Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 28/05/2023 10:34 GMT+7

Du lịch trên Hành lang kinh tế Đông - Tây

Biên phòng - Với chiều dài 1.450km, Hành lang kinh tế Đông - Tây (East West Economic Corridor - EWEC) là cung đường mở ra nhiều tiềm năng cho phát triển kinh tế, xã hội giữa các nước. Trong đó, du lịch trên hành lang này được xem là “kho báu” cho các nước trên tuyến khai phá.

Con đường hoa dã quỳ ở huyện Hướng Hóa thu hút khách tham quan. Ảnh: Yên Mã Sơn

Hội nghị lần thứ 8 các Bộ trưởng GMS (Bộ trưởng các nước thành viên của Tiểu vùng Mê Công mở rộng gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam, Trung Quốc) tổ chức tại Manila (Myanmar) tháng 10/1998. Tại đây, có 5 dự án hành lang được đưa ra thảo luận, trong đó, hội nghị đã thống nhất ưu tiên thực hiện Hành lang kinh tế Đông - Tây.

EWEC là tuyến hành lang dài 1.450km, đi qua 4 nước, bắt đầu từ thành phố cảng Mawlamyine (bang Mon) đến cửa khẩu Myawaddy (bang Kayin) ở biên giới Myanmar - Thái Lan. Ở Thái Lan, bắt đầu từ Mae Sot, chạy qua 7 tỉnh: Tak, Sukhothai, Kalasin, Phitsanulok, Khon Kaen, Yasothon và Mukdahan. Ở Lào, chạy từ tỉnh Savannakhet đến cửa khẩu quốc tế Densavan và ở Việt Nam, chạy từ cửa khẩu quốc tế Lao Bảo qua các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và thành phố Đà Nẵng.

Quảng Trị là cửa ngõ của EWEC về phía Việt Nam. Từ cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đến cực Đông- biển Cửa Việt chỉ hơn 2 giờ đồng hồ. Với hệ thống di tích lịch sử văn hóa, danh thắng đồ sộ, Quảng Trị sẽ là địa phương có đủ sức hút để kéo khách từ Myanmar, Thái Lan và Lào.

Tại Quảng Trị, cứ 10km2 có hơn 1 di tích lịch sử, văn hóa và danh thắng. Với hơn 600 di tích, danh thắng được xếp hạng trải đều từ đồng bằng đến miền núi. Trong đó có 479 di tích được công nhận cấp tỉnh, 33 di tích/cụm di tích được công nhận cấp quốc gia và đặc biệt quan trọng của quốc gia. Với “gia tài” đó, chúng ta có thể phát huy qua kết nối với các đơn vị lữ hành trong khu vực EWEC bằng nhiều chương trình du lịch đã được xác lập như EWEC - Con đường di sản miền Trung - Con đường huyền thoại, Lễ hội vì hòa bình…

Phải thừa nhận, so với các tỉnh miền Trung, chúng ta đang thiếu nhiều thứ để cạnh tranh. Nhưng nếu xác định mục tiêu khách hàng là các cư dân “khát biển” từ Đông Bắc Thái Lan và Lào thì các bãi biển đẹp “có số” của chúng ta như Nữ hoàng bãi tắm Cửa Tùng, biển Cửa Việt, biển Mỹ Thủy và hàng chục bãi biển mới nổi khác là lợi thế sống còn. Thay vì họ vào Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng hay xa hơn lưu trú thì có thể xuống những địa danh nói trên, nếu dịch vụ chúng ta tốt, giá chúng ta cạnh tranh.

Ông Phan Duy Tình, một thương nhân gốc Quảng Trị, có thời gian buôn bán tại tỉnh Savannakhet, Lào nhiều hơn ở quê. Những đối tác của ông Tình ở Lào thường “mơ ước” trầm mình ở một bãi biển nào đó để biết “biển mặn hay nhạt”; ăn những món hải sản một cách thỏa thích… Họ muốn về biển Quảng Trị vì cự ly di chuyển rất ngắn.

