Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/08/2021 03:51 GMT+7

Du lịch Việt Nam, những gam màu sáng, tối

Biên phòng - Theo đánh giá của một số tổ chức, hãng lữ hành quốc tế nổi tiếng trên thế giới, Việt Nam là một trong những nước có tốc độ phát triển du lịch nhanh nhất khu vực Đông Nam Á, nhờ vào các yếu tố thuận lợi như có nhiều điểm du lịch hấp dẫn thu hút một lượng lớn khách du lịch, các thương hiệu khách sạn quốc tế mới gia nhập thị trường, chính sách thị thực được nới lỏng cùng sự phát triển của cơ sở hạ tầng. Việt Nam được Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) xếp trong danh sách top 5 nước ASEAN có lượng khách du lịch quốc tế cao nhất, ước tính đạt 8 triệu lượt năm 2015, tốc độ tăng trưởng trung bình đạt 9%/năm trong 5 năm vừa qua.

gn34_12
Khách du lịch Trung Quốc đến với Hội An ngày càng đông. Ảnh: H.A.T

Từ năm 2010-2015, lượng khách quốc tế đến Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Yên tăng trưởng mạnh (xấp xỉ 23% mỗi năm) và chiếm 30% tổng lượng khách trong cả nước. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2016, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 4.706.324 lượt, tăng 21,3% so với cùng kỳ năm 2015. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 200.339 tỷ đồng, tăng 22,1% so với cùng kỳ năm 2015, là tiền đề để ngành Du lịch Việt Nam hoàn thành mục tiêu đón 8,5 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 60 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt 370 nghìn tỷ đồng trong năm 2016.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung cho biết, chính sách nới lỏng thị thực (Visa) cũng góp phần làm cho ngành Du lịch Việt Nam phát triển. Việt Nam đã bắt kịp xu hướng mở cửa đón khách của thế giới bằng việc áp dụng chính sách miễn thị thực cho 5 nước Tây Âu (gồm Anh, Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha) bắt đầu từ ngày 1-7-2015 với thời gian lưu trú không quá 15 ngày. Chương trình miễn thị thực này nhằm vào các du khách đến từ những quốc gia phát triển với nguồn thu nhập dồi dào, góp phần tăng trưởng thị trường khách sạn cao cấp tại Việt Nam...

Bên cạnh những thế mạnh như đã nói ở trên, ngành "Công nghiệp không khói" của Việt Nam còn bộc lộ nhiều hạn chế trong việc phát triển và đáp ứng nhu cầu của du khách ngày càng tăng như: Cơ sở lưu trú còn thiếu, dịch vụ du lịch còn yếu kém... Đặc biệt, thời gian gần đây, hoạt động kinh doanh lữ hành và hướng dẫn khách du lịch tại một số địa phương như: Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa... có dấu hiệu vi phạm pháp luật, khi một số người nước ngoài tham gia kinh doanh trái phép lữ hành, hướng dẫn khách du lịch "chui". Đây không chỉ là những hành vi vi phạm pháp luật, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động du lịch, chất lượng dịch vụ và hình ảnh du lịch Việt Nam.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, những hướng dẫn viên (HDV) du lịch "chui" này chủ yếu là nhân viên của các công ty du lịch nước ngoài đi theo đoàn khách đến Việt Nam và phụ trách luôn từ A tới Z các dịch vụ phục vụ du khách từ đặt tour, dẫn đoàn, đặt nhà hàng đến thuê xe, giới thiệu các điểm tham quan. Ngay cả các nhà hàng, khách sạn ăn uống, nghỉ ngơi, họ cũng chọn những cơ sở cung cấp dịch vụ của người ở quốc gia đó, mà Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga... là những trường hợp điển hình. Riêng TP Đà Nẵng hiện có khoảng gần 200 HDV "chui" hướng dẫn các đoàn khách đến Đà Nẵng, Hội An tham quan.

Tình trạng không quản lý được các HDV du lịch "chui" vừa gây thất thu cho ngân sách Nhà nước, vừa không kiểm soát được chất lượng dịch vụ du lịch cũng như những thông tin về điểm đến, đất nước, con người Việt Nam. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực tới hình ảnh Việt Nam và dịch vụ du lịch Việt Nam.

