Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 04:34 GMT+7

Dư luận quốc tế ca ngợi thành tựu phát triển của Việt Nam

Biên phòng - Năm 2020, Việt Nam đã trở thành một trong số rất ít nguồn cảm hứng tích cực của cộng đồng quốc tế. Các phương tiện truyền thông đại chúng thế giới đã ca ngợi Việt Nam là một hình mẫu quốc gia ảnh hùng tiêu biểu, là một “điểm sáng” trong bức tranh u ám của thế giới. Bởi, Việt Nam đã thắng lợi trước mọi thách thức và đạt nhiều thành tựu, nhất là trong phát triển kinh tế và đối ngoại.

Thành tựu trong cuộc chiến chống Covid-19 đã giúp Việt Nam giữ vững sự phát triển. Trong ảnh: Một góc thành phố Hà Nội nhìn từ trên cao. Ảnh:Thanh Trúc

Mới đây, trang báo điện tử Rusvesna của Nga khẳng định, sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã giúp đất nước đạt nhiều thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh những nỗ lực xuyên suốt và bền bỉ trong nhiều năm gần đây, riêng năm 2020 đầy thách thức về dịch bệnh và thiên tai, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, Việt Nam đã kiên cường khẳng định sức mạnh phi thường của cả đất nước, cả dân tộc dưới ngọn cờ của Đảng. Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới bị suy yếu nghiêm trọng do đại dịch Covid-19, Việt Nam vẫn giữ mức tăng trưởng ấn tượng hơn 2,9%, nổi bật trong top 30 quốc gia có tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) dương trong năm 2020.

Rusvesna đánh giá, thành tựu tăng trưởng của Việt Nam có được là nhờ sự thành công trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Điều đáng nói, sự chỉ đạo quyết liệt cùng việc triển khai các hành động rất mạnh mẽ từ chính quyền đã nhận được sự ủng hộ, cổ vũ nhiệt tình của người dân. Trong hoàn cảnh dịch bệnh cùng sự tàn phá của thiên tai, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã cho thấy sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết, sẵn lòng sẻ chia, tương trợ, tạo nên sức mạnh phi thường, chủ động ứng phó rất hiệu quả.

Không chỉ với thành tựu trong nước, Việt Nam cũng có một năm thành công trên trường quốc tế, nâng cao vị thế của đất nước tại khu vực Đông Nam Á, châu Á - Thái Bình Dương cũng như trên toàn thế giới. Trong đó, dịch Covid-19 tạo ra những thách thức chưa từng có trong lịch sử đối với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), song, trên cương vị Chủ tịch ASEAN Năm 2020, Việt Nam đã nỗ lực không ngừng, gắn kết và chủ động thích ứng với thời cuộc, dẫn dắt ASEAN hoàn thành tốt kế hoạch, nhiệm vụ đề ra.

Báo Les Echos của Pháp đã ca ngợi rằng, Việt Nam là một ngoại lệ đối với dịch Covid-19, trong khi tờ New York Times của Mỹ bày tỏ rằng, Việt Nam là một điều thần kỳ mới của châu Á. Hai tờ báo phương Tây này đều cùng chung đánh giá rằng, Việt Nam đã tạo nên nhiều điều ấn tượng, thậm chí trở thành một mô hình tiêu biểu trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19. Cùng với đó, sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã giúp đất nước hình chữ “S” tiếp tục khẳng định sức mạnh vượt trội khi giữ nhịp tăng trưởng kinh tế nhưng cũng tích cực hỗ trợ, chia sẻ với cộng đồng quốc tế trong đại dịch toàn cầu.

Từ những thống kê trong giai đoạn 2016-2019 và trong năm 2020, Ngân hàng Thế giới mới đây cũng đưa ra đánh giá rằng, Việt Nam đạt được kết quả phát triển vững chắc, trái ngược với bối cảnh kinh tế ảm đạm của thế giới. Theo công bố của hãng định giá thương hiệu Brand Finance của Anh, Việt Nam có giá trị thương hiệu quốc gia tăng mạnh nhất thế giới trong năm 2020, điều này cũng đi ngược với xu hướng giảm giá trị thương hiệu của phần lớn thế giới.

Theo đánh giá của giới chuyên gia kinh tế, chính trị quốc tế, xét về tổng thế, những biến động mạnh trong năm 2020 được xem là một điểm nhấn trong cả quá trình phát triển của Việt Nam những năm gần đây. Những thách thức đã giúp Việt Nam khẳng định mạnh mẽ hơn cho sức mạnh tiềm tàng của đất nước. Hình mẫu đất nước anh hùng của Việt Nam được tạo nên từ sự kiên cường, đoàn kết của toàn Đảng, toàn dân. Sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước, sự quyết liệt trong điều hành của Chính phủ đã quy tụ được sức mạnh đại đoàn kết của đất nước, từ đó tạo nên sức phát triển bền vững, sức mạnh phi thường để chủ động thích ứng với mọi cơn “sóng thần” của thời cuộc.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO