Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 11:41 GMT+7

Du lịch song hành 2 mục tiêu ở Cát Bà

Biên phòng - Nỗ lực gìn giữ môi trường du lịch an toàn và thân thiện trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đã lan ra trên 100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, đang thực sự là một thách thức lớn đối với du lịch Việt Nam. Sớm nhất có thể, một vùng biển đảo luôn hút khách du lịch nước ngoài như Cát Bà đã có mục tiêu và phương án tối ưu.

lz6u_9a
Du khách khai báo danh tính và tình trạng y tế với các lực lượng phòng dịch địa phương khi vào đảo Cát Bà. Ảnh: TTH 

Một trong những lý do khiến Cát Bà luôn được du khách nước ngoài yêu thích và dành thời gian khi đến Việt Nam là vùng biển đảo này hội tụ rất nhiều ưu thế. Cát Bà có khí hậu rừng mưa nhiệt đới – một dạng thời tiết có được phụ thuộc vào điều kiện thiên nhiên đã được bảo tồn nguyên vẹn. Đảo Cát Bà không quá xa và cũng không gần đất liền, không gian mơ mộng và thuần khiết. Thị trấn Cát Bà xinh đẹp, nơi tập trung đông dân cư của huyện đảo Cát Hải nằm bên bờ biển, có bãi tắm, có rừng, khu bảo tồn quốc gia và hệ sinh thái tự nhiên, có vùng vịnh Lan Hạ và hệ thống các vịnh liên thông với vịnh Hạ Long - kỳ quan đá dựng trên vùng biển Đông Bắc.  

Khi thế giới đối mặt với dịch bệnh Covid-19, khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam đều giảm. Lực lượng BĐBP ở Trạm Kiểm soát Biên phòng Bến Gót, Đồn Biên phòng Cát Hải làm nhiệm vụ kiểm soát người từ thành phố Hải Phòng đi tàu biển ra Cát Bà tại bến này cho biết, lượng khách giảm chỉ còn 1/3 so với cùng kỳ này năm ngoái, chủ yếu chỉ còn khách châu Âu. Những du khách này đều nhập cảnh qua đường hàng không, qua kiểm tra y tế và đã lưu trú ở Việt Nam nhiều ngày, sau đó mới lên tàu ra đảo. Về mặt lý thuyết, trên bản đồ du lịch vẫn tồn tại những vùng an toàn như thế. Bởi phương án chống dịch nhiều lớp và những vùng biển đảo như Cát Bà đã là lớp trong cùng, sau khi du khách đã qua nhiều trạm kiểm dịch và được kiểm tra thân nhiệt hàng ngày, trước mỗi hành trình du lịch. 

Nhưng Trung tá Nguyễn Thế Cừ, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cát Bà (BĐBP Hải Phòng) cũng thẳng thắn chia sẻ: “Lực lượng Biên phòng dù địa bàn trước mắt giữ được an toàn cũng không thể lơ là trong công tác phòng dịch. Với phương châm đặt lợi ích sức khỏe nhân dân lên hàng đầu, chúng tôi xác định cần phối hợp với địa phương kiểm soát chặt chẽ du khách ra vào đảo. Môi trường an toàn cho Cát Bà không chỉ trong thời kỳ chống dịch, mà còn phục vụ lợi ích lâu dài về thương hiệu hình ảnh của thành phố cảng”. 

Trung tá Cừ cũng cho biết, Đồn Biên phòng Cát Bà đã cùng lúc thực hiện 2 mục tiêu, chống dịch và chấn chỉnh công tác đảm bảo an ninh trật tự địa bàn. Trước đây, việc kiểm soát người và phương tiện dịch vụ du lịch tiến đến nhanh chóng, thuận tiện và tạo điều kiện cao nhất cho các doanh nghiệp lữ hành, dịch vụ kinh doanh trong môi trường thông thoáng. Khi có dịch bệnh, chế độ kiểm soát nâng lên mục tiêu an toàn, chặt chẽ về thủ tục và quy chế. 

Trong công tác kiểm tra an ninh trật tự bến cảng dịch vụ du lịch, các doanh nghiệp lữ hành có thắc mắc về việc Đồn Biên phòng Cát Bà không cho tàu chở đoàn khách du lịch người nước ngoài xuất bến từ Cát Bà sang Hạ Long trong những ngày cao điểm phòng chống dịch vừa qua. 

Trung tá Nguyễn Thế Cừ khẳng định: “Nếu doanh nghiệp làm đúng thủ tục pháp lý quy định, chúng tôi tạo điều kiện cao nhất”. Sự việc xuất phát từ việc đoàn khách du lịch gồm 7 người đến Cát Bà, sau đó định di chuyển sang Hạ Long bằng tàu thủy. Tuy nhiên, khi kiểm tra, tàu khách không có lệnh xuất bến của Cảng vụ Hàng hải. Thủ tục xuất bến của tàu còn liên quan đến kết quả kiểm dịch và an toàn về y tế, nên sau đó, đoàn khách du lịch phải chuyển từ di chuyển đường thủy sang đường bộ. Toàn bộ các tàu du lịch đồng thời nhận được thông báo duy trì chế độ thủ tục nghiêm túc, đảm bảo an toàn cho khách du lịch. 

Ngày 9-3, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Hải phòng yêu cầu dừng đón khách nước ngoài đến Cát Bà do bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã từng tham quan ở vùng biển đảo này trước đó. Các chốt kiểm soát ra vào khu vực bến phà Gia Luận và xã Việt Hải được tăng cường kiểm soát từ 11-3. Đây là những động thái sớm nhất nhằm bảo đảm cho môi trường du lịch an toàn tại Cát Bà.

Điều đáng nói là về phía địa phương, huyện Cát Hải hoàn toàn tôn trọng và đồng ý phương án đảm bảo an toàn từ Đồn Biên phòng Cát Bà tham mưu đề xuất. Một sự thống nhất chặt chẽ về mục tiêu đặt sự an toàn phòng dịch lên hàng đầu. 

Xác định ngay từ đầu, địa bàn thường xuyên tiếp xúc với du khách từ khắp thế giới, Đồn Biên phòng Cát Bà là một trong những đơn vị ra quân đầu tiên phát khẩu trang miễn phí cho nhân dân ở ngay khu vực cảng tàu khách trung tâm dân cư đông đúc của đảo. Cán bộ, chiến sĩ nghiêm túc trong thực hiện nhiệm vụ. Ở bến Bèo - bến tàu du lịch đi thăm vịnh Lan Hạ, cán bộ Biên phòng yêu cầu khách du lịch đeo khẩu trang và rửa tay trước khi xuống tàu và lên bờ. Toàn bộ các khách sạn, nhà nghỉ ở đảo thường xuyên phải báo cáo du khách tạm trú, quốc tịch, nơi đi và đến. 

Tại bến tàu khách ra đảo Cát Bà, cán bộ y tế địa phương luôn có mặt với danh sách đăng kí tên và tình trạng sức khỏe du khách. Không chỉ kiểm tra thân nhiệt, bước vào thời kỳ cao điểm phòng dịch, chính quyền huyện?Cát Hải đã triển khai thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân trên toàn bộ huyện đảo.

Thụy Văn 

Bình luận

ZALO