Theo ông Tình, hầu như người Lào đều có ước mơ một lần đến biển. Chỉ tính riêng những địa phương ở gần cửa khẩu quốc tế Densavan (đối diện cửa khẩu quốc tế Lao Bảo), buổi sáng họ có thể tự lái xe nhập cảnh rồi về Quảng Trị tắm biển, tham quan các danh thắng. Chiều tối có thể quay về vì khoảng cách di chuyển chưa đầy 200km. “Vấn đề còn lại là người hướng dẫn. Có nhiều khách hàng có nhu cầu nhưng họ không thể kết nối với các đơn vị lữ hành. Trước đây, dịch bệnh Covid-19 chưa bùng phát, vấn đề này cũng là lực cản để bộ phận khách hàng tiềm năng này bị “triệt tiêu” khi vừa nhen nhóm ý tưởng xuất ngoại tắm biển, ăn hải sản”, ông Tình cho biết.

Thực tế, du lịch trên EWEC đã được các nhà quản lý du lịch khởi động sau khi con đường này được khai thông. Tùy theo mỗi nước, sức quảng bá mỗi đơn vị một khác. Tuy nhiên, họ đã nhận thức được rằng, cung đường EWEC là tài nguyên vô giá để liên kết phát triển du lịch. Cho nên, cách làm của người Thái với ngành du lịch trội hơn các nước còn lại, đã từ lâu có chiến dịch marketing rất tốt: Tại Mukdahan, một trung tâm thương mại lớn của thành phố này đã được đặt tên là Đà Nẵng. Và xa hơn tại miền Nam, “thủ phủ” du lịch Phu Khet cũng đã có những quán ăn, cửa hàng mang tên Đà Nẵng và các địa danh khác của Việt Nam. Từ thực tế đó, những người làm du lịch của chúng ta từ nhân viên đến quản lý, thậm chí những người dân, hãy làm rõ, nâng cao vai trò của EWEC đối với phát triển du lịch nói riêng và kinh tế - xã hội nói chung.

Quảng Trị ở giữa miền Trung nên có nhiều điều kiện thuận lợi để kết nối du lịch EWEC với “Con đường di sản miền Trung”, nhất là với các tỉnh láng giềng như Thừa Thiên Huế và Quảng Bình. Nếu như Thừa Thiên Huế được biết đến với hệ thống di tích cố đô xưa; Quảng Bình được thiên nhiên ban tặng hệ hang động độc đáo thì Quảng Trị có những đặc điểm rất riêng để liên kết phát triển du lịch tâm linh, du lịch hoài niệm và du lịch khám phá mạo hiểm, nghỉ dưỡng.

Dịch Covid-19 đã kìm hãm mọi thứ, trong đó, ngành du lịch chịu tổn thất nặng nề. Ông Hồ Văn Hoan, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị cho biết, khôi phục du lịch là nhiệm vụ hàng đầu của ngành. Tỉnh Quảng Trị đã có những chương trình ngay từ những ngày đầu tiên năm 2022. Tháng 2/2022, cơ quan quản lý du lịch 5 tỉnh, thành Quảng Bình - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam ký biên bản liên kết, hợp tác về du lịch. Đây là năm đầu tiên tỉnh Quảng Trị tham gia liên kết, hợp tác phát triển du lịch với các địa phương trên.

Ông Hoan cho biết thêm, từ khi Chính phủ đồng ý cho phép mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới, du lịch nội tỉnh đã có những chuyển biến. Trong đó, khu vực phía Tây Quảng Trị nổi trội bởi hệ thống homestay, bungalow, farmstay… đã thu hút khách trong tỉnh. Đối với du lịch trên EWEC, do dịch bệnh ở phía Lào chưa được kiểm soát nên cửa khẩu quốc tế Densavan (đối diện cửa khẩu quốc tế Lao Bảo) chưa thể xuất nhập cảnh.

“Tuy nhiên, với lợi thế về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên, Quảng Trị sẽ khai thác triệt để du lịch trên tuyến EWEC. Cũng như Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế, Quảng Trị là cực Đông ngắn nhất của hành lang EWEC, nó như là một ban công hướng ra biển Thái Bình Dương chắc chắn là nơi hưởng lợi nhiều nhất” - ông Hoan cho biết.

Yên Mã Sơn

Bình luận

ZALO