Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 25/06/2021 12:49 GMT+7

Dư luận thế giới phản đối việc Trung Quốc bay thử ở Trường Sa

Biên phòng - Từ ngày 2 đến ngày 7-1-2016, Trung Quốc đã nhiều lần cho máy bay hạ cánh thử nghiệm xuống đường băng mới trên đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Động thái này đã vấp phải sự phản đối của nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Chúng tôi xin trích một số ý kiến được đăng tải trên báo chí nước ngoài để bạn đọc tham khảo.

tjng_7a
Đường băng phi pháp Trung Quốc xây dựng trên đá Chữ Thập của Việt Nam. Ảnh: AFP

Với tựa đề "Trung Quốc biện minh về việc xây dựng đường băng ở Biển Đông" của tác giả San-nôn Ti-ê-díc, tạp chí "Nhà ngoại giao" viết, mặc dù các đường băng mới của Trung Quốc ở Biển Đông rõ ràng được sử dụng cho mục đích quân sự, nhưng Bắc Kinh khăng khăng nói rằng mục đích chính của các cơ sở hạ tầng mới này là dân sự. Ngay từ những lời giải thích chính thức đầu tiên cho việc xây dựng trên vào tháng 4-2015, giới chức Trung Quốc đã liên tục tuyên bố rằng, các cơ sở hạ tầng mới này sẽ được sử dụng để cung cấp các dịch vụ dân sự như: Tìm kiếm cứu nạn hàng hải, hỗ trợ điều hướng, nghiên cứu hàng hải và thậm chí nghiên cứu thời tiết. Trung Quốc nhấn mạnh rằng, các cuộc hạ cánh thử nghiệm vừa qua được tiến hành bởi một máy bay dân sự.

Hãng tin AFP cho biết, Anh mạnh mẽ tuyên bố rằng, bất kỳ âm mưu nào cản trở quyền tự do hàng hải - hàng không trên Biển Đông sẽ bị xem là hành động nguy hiểm. Phát biểu nhân chuyến thăm Phi-líp-pin ngày 7-1, Ngoại trưởng Anh Phi-líp Ham-mân nhấn mạnh: "Quyền tự do hàng hải và hàng không là không thể bàn cãi. Đối với chúng tôi, đó là "báo động đỏ". Phát biểu trong cùng buổi họp báo với Ngoại trưởng Anh, người đồng cấp Phi-líp-pin An-bớt Đen Rô-xa-ri-ô nói, ông quan ngại rằng các chuyến bay thử nghiệm tới đá Chữ Thập trong tuần này sẽ trải đường cho Trung Quốc tuyên bố Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông, tương tự hành động trước đó ở biển Hoa Đông. Ông nói: "Nếu hành động này không bị thách thức, Trung Quốc sẽ tiến tới quan điểm rằng họ có thể áp đặt ADIZ và hành động này đối với chúng tôi, cho dù là trên thực tế hay chính thức, cũng không thể nào chấp nhận được".

Trong các ngày gần đây, nhiều tờ báo lớn của Pháp cũng đã đăng tải một số bài viết đề cập việc máy bay Trung Quốc hạ cánh trên đường băng xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa và bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng tại Biển Đông.

Trang mạng của báo "Les Echos", tờ nhật báo lớn nhất về kinh tế của Pháp, ngày 2-1 có bài viết với tiêu đề "Việt Nam cho rằng, Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam" kèm theo một bức ảnh cỡ lớn về Đá Chữ Thập (Fiery Cross) thuộc quần đảo Trường Sa cho thấy rõ một đường băng cất, hạ cánh mà Trung Quốc đã xây dựng trái phép. Cùng với bức ảnh, "Les Echos" dẫn lại nội dung rằng: "Chính phủ Việt Nam tố cáo Bắc Kinh đã vi phạm chủ quyền và các điều khoản của thỏa thuận đạt được gần đây bằng việc tiến hành bay thử trên đường băng mà Trung Quốc đã xây dựng trên quần đảo Trường Sa...". Tờ báo cũng trích dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Việt Nam rằng đường băng "đã được xây dựng trái phép trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam".

