Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/12/2022 12:59 GMT+7

Dư luận quốc tế về cuộc ném bom hủy diệt của Mỹ tháng 12-1972

Biên phòng - Thực hiện bước leo thang cao nhất của chiến tranh phá hoại đối với miền Bắc Việt Nam, từ ngày 18 đến 29-12-1972, Mỹ đã huy động 740 lần chiếc B52, hơn 1.000 lần chiếc máy bay chiến thuật các loại, sử dụng các khí tài điện tử gây nhiễu hiện đại, đánh phá tập trung, ồ ạt (gần 20.000 tấn bom) xuống các mục tiêu tại Hà Nội, Hải Phòng và một số địa phương lân cận. Đỉnh cao là việc sử dụng máy bay B52 ném bom rải thảm mang tính hủy diệt vào các khu đông dân cư ở Thủ đô Hà Nội trong những ngày từ 26 đến 29-12. Hành động tội ác này đã bị toàn thể nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới và cả những đồng minh thân cận của Mỹ đồng thanh phản đối.

xcqu_3b
Tự vệ Hà Nội cùng bộ đội chuẩn bị đạn pháo sẵn sàng chiến đấu trong chiến dịch Hà Nội - Điện Biên phủ trên không.  Ảnh: Tư liệu

Ngày 21-12-1972, trong bài phát biểu tại Lễ khai mạc kỷ niệm lần thứ 50 Ngày thành lập Liên bang Xô viết, đồng chí L.I.Brê-giơ-nhép, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô khẳng định: “Hiện nay, toàn thế giới được chứng kiến những tội ác mới của đế quốc Mỹ ở Việt Nam. Mỹ cố tình trì hoãn việc ký kết hiệp định về chấm dứt chiến tranh bằng cách thi thố mọi thủ đoạn xấu xa.

Nhưng không phải chỉ có thế, mấy hôm nay, chúng ném bom liên tục các thành phố, rải mìn các cảng của Việt Nam dân chủ cộng hòa (DCCH). Chính phủ Mỹ phải chịu trách nhiệm nặng nề về những hành động dã man đó, về việc máu của nhân dân Việt Nam còn tiếp tục đổ. Liên Xô cũng như các nước yêu chuộng hòa bình, tất cả các dân tộc trên thế giới căm phẫn và lên án những hành động xâm lược đó”.

Người phát ngôn Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào yêu nước tuyên bố: “Mặt trận Lào yêu nước và nhân dân Lào cực lực tố cáo và lên án bước phiêu lưu quân sự mới của chính quyền Nixon đối với nước Việt Nam DCCH, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ bản tuyên bố ngày 19-12-1972 của Bộ Ngoại giao nước Việt Nam DCCH, kiên quyết đòi chính quyền Nixon phải chấm dứt chiến tranh xâm lược Việt Nam, chấm dứt kế hoạch “Việt Nam hóa chiến tranh”, chấm dứt việc ném bom bắn phá dã man, hủy bỏ việc thả mìn phong tỏa các bến cảng và mọi hoạt động chiến tranh khác chống nước Việt Nam DCCH, đòi chính quyền Nixon phải ký ngay hiệp định chấm dứt chiến tranh lập lại hòa bình ở Việt Nam”.   

Thủ tướng Cuba Fidel Castro thay mặt cho toàn thể nhân dân Cuba vạch rõ tội ác của đế quốc Mỹ gây ra cho nhân dân Việt Nam: “Chúng ta không được coi thường tính chất nguy hiểm của đế quốc Mỹ... Trong khi các cuộc thương lượng hòa bình đang tiếp diễn, chúng dám ngang nhiên trút bom xuống các thành phố, đặc biệt là Thủ đô nước Việt Nam DCCH trước sự kinh ngạc của thế giới, coi đó là biện pháp của sức mạnh và bạo lực”.

Chính phủ Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên và toàn thể nhân dân Triều Tiên kịch liệt tố cáo những hành động tàn bạo của đế quốc Mỹ và khẳng định ủng hộ lập trường đúng đắn của Chính phủ nước Việt Nam DCCH và Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam nhằm giải quyết vấn đề hòa bình ở Việt Nam: “Chính phủ và nhân dân Triều Tiên sẽ mãi mãi kiên quyết đứng bên cạnh nhân dân Việt Nam anh em chống kẻ thù chung là bọn xâm lược đế quốc Mỹ và tích cực ủng hộ cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân Việt Nam đến thắng lợi cuối cùng”.   

Chính phủ và nhân dân Trung Quốc ra tuyên bố: “Kiên quyết ủng hộ lập trường nghiêm chỉnh nêu trong bản tuyên bố ngày 19-12 của Bộ Ngoại giao nước Việt Nam DCCH. Chính phủ Mỹ phải chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, chấm dứt ném bom, đánh phá, thả mìn, phong tỏa và mọi hành động chiến tranh đối với nước Việt Nam DCCH, nhanh chóng ký kết hiệp định chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam. Nếu chính phủ Mỹ bất chấp nguyện vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam, thì nhân dân Trung Quốc sẽ trước sau như một, kiên quyết thi hành nghĩa vụ quốc tế của mình, dốc sức ủng hộ cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân Việt Nam cho đến thắng lợi hoàn toàn” .   

Tổng thống Pháp Gioóc-giơ Pông-pi-đu tỏ rõ sự thất vọng “cay đắng” khi thấy Mỹ trở lại ném bom ồ ạt miền Bắc Việt Nam: “Không có ai trong các nhà lãnh đạo các nước đau buồn hơn tôi về việc Mỹ ném bom trở lại và nhất là ném bom dữ dội như thế ở miền Bắc Việt Nam. Vì lý do nhân đạo, vì chúng tôi đã hy vọng sâu sắc là các cuộc thương lượng thành công và thậm chí chúng tôi tưởng rằng sự thỏa thuận đã dứt khoát, cho nên sự thất vọng của chúng tôi là cay đắng khi thấy Mỹ trở lại ném bom ồ ạt miền Bắc Việt Nam”. 

Hành động leo thang chiến tranh, gieo rắc tội ác, đau thương cho người dân Việt Nam đã bị Hội đồng giáo hội toàn quốc Mỹ lên án kịch liệt: “Các cuộc ném bom (Bắc Việt Nam) là phi đạo lý và độc ác, vượt phạm vi của bất kỳ sự lựa chọn nào đối với đất nước và những người lãnh đạo chúng ta (Mỹ). Hội đồng giáo hội toàn quốc Mỹ kêu gọi chính phủ và nhân dân Mỹ sám hối để  đất nước Mỹ không bị ghê sợ và bị ghét bỏ vì việc sử dụng sức mạnh quân sự vô trách nhiệm chống một nước nông nghiệp”.  

Từ chính trường nước Mỹ, các chính khách cũng liên tục tỏ thái độ. Thượng nghĩ sĩ Edward Kenendy cho rằng, cuộc ném bom của Mỹ là bộc lộ sự yếu thế của Mỹ: “Những cuộc ném bom chưa từng thấy được tiến hành suốt đêm gây nên ấn tượng sâu sắc và tuyệt vọng rằng những sự kiện này đánh dấu sự trở lại của cuộc chiến tranh như cũ. Tổng thống Nixon đã có cơ hội để chấm dứt chiến tranh một cách đúng đắn và trong danh dự. Đổ hết trách nhiệm cho phía Việt Nam DCCH về tình hình xấu đi ở Pa-ri là một dấu hiệu về thế yếu của Mỹ”. 

Hải Hà

Bình luận

ZALO