Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/10/2020 10:10 GMT+7

Du lịch Mẫu Sơn và niềm hy vọng "thăng hoa"

Biên phòng - Nằm ở độ cao 1.600m so với mặt nước biển, dãy Mẫu Sơn (thuộc xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) quanh năm có khí hậu mát mẻ, được ví như "Đà Lạt của vùng Đông Bắc". Đây cũng là một địa danh có rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Tuy nhiên, để Mẫu Sơn trở thành một thiên đường du lịch vẫn còn rất nhiều việc phải làm, nhất là khi "đích đến" của nó là sẽ trở thành khu du lịch quốc gia trong nay mai…

7649_21a
Một góc Mẫu Sơn, nhìn từ trên cao. Ảnh: Phương Uyên

Từ những bất cập…

Không chỉ hội tụ nhiều giá trị đặc sắc như cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, môi trường trong lành, hệ sinh thái đa dạng, Mẫu Sơn còn là nơi có nhiều huyền tích, dã sử gắn với một vùng biên cương của Tổ quốc. Cùng với những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể phong phú, độc đáo, những dấu tích lưu danh ở chốn địa đầu bản Vàng, bản Bạc, là nơi núi Mẹ để thỏi vàng, thỏi bạc rơi xuống đã "nâng" Mẫu Sơn trở thành nơi kết tụ những lời nhắc nhở về đoàn kết cộng đồng, cùng nhau giữ vững chủ quyền trên từng tấc đất quê hương.

Ngược dòng thời gian, tháng 1-1936, khi cuộc thám sát Mẫu Sơn kết thúc thành công, Thống sứ Bắc Kỳ Tholace chính thức khởi đầu cho việc xây dựng hàng loạt các biệt thự nghỉ mát của người Pháp những năm sau đó. Sau hơn nửa thế kỷ tồn tại, khu nghỉ mát Mẫu Sơn vẫn còn lưu lại dấu vết của hàng chục biệt thự đá mang phong cách Pháp. Nhiều biệt thự còn nguyên lò sưởi, bậc lên xuống và hàng lan can phủ đầy rêu, cỏ dại và tự thân đã là một điểm du lịch hấp dẫn.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do, trong một thời gian dài, Mẫu Sơn như một "nàng công chúa" ngủ quên trên non cao và các tour, tuyến du lịch ở Lạng Sơn cũng đặt Mẫu Sơn ra ngoài "điểm đến" của mình. Chỉ đến khi ngành Du lịch Lạng Sơn tiến hành xây dựng lại 15km đường lên Mẫu Sơn với tổng đầu tư 16 tỉ đồng - một số tiền khá lớn so với mặt bằng giá cả thời điểm năm 1999 nhằm khởi động một kế hoạch "đánh thức" một vùng du lịch tiềm năng, mọi chuyện mới bắt đầu đổi khác.

Sự phát triển của cơ sở hạ tầng đã tạo đà cho ngành du lịch đẩy mạnh đầu tư vào Mẫu Sơn. Bắt đầu từ năm 2000, Sở Thương mại và Du lịch Lạng Sơn đã khảo sát thực tế, xác định trong số hơn 20 biệt thự còn lại, có 5 biệt thự có khả năng được cải tạo và đưa vào khai thác. Cách thức cải tạo là giữ nguyên kiến trúc của người Pháp, khôi phục và sửa chữa lại, nhưng vẫn giữ được mặt ngoài vốn có của công trình như thời điểm ban đầu.

Bên cạnh đó, việc Ban quản lý khu du lịch Mẫu Sơn gấp rút hoàn thành nhà nghỉ cùng với công trình nhà điều dưỡng của UBND tỉnh Lạng Sơn khá quy mô càng làm tăng độ "nóng" của bức tranh du lịch Mẫu Sơn lúc bấy giờ. Thế nhưng, độ "nóng" ban đầu đó, trên thực tế không có nhiều tác dụng để Mẫu Sơn "lột xác" theo đúng nghĩa của nó bởi những bất cập về cơ sở hạ tầng tại đây. Do vậy, Mẫu Sơn cũng chỉ thực sự "sống" trong những ngày có tuyết rơi với số lượng khách quá tải có mặt, nhưng cũng chỉ đến nhìn tuyết rơi, còn thực tế, khu du lịch Mẫu Sơn không tạo được một điểm nhấn nào để níu chân du khách.