Theo thống kê của ngành Du lịch tỉnh Khánh Hòa, trong 5 tháng đầu năm 2016, du khách Trung Quốc đến tỉnh Khánh Hòa đạt 175.000 người, tăng 4,8 lần so với cùng thời gian này năm ngoái và chiếm gần 40% lượt khách quốc tế. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có 27 doanh nghiệp (DN) lữ hành chuyên đón khách Trung Quốc, cao gần gấp 4 lần so với khách du lịch Nga. Hiện nay, một số người Trung Quốc, Hàn Quốc và Nga dùng visa du lịch đến Khánh Hòa để hành nghề HDV, kinh doanh du lịch trái phép, đây đang là mối lo ngại lớn nhất của xã hội.

Bên cạnh đó, ngày càng phổ biến tình trạng các DN không duy trì các điều kiện kinh doanh lữ hành trong suốt quá trình kinh doanh; sử dụng người không có thẻ HDV, người nước ngoài để hướng dẫn, giới thiệu các điểm tham quan cho khách...  Điều này đã vi phạm các quy định của Luật Du lịch, ảnh hưởng không tốt đến chất lượng dịch vụ và hình ảnh du lịch Việt Nam. Lý giải về vấn đề này, ông Phạm Tiến Dũng, Giám đốc hãng lữ hành Golden tour cho biết, nhiều DN Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga đã gây sức ép với phía đơn vị cung cấp dịch vụ của Việt Nam là phải có HDV người của họ mới mua tour hoặc đến các điểm du lịch của Việt Nam.

Qua điều tra, chúng tôi được biết, cách kinh doanh của các DN du lịch Hàn Quốc, Trung Quốc là họ đưa sang các nước một nhóm người đi cùng khách du lịch để làm nhiệm vụ thuê xe, thuê khách sạn, HDV và những điểm đến của khách, những nơi mua sắm. Gần đây, câu chuyện nhiều tour du lịch khách Nga do người Nga tại Việt Nam bao thầu cũng là câu chuyện nhức nhối với Tổng cục Du lịch cũng như lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa. Những người Nga sinh sống ở Việt Nam đã trực tiếp bắt mối với khách của các công ty du lịch trong nước hoặc với chính khách du lịch Nga. Họ tự tổ chức tour, dẫn đoàn, thuê xe, khách sạn, hướng dẫn, giới thiệu các điểm tham quan và các dịch vụ khác.

Để chấn chỉnh tình trạng trên và để làm trong sạch môi trường du lịch, loại trừ các HDV "chui", vừa qua, Tổng cục Du lịch đã có văn bản yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố cần tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực lữ hành; tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh lữ hành và hoạt động hướng dẫn du lịch. Nếu phát hiện vi phạm cần xử lý nghiêm để giáo dục ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức và cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực du lịch tại Việt Nam, đồng thời bảo đảm quyền lợi chính đáng cho du khách.

Những trường hợp DN sử dụng người nước ngoài để hướng dẫn cho khách du lịch, đề nghị Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, thành phố tước giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế từ 6-12 tháng theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. Để tăng cường hiệu quả công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra, Tổng cục Du lịch cũng yêu cầu Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành làm việc với các hiệp hội, câu lạc bộ lữ hành, HDV du lịch để phổ biến các quy định của pháp luật hiện hành về kinh doanh lữ hành và hướng dẫn du lịch...

Tổng cục Du lịch yêu cầu các DN kinh doanh lữ hành quốc tế phải sử dụng HDV du lịch quốc tế để hướng dẫn cho khách du lịch là người nước ngoài theo quy định tại Điểm D, Khoản 1, Điều 50, Luật Du lịch. Đối với các DN vi phạm các quy định tại Khoản 2, Điều 1, Nghị định số 180/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 14-11-2013 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 92/2007/NĐ-CP ngày 01-6-2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Du lịch, đề nghị Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố báo cáo Tổng cục Du lịch để thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế. Các trường hợp HDV vi phạm một trong những nội dung quy định tại Điều 77, Luật Du lịch sẽ bị thu hồi thẻ HDV du lịch.

Hoàng Anh Trần

Bình luận

ZALO