Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 12:10 GMT+7

Du lịch sạch từ “Ngày Chủ nhật xanh”

Biên phòng - Đại tá Lê Văn Nguyên, Chính ủy BĐBP Thừa Thiên Huế hào hứng chia sẻ về đóng góp của những người lính mang quân hàm xanh vào đề án “Ngày Chủ nhật xanh - Hành động vì Thừa Thiên Huế xanh - sạch - đẹp” do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát động: “Ngày Chủ nhật nào chúng tôi cũng ra đường dọn rác, trồng cây, làm sạch đường phố, vỉa hè. Không chỉ địa bàn biên giới, bờ biển mà ngay trong thành phố du lịch này, mỗi người lính là một chiến sĩ bảo vệ môi trường”.

8btk_8a
Mô hình “Ngôi nhà xanh” thu gom nhựa tái chế tại Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An, BĐBP Thừa Thiên Huế. Ảnh: TTH

Thừa Thiên Huế đã đi qua 6 tháng đầu năm 2019 thực hiện đề án “Ngày Chủ nhật xanh - Hành động để Thừa Thiên Huế xanh - sạch - đẹp”. Kết quả đã xóa tan mối nghi ngại khi từ đầu có ý kiến cho rằng, đã có quá nhiều những phong trào chỉ dừng lại ở tính chất phong trào, chung chung, không hiệu quả, “đầu voi, đuôi chuột”, kêu gọi xong để đấy, “bắt cóc bỏ đĩa”. 

Chỉ sau nửa năm thực hiện, giờ đây, Thừa Thiên Huế mang một diện mạo mới. Ở tất cả thành phố, huyện, thị xã trên địa bàn đều sạch sẽ, trồng thêm nhiều cây xanh, hàng quán bên đường trật tự, an toàn, các địa điểm du lịch sạch sẽ. Đặc biệt là trên dòng sông Hương, con sông chảy qua thành phố với 2 cây cầu bắc qua là Trường Tiền và Phú Xuân ngay trung tâm khu du lịch đẹp lộng lẫy. Không gian văn hóa sông Hương trở thành một sân khấu lớn để trình diễn nghệ thuật ngoài trời, cũng là nơi gửi gắm tâm hồn cho các thi nhân, khách du lịch từ khắp nơi đổ về. Cây xanh và hoa được trồng thêm biến Huế thành địa danh 4 mùa hoa nở. Các tuyến đường nông thôn sạch sẽ, trị an. 

Bước vào mùa du lịch năm 2019, Thừa Thiên Huế mạnh dạn đưa ra khái niệm du lịch sạch trên nền tảng những thành quả cải thiện môi trường đã đạt được, thu hút một lượng lớn du khách ưa cuộc sống trong lành, bãi biển sạch, tự nhiên, không gian sống đẹp và văn minh.

Đại tá Lê Văn Nguyên cũng cho hay, không phải đến lúc tỉnh Thừa Thiên Huế phát động phong trào, lực lượng BĐBP mới ra quân làm sạch môi trường. Trước đó, BĐBP Thừa Thiên Huế luôn là đơn vị dẫn đầu Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè. Đây cũng là nhiệm vụ thường xuyên phối hợp giữa cán bộ, chiến sĩ của các đồn Biên phòng với các lực lượng đoàn thể, địa phương. Thừa Thiên Huế là tỉnh đang huy động mọi nguồn lực phát triển kinh tế và lực lượng BĐBP đóng quân trên địa bàn cũng không nằm ngoài mục tiêu này. 

Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Thừa Thiên Huế là đơn vị thường xuyên tham gia làm sạch đường phố vào các “Ngày Chủ nhật xanh”, ngay trong các phường nội đô. Các chiến sĩ trẻ coi sáng Chủ nhật làm sạch đường phố như luyện tập thể thao có ích, lại còn được góp sức mình làm đẹp nơi mình sống, đó là quyền lợi cũng là nghĩa vụ của mình. Động lực đó giúp các chiến sĩ trẻ vui vẻ tự nguyện lao động và xác định đây cũng là mục tiêu của đơn vị, của lực lượng BĐBP.

Đợt cao điểm đón mùa du lịch hè vừa qua, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Thừa Thiên Huế đã phát động trong toàn bộ cán bộ, chiến sĩ ra quân dọn vệ sinh môi trường mỗi tuần một lần vào sáng Chủ nhật tại công viên Lê Lợi và Lý Tự Trọng của thành phố Huế. Ngoài ra, BĐBP còn phối hợp với Đoàn thanh niên địa phương tham gia vớt rác, bèo trên mặt nước và thu gom rác thải hai bên bờ sông Hương, cùng với bà con xã Vinh Xuân, huyện Phú Vang tham gia làm sạch biển...

Không những thế, hình ảnh người lính trực tiếp cầm cuốc xẻng, chổi làm vệ sinh môi trường cũng tạo được hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư xung quanh; làm cho mọi người có ý thức hơn trong việc giữ gìn môi trường trong khu dân cư, không những thế còn tạo ra cảnh quan sạch - đẹp, mang đến cảm tình của khách du lịch khi đến Thừa Thiên Huế. 

Làm mãi thành quen tay và có sáng tạo, nhiều chiến sĩ tự sáng chế các dụng cụ cào rác trên cỏ, móc câu rác trên sông, sàng lọc rác trên cát biển, bóc gỡ tờ rơi quảng cáo xóa chữ trên tường... để quá trình dọn dẹp thêm hiệu quả. Việc “chung tay” giữa các ngành, các đoàn thể, các lực lượng là mấu chốt để phong trào đạt hiệu quả và thành công. Lực lượng BĐBP còn có tham vọng phải làm sạch các điểm đen về ô nhiễm môi trường, làm sạch môi trường sống ở nông thôn, các xã ven biển, các địa bàn ven biển và về lâu dài tạo ra được thói quen giữ sạch sẽ môi trường, phân loại rác thải, tận dụng triệt để lợi ích và giảm thiểu các thói quen sinh hoạt có hại cho môi trường như sử dụng túi ni lông, chai nhựa, đồ nhựa dùng một lần. 

Thượng úy Vũ Văn Tuấn, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An (BĐBP Thừa Thiên Huế) giới thiệu với tôi mô hình “Ngôi nhà xanh” của đơn vị mình. Anh nói, cùng với tất cả các đơn vị BĐBP Thừa Thiên Huế, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An cũng hào hứng với sáng kiến gom lại các vỏ chai nhựa, lon bia nước ngọt đã dùng, túi ni lông để ở một chỗ, sau đó bán tái chế và dùng số kinh phí đó để hỗ trợ khuyến học cho các em nhỏ gia đình nghèo mà hiếu học trên địa bàn.

Không chỉ làm được “một công - đôi việc” mà cán bộ, chiến sĩ còn gom lại của các nhà hàng, quán xá xung quanh khu vực đó, ở cả bãi biển Thuận An. Ngôi nhà chứa nhựa cũ bỏ tái chế cứ đầy dần lên, mỗi lần bán đi tái chế là mỗi lần mang đến niềm vui khuyến học, góp vào nguồn quỹ học bổng “Nâng bước em tới trường”.

Vì vậy, đây mới được gọi là ngôi nhà xanh, một mô hình làm xanh - sạch - đẹp đơn vị, cũng hòa chung vào mục tiêu của cả khu du lịch, cả thành phố và cả tỉnh Thừa Thiên Huế. Thượng úy Tuấn nói, trong đơn vị, các cán bộ, chiến sĩ cũng ra quân thường xuyên làm sạch bờ biển và bãi biển Thuận An, nhắc nhở các hành vi có hại cho môi trường sống, làm bẩn khu du lịch. Việc hạn chế sử dụng túi ni lông, chai nhựa cũng được đơn vị triệt để thực hiện. Phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” đã trở thành thói quen và thái độ sống của mỗi cán bộ, chiến sĩ. 

Thụy Văn 

Bình luận

ZALO