Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 10:25 GMT+7

Du lịch nội địa vào thời điểm vàng

Biên phòng - Chương trình kích cầu du lịch nội địa cho người Việt đã đánh trúng vào tâm lý vừa được giải tỏa căng thẳng tù túng sau đợt giãn cách xã hội, vừa khơi lên tình yêu nước của người Việt. Họ chính là những người vừa muốn ủng hộ ngành du lịch sau thiệt hại nặng nề vì Covid-19, đồng thời, thụ hưởng kỳ nghỉ giá rẻ, thanh sạch và chưa tới hồi đông đúc.

Mùa du lịch ở thành phố Huế bên bờ sông Hương đã trở lại. Ảnh: Thụy Văn

Về phía ngành du lịch, đây là bước chuẩn bị quan trọng để trở lại hoạt động bình thường. Không còn cách nào khác, ngành du lịch phải đối mặt với thực tế là nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ hụt hơi sau kỳ giãn cách, hoặc bị phá sản, co nhỏ phương thức hoạt động hoặc vẫn ở tư thế chờ đợi nhiệt lượng đời sống du lịch quay trở lại. Lao động chuyên ngành và dịch vụ chưa lấy lại phong độ và đạt năng suất cao nhất. Bước tái chuyển động này cần có một cuộc tập dượt quy mô lớn và hướng người Việt vào du lịch nội địa chính là để ngành du lịch căng đầy trở lại sau một cơn khủng hoảng dịch tễ kéo dài.

Tại Sầm Sơn vừa qua, Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp với hãng hàng không Vietnam Airlines phát động chương trình kích cầu du lịch nội địa toàn quốc. Tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, một sự kiện tương tự cũng vừa được khởi động nhằm tạo ra tính liên kết, tái thiết lại toàn bộ nhịp sống du lịch của các địa phương và doanh nghiệp. Trách nhiệm của du lịch mũi nhọn còn để tái tạo một xã hội vận động, kích thích nhu cầu tiêu dùng, từ đó, tạo đà cho nền công nghiệp sản xuất phát triển.

Cuộc vận động “người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” kỳ vọng thổi bùng thị trường du lịch đóng băng trong thời gian qua. Các hãng hàng không và doanh nghiệp dịch vụ du lịch sẵn sàng giảm giá ở mức sàn để vì lợi ích chung. Ban quản lý vịnh Hạ Long quyết định hâm nóng lại mùa hè trên vùng biển kỳ quan thế giới bằng việc giảm giá phí tham quan, giảm giá dịch vụ và khởi động một chương trình mục tiêu hướng về phía người đi du lịch nội địa và tri ân người dân. Thậm chí, chương trình đánh vào tâm lý và kích cầu luôn những người dân tại chỗ, sinh sống ở Hạ Long. Những người có thu nhập ở mức trung bình trước thời điểm Covid-19 bùng phát thậm chí chưa thể có cơ hội sử dụng những dịch vụ cao cấp ngay trên quê hương mình.

Thời điểm này những năm trước, hàng loạt các lễ hội khai mở du lịch biển vùng duyên hải từ Bắc vào Nam đã tạo ra mùa hè sôi động đầy sức sống từ cuối tháng 4, đầu tháng 5. Năm 2020, dù muộn nhưng ngành du lịch hy vọng có thể phát huy hiệu quả, tạo động lực phát triển kinh tế khi cả nước đã chung tay chống dịch hiệu quả.

Với chỉ đạo nhất quán, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các doanh nghiệp xây dựng các chương trình kích cầu, khuyến mại, giảm giá, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, thực hiện đúng cam kết với khách du lịch, đồng thời, tích cực xây dựng các sản phẩm. Thời gian thực hiện kế hoạch này bắt đầu từ ngày 1-6 đến ngày 31-12 năm nay. Các địa phương có thể sử dụng kinh phí từ chương trình xúc tiến du lịch, quảng bá, phát triển du lịch của địa phương mình, của doanh nghiệp. Với nguyên tắc cùng hỗ trợ, liên kết và cùng mở cửa để phát triển và cùng chống dịch, các doanh nghiệp và địa phương quyết tâm đưa ngành du lịch trở lại quỹ đạo phát triển.

Theo đó, tại các vùng du lịch chuyên nghiệp như Hà Nội, Quảng Ninh, Ninh Bình, con đường di sản từ Huế và Phú Yên, Tây Nguyên và 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long sẽ đồng loạt đưa ra giá tour tuyến, gói dịch vụ mới. Một số cơ sở dịch vụ, sản phẩm du lịch đã xây dựng chờ ngày mở cửa đón khách, khai trương đều được khởi động vào cuối tháng 5 này. Các đường bay lấy lại hạn ngạch, dịch vụ đặt giá mới. Các di tích và điểm tham quan kiểm soát dịch tễ và đảm bảo an toàn cho khách du lịch. Dự kiến, giá của các tuyến và sản phẩm đều giảm từ 50% đến 80% so với giá cùng kỳ. Người Việt đi du lịch nội địa sẽ được hưởng lợi kép, vừa tiết kiệm giảm chi phí, vừa tạo ra cơ hội động lực hướng sự chú ý của mình vào du lịch nội địa, thay đổi thói quen mỗi năm tốn chi phí vào những tuyến du hành nước ngoài kém chất lượng. Đồng thời, với chương trình này, người Việt sẽ hiểu hơn về thị trường nội địa, các doanh nghiệp cũng sẽ xem trọng khách du lịch trong nước hơn. Một thói quen mới về du lịch sẽ được hình thành.

Bằng một loạt các dự án khởi động du lịch, Hiệp hội du lịch hy vọng đến thời điểm cuối năm nay, đời sống du lịch sẽ được phục hồi hoàn toàn. Đó là viễn cảnh gần mà bất cứ quốc gia phát triển nào cũng ao ước sau khi đã bị khủng hoảng vì dịch Covid-19. So với các nước Đông Nam Á - trung tâm du lịch văn hóa bản địa sôi động của thế giới, Việt Nam khởi động khá sớm việc tái thiết du lịch và chuẩn bị chu đáo các bước chuẩn bị để đưa nhịp sống trở lại trạng thái bình thường mới theo chỉ đạo của Chính phủ. Với tình hình hiện nay, diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới còn nhiều phức tạp nên có thể nói, ngành du lịch đã chọn một hướng đi phù hợp. Mùa hè mới chớm đến và thời điểm chưa muộn cho hành trình khám phá Việt Nam của người Việt.

Thụy Văn

Bình luận

ZALO