dự án luật đặc biệt quan trọng đối với giữ gìn an ninh biên giới nên cần phải tăng cường công tác giáo dục phổ biến pháp luật, nhất là đối với chính quyền cơ sở. Bởi, đây là lần đầu tiên, chúng ta đã thể chế hóa trách nhiệm của chính quyền địa phương phối hợp với lực lượng chuyên trách trong việc bảo vệ biên giới quốc gia

- Trân trọng cảm ơn ông!

Vy Thượng - Hà Thu (ghi)

Bình luận

ZALO