Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 21/05/2024 04:27 GMT+7

Du lịch Ninh Bình đang “trẻ hóa”

Biên phòng - Được đánh giá là địa phương có tiềm năng du lịch vượt trội ở tất cả các hạng mục: Du lịch cảnh quan, bãi biển, tâm linh, nghỉ dưỡng, mạo hiểm…, Ninh Bình bứt phá ngoạn mục để trở thành một điểm đến lý tưởng cho người trẻ. Không có bất ngờ nào khi mới đây, một tạp chí du lịch nước ngoài bình chọn Ninh Bình của Việt Nam là một trong những gương mặt mới mẻ, hợp xu thế, dường như không còn vẻ “già nua cũ kỹ” của cách làm du lịch thập kỷ trước.

5ke8_8a
Chùa Bích Động, tâm điểm của du lịch Ninh Bình, được dọn dẹp sạch sẽ, chỉnh trang đón mùa lễ hội tháng 3. Ảnh: Thụy Văn

Chùa Bích Động – ngôi chùa cổ giữa lòng di sản thế giới, niên đại trước thế kỷ X, ở huyện Hoa Lư, Ninh Bình, hiện vẫn được bao phủ bởi rêu phong và vẻ cũ kỹ trầm mặc. Điều đáng nói là ngôi chùa gồm 3 tòa Thượng, Trung, Hạ nằm cách nhau, đoạn từ chân núi lên đỉnh núi Bích Động. Cả quần thể chùa Bích Động được nối với nhau bằng một con đường đá lên núi (người Ninh Bình quen gọi là quèn đá) vẫn nguyên vẹn dù mòn vẹt vì dấu chân người hành lễ trong suốt hàng ngàn năm qua. Trên núi, phía mái chùa Trung vẫn còn 2 chữ khắc trên vách đá bằng Hán tự “Bích Động”, do chúa Trịnh Sâm sai Tể tướng Nguyễn Nghiễm thừa hành khắc chữ vào năm 1775. Tất cả còn vẹn nguyên và “trơ gan” với thời gian. 

Quan trọng hơn cả là quần thể ngôi chùa cổ kính này không có dấu hiệu của sự xâm hại thô bạo do khai thác quá mức cho du lịch. Trong khu vực phụ cận Tam Cốc - Bích Động - Tràng An rất nhiều dịch vụ du lịch mọc lên và kinh doanh trong vẻ êm đềm và thơ mộng của thiên nhiên. Nắm bắt được thị hiếu du lịch trẻ, năng động và đòi hỏi nhiều tiện ích hỗ trợ, hệ thống dịch vụ du lịch ở đây chủ yếu do người trẻ khởi nghiệp, chú trọng sự hòa hợp với thiên nhiên, cảnh quan.

Các khu nghỉ dưỡng với không gian mở, hàng rào cây xanh và để trống các khu vực giao tiếp là cách làm du lịch trẻ. Những loại hình dịch vụ này gần đây được đặc biệt ưa chuộng ở Ninh Bình, thu hút một lượng khách du lịch trẻ vào tất cả các tháng trong năm. Điều này là mơ ước của bất cứ địa phương làm du lịch nào. 

Tại một nhà hàng dành riêng cho khách du lịch trong khu du lịch Tam Cốc – Bích Động, một thanh niên trẻ nhanh tay nướng pizza (đồ ăn kiểu Ý) cho khách du lịch. Thanh niên này cho biết, ngày nào cũng vậy, cậu làm không hết việc vì quán rất đông và du khách tìm được địa chỉ của quán nhờ những lan tỏa từ mạng xã hội. Pizza nướng bằng than củi trong lò đắp bằng tay, nóng hổi, thơm giòn - đặc trưng riêng của bánh làm chín thủ công với thợ làm bánh thạo kỹ thuật là thứ ở các thành phố lớn còn khó đầu tư mô hình này.

Nhưng ở đây, giữa cánh đồng lúa tháng 3 đang trổ đòng, du khách được phục vụ tại chỗ, được thuê xe đạp của quán để thăm dạo cảnh quan, tìm hiểu tín ngưỡng lâu đời của miền đất cổ, đồng thời được hưởng những dịch vụ du lịch hiện đại nhất. Nếu có nhu cầu, du khách được hỗ trợ để thuê xe bò kéo đi thăm thú, được thử chèo thuyền qua hang động, leo núi và thử đóng vai các nhân vật trong phim trên nền bối cảnh non nước Ninh Bình đã từng xuất hiện trong bộ phim bom tấn “Kong: Skull Island” của Hollywood.  

Với việc tổ chức nhiều sự kiện liên quan đến thị hiếu du lịch, tạo ra “hot trend” (xu hướng) như mùa lễ hội du Xuân Bái Đính, sắc vàng lúa chín Tam Cốc – Tràng An, mùa chim làm tổ Thung Nham, Cồn Thoi, mùa chiêm ngưỡng hồ điệp vào tiết kinh trập ở rừng Cúc Phương, mùa hoa gạo Yên Mô, mùa sen  Tràng An, mùa hè lộng gió biển Ninh Bình... đã thuyết phục tất cả các đối tượng du khách.

Trong đó, người trẻ và người nước ngoài đến Ninh Bình tăng đột biến trong năm 2018. Gần 8 triệu lượt khách du lịch đã đến với miền đất di sản, trong đó có gần 1 triệu khách quốc tế. Lượt khách, doanh thu năm sau cao hơn năm trước, du lịch Ninh Bình đang phát triển đúng hướng và tạo được màu sắc riêng. Năm vừa qua, du lịch Ninh Bình được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi nhận là điểm sáng văn hóa, văn minh, an toàn.

Làm du lịch theo cách tỉ mỉ, tinh tế, hợp xu hướng và tăng mỹ cảm là con đường tất yếu của bất cứ địa phương nào có tiềm năng. Đối với Ninh Bình, bài học đặt ra là tinh thần mở rộng cửa để đón những luồng gió mới, không ngại thử nghiệm những mô hình du lịch mới, trẻ trung năng động. Từ một mảnh đất sở hữu hệ thống đền chùa dấu tích xưa cũ, Ninh Bình được người trẻ làm mới, làm sáng lân trên cơ sở tiềm năng sẵn có. Điều đó kéo giãn vùng du lịch ra rộng hơn, khoáng đạt và tạo ra sân chơi cho nhiều loại hình du lịch. 

Thụy Văn

Bình luận

ZALO