Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 04:19 GMT+7

Du lịch miệt vườn Nam Bộ nỗ lực hồi sinh

Biên phòng - Du lịch Nam Bộ bắt tay vào công cuộc hồi sinh sau những thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, sau một thời gian dài ngừng hoạt động, các cơ sở lưu trú, dịch vụ quy mô nhỏ xuống cấp, khách tới lẻ tẻ, thiếu lao động chăm sóc ruộng vườn, cây trái mất mùa, quang cảnh hoang hóa dưới cái nắng chang chang của tháng Tư.

Du khách tham quan vườn cây trái Nam Bộ, tháng 4-2022. Ảnh: TTH

Huy Võ - hướng dẫn viên du lịch của một công ty du lịch dịch vụ đóng tại thành phố Cần Thơ nhận đưa khách du lịch đi tham quan các tỉnh Nam Bộ. Đoàn khách là người miền Bắc, trải qua nhiều tháng cấm túc vì dịch bệnh, nóng lòng muốn trải nghiệm đời sống Nam Bộ và hưởng thụ nắng ấm phương Nam, nếm vị ngọt trái cây và mênh mang sông nước.

Tuy nhiên, Huy Võ thất vọng ra mặt vì thực trạng tiêu điều của nhiều vườn cây trái Nam Bộ. Chủ nhân các cơ sở dịch vụ đón khách thăm viếng vườn cây chưa gọi được lao động trở lại làm việc. Cảnh sắc chưa tu bổ xong, chưa dám mở cửa đón khách. Cá biệt, có buổi, Huy Võ dẫn khách tham quan ngôi nhà cổ Bình Thủy ở thành phố Cần Thơ, khi tới nơi rồi mới biết chủ nhân ngôi nhà vừa quyết định đóng cửa vì gia đình có người nhiễm bệnh Covid-19. Vậy là, cả hướng dẫn viên và khách đều đứng ngoài ngó vào ngôi nhà tiếc nuối vì đã bỏ công đường xa tìm tới mà vẫn không vào được ngôi nhà nổi tiếng mang nhiều màu sắc văn hóa của du lịch Nam Bộ.

Có thể nói, Nam Bộ chưa hoàn toàn có thể ngay lập tức bắt nhịp lại đời sống du lịch như trước đây. Đó là nhận định chung của những người làm du lịch như Huy Võ vào thời điểm này, đó là cùng thông cảm và chia sẻ với các chủ doanh nghiệp và cơ sở dịch vụ du lịch khắc phục khó khăn để đưa nhịp sống du lịch trở lại năng động và nhộn nhịp.

Chúng tôi tới thăm một vườn cây trái sinh thái có tên là Phi Yến ở thành phố Cần Thơ. Trong vườn, chỉ có một vài loại trái cây đang dần chín, cây trái chưa nhiều, nhưng chủ nhân của vườn vẫn cố gắng duy trì đủ lao động phục vụ. Chủ nhân của khu du lịch cho biết, lượng du khách chưa đông đúc, mới có dấu hiệu xuất hiện trở lại những đoàn khách đến từ xa và mong muốn trải nghiệm du lịch sinh thái miệt vườn, ẩm thực Nam Bộ. Tuy nhiên, sẵn thói quen hiếu khách, dù ít dù nhiều, vườn vẫn phục vụ du khách ở mức cao nhất. Chủ và khách, phục vụ và lao động làm việc ở vườn đều gần gũi, thân thiện, mặc dù vẫn phải thực hiện phòng chống dịch đầy đủ các bước theo quy định.

Có một trào lưu du lịch xuất hiện từ khi dịch bệnh hoành hành và dần trở thành yêu thích đối với giới trẻ thích du lịch trải nghiệm và khám phá - đó là du lịch dã ngoại (camping). Cùng với trào lưu này, thị trường du lịch bình dân có sự chuyển biến nhanh và bắt kịp thời đại. Ngoài việc du lịch dã ngoại xuất hiện hầu hết ở khắp nơi, tăng cấp về mặt nhu cầu và người tham gia, còn có xu hướng tiêu dùng hàng hóa phục vụ du lịch dã ngoại cũng tăng theo. Một phần không nhỏ những người làm du lịch bắt đầu chuyển hướng. Hầu hết các khu du lịch hiện nay đều xuất hiện các bãi cắm trại được đầu tư xây dựng cơ sở để phục vụ cắm trại và khu vực Nam Bộ cũng không ngoại lệ.

Hàng hóa, đồ tiêu dùng cho dã ngoại gồm lều trại ngủ ngoài trời, đồ nấu ăn, đồ chơi trên nước, trên bộ, các môn thể thao ngoài trời, trải nghiệm tự tay làm nông, trồng cây, hái quả, thử làm đặc sản các vùng miền... phát triển nhanh.

Đời sống du lịch trở lại và dịch vụ phục vụ khách du lịch cũng trở lại trên sông Hậu, tháng 4-2022. Ảnh: TTH

Trên thực tế, do thời gian dài giãn cách và phòng chống dịch bệnh, hình thức du lịch theo mùa, theo đoàn và nhóm đông người không còn phù hợp, các gia đình và cá nhân chuyển sang du lịch nhỏ lẻ, tự túc, tránh tiếp xúc với nhiều người. Chính vì vậy, du lịch dã ngoại ra đời như một cách con người sống trong dịch bệnh buộc phải thích nghi và tự tìm niềm vui cho mình.

Minh - một bạn trẻ là chủ nhân của khu cắm trại trải nghiệm trên đồng quê, chèo thuyền qua kênh xáng bên đồng bưng ở vùng Đồng Tháp Mười cho tôi hay, chính anh khi thực hiện giãn cách trong thời kỳ phòng chống dịch bệnh đã tự tay xây dựng một bãi cắm trại nhỏ trong khu đất của gia đình. Anh là người hưởng thụ sự thư thái, riêng biệt và thiên nhiên tươi đẹp đầu tiên trong khu du lịch của mình.

Khi anh đăng những bức ảnh trong lúc hưởng thụ thiên nhiên và cuộc sống dã ngoại lên mạng xã hội, thì nhiều người rất thích thú và hỏi thăm thông tin. Anh nảy ra ý định cho thuê lại “niềm yêu thích, thư thái” của mình và hiện, dịch vụ này rất đắt khách. Giới trẻ truyền tai nhau tìm đến nấu ăn dân dã, ngủ ngoài trời đón bình minh lên và ngắm hoàng hôn xuống ở xứ đồng bưng và dịch vụ này nhanh chóng trở thành trào lưu mới ở Nam Bộ.

Đời sống du lịch luôn vận hành theo chiều hướng tự nhiên của cuộc sống, thích nghi với bất cứ hoàn cảnh nào. Một số điểm không phù hợp sẽ được đào thải theo thời gian, tuy nhiên, sáng tạo trong cách làm, cánh nghĩ luôn mang đến hứng thú cho du khách. Trong khó khăn luôn có những ý tưởng mới và du lịch bắt đầu phục hồi, mặc dù các biến thể mới của virus, các nguy cơ về dịch bệnh Covid-19 vẫn đuổi theo và cơ chế phòng, chống dịch bệnh vẫn phải duy trì.

Thúy Hằng

Bình luận

ZALO