Nhật báo "Le Figaro", một trong những nhật báo lớn nhất của Pháp, ngày 3-1 có bài hợp tác với hãng tin AFP với tiêu đề "Căng thẳng giữa Trung Quốc và  Việt Nam”, đề cập đến diễn biến quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam sau việc Bắc Kinh tiến hành bay thử trên đường băng xây trái phép tại đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa và Việt Nam phản đối hành động này của Trung Quốc. Báo này cho rằng, từ năm 2014, Trung Quốc đã tiến hành cải tạo, bồi đắp để xây dựng trên đảo đá này một đường băng dài 3 km. Tờ báo cũng nhấn mạnh rằng, đá Chữ Thập cách tỉnh Hải Nam (cực Nam của Trung Quốc) tới 1.000km và Việt Nam đã phản đối mạnh mẽ việc máy bay Trung Quốc bay thử và hạ cánh xuống bãi đá này, và coi đây là hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Ngoài ra, "Le Figaro" cũng đề cập đến việc phía Việt Nam đã đề nghị Bắc Kinh tiến hành điều tra về một vụ tàu cá của ngư dân Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm ngày 1-1 tại khu vực chỉ cách đảo Cồn Cỏ (thuộc tỉnh Quảng Trị, Việt Nam) khoảng 60 hải lý.

Theo TTXVN: Ngày 7-1, Lầu Năm Góc đã cảnh báo rằng, việc Trung Quốc tiến hành các chuyến bay thử nghiệm đáp xuống đường băng trên đá Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa, đã gia tăng căng thẳng và kích động gây bất ổn trong khu vực. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Pi-tơ Cúc nói: "Chúng tôi bày tỏ quan ngại về các chuyến bay này... và chúng tôi quan ngại về tất cả những hành động đang được Trung Quốc tiến hành trên các đảo tranh chấp ở Biển Đông. Tất cả những hành động của bất kỳ quốc gia nào, nhằm cố gắng gia tăng căng thẳng trên các đảo tranh chấp, cũng như cố gắng quân sự hóa hoặc tham gia vào các hoạt động cải tạo các đảo này, đều bị cho là làm gia tăng bất ổn trong khu vực Biển Đông... Chúng tôi kêu gọi các bên tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho các vấn đề này ở Biển Đông và chắc chắn các máy bay này không hề góp phần để thúc đẩy ổn định và sự hiểu biết lẫn nhau ở khu vực đó".

Phản ứng về chuyến bay thử nghiệm của Trung Quốc tại đá Chữ Thập, Mỹ cho rằng hành động này sẽ làm leo thang căng thẳng. Tờ "Người bảo vệ" (Anh) ngày 3-1 dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Pô-gia Giun-hun-oa-la nói: "Chúng tôi khuyến khích các bên liên quan đến tranh chấp giảm căng thẳng bằng cách kiềm chế, không nên có những hành động đơn phương làm xói mòn sự ổn định trong khu vực và có những bước đi tìm ra giải pháp ngoại giao có ý nghĩa”. Bà Giun-hun-oa-la cho rằng, việc các nước công khai cam kết dừng cải tạo, xây dựng thêm và quân sự hóa các thực thể ở Trường Sa là "điều cực kỳ cần thiết và cấp bách".

Bộ Ngoại giao Phi-líp-pin ngày 3-1 cũng cho biết, nước này sẽ phản đối việc Trung Quốc cho máy bay hạ cánh thử trên đường băng tại đá Chữ Thập. Theo  "Tạp chí Phố Uôn" (Mỹ), Ma-ni-la cho rằng, động thái mới nhất là bằng chứng chứng minh ý đồ quân sự của Trung Quốc đối với các đảo nhân tạo mà nước này xây trái phép trên Biển Đông, bất chấp Bắc Kinh nhiều lần nói chúng phục vụ mục đích dân sự.

Trong những ngày qua, nhiều tờ báo lớn của Đức cũng đã đồng loạt đăng tin về việc Trung Quốc đã tiến hành khiêu khích trên Biển Đông, đồng thời, cho biết Việt Nam đã kịch liệt phản đối động thái này. Báo Thế giới (Die Welt) của Đức số ra ngày 4-1 đăng bài viết "Việt Nam phản đối chuyến bay thử của Trung Quốc", trong đó cho biết, quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng căng thẳng liên quan tới quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông. Theo bài báo, Việt Nam đã phản đối chuyến bay thử đầu tiên của Trung Quốc trên một trong số đảo nhân tạo do Bắc Kinh bồi đắp trái phép. Bài báo nêu rõ, từ năm 2013, Trung Quốc bắt đầu bồi đắp một đảo nhân tạo trên một bãi đá để xây dựng một đường băng ở đây.

Theo ước tính của các chuyên gia, độ dài của đường băng hơn 3.000m không chỉ đủ để đáp ứng yêu cầu đối với các máy bay dân sự mà cả các máy bay chiến đấu hiện đại nhất. Mỹ cho rằng, bước tiếp theo của thử nghiệm thành công việc hạ cánh máy bay dân sự sẽ là kiểm tra đường băng cho các máy bay quân sư.

Bảo Hà

Bình luận

ZALO