Tiếp thêm làn gió mới

Còn nhớ, vào cuối tháng 12-2011, nhằm tạo đà cho Mẫu Sơn "cất cánh", góp phần thu hút đáng kể lượng khách du lịch đến xứ Lạng hàng năm, Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành khảo sát thực địa khu Mẫu Sơn với mục đích xem xét thực tế, tìm các giải pháp để khai thác, phát huy tiềm năng, thế mạnh của vùng đất vàng trên núi này. Những cứ liệu thu thập được từ cuộc khảo sát, cùng với các nghiên cứu, quy hoạch tổng thể đã đưa Mẫu Sơn vào "tầm ngắm" của lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn.

Kết quả là, ngay sau đó, Tỉnh ủy Lạng Sơn đã ban hành Nghị quyết về phát triển khu vực Mẫu Sơn thành điểm du lịch quốc gia. Nghị quyết này đã xác định mục tiêu đầu tư đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, phấn đấu đến năm 2020 xây dựng khu vực Mẫu Sơn đạt các tiêu chí là điểm du lịch quốc gia. Nghị quyết còn đưa ra các giải pháp: Rà soát, điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện quy hoạch tổng thể phát triển du lịch khu vực Mẫu Sơn với quy mô 10.000ha; xây dựng phương án quản lý, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, cảnh quan môi trường. Tổ chức điều tra, khảo sát, thu thập tài liệu, nghiên cứu xây dựng hệ thống hồ sơ các di tích lịch sử, văn hóa, phong tục tập quán đặc sắc của cư dân Mẫu Sơn...

Đặc biệt, huy động các nguồn lực xã hội để đầu tư các cơ sở dịch vụ, nhất là các dịch vụ du lịch có lợi thế so sánh như tâm linh, văn hóa để hình thành các sản phẩm du lịch hấp dẫn; quy hoạch, xây dựng một số làng, bản mới, bảo tồn các làng, bản truyền thống, xây dựng làng, bản văn hóa, theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới…

uq98_21b
Băng tuyết ở Mẫu Sơn có sức hấp dẫn lớn đối với khách du lịch. Ảnh: Phương Uyên

Là một "mắt xích" trong lộ trình xây dựng Mẫu Sơn trở thành điểm nhấn du lịch và địa chỉ dẫn dắt trong chiến lược từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Lạng Sơn, Dự án Khu vui chơi giải trí và du lịch sinh thái núi tuyết Mẫu Sơn do Công ty Cổ phần Núi tuyết Mẫu Sơn làm chủ đầu tư với số vốn 3.000 tỉ đồng đã được trao Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư vào ngày 25-10-2016.

Trước đó, một số chương trình, dự án phục chế, tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng ở Mẫu Sơn và nghiên cứu cơ chế chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số các kỹ năng làm du lịch cũng như phát triển các ngành nghề truyền thống phục vụ cho hoạt động du lịch cũng đã được "chỉ mặt, đặt tên" một cách cụ thể. Trong đó, mục tiêu phát triển du lịch bền vững ở khu vực Mẫu Sơn đã được xác định rõ, cả về không gian du lịch với những sản phẩm du lịch đặc thù, trên cơ sở phân tích có khoa học đặc điểm và sự phân bố tài nguyên du lịch. Đồng thời, xem xét phát triển không gian du lịch "động", nơi cho phép tổ chức các loại hình du lịch như vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng, thể thao... bổ sung cho những không gian du lịch "tĩnh" vốn rất sẵn ở vùng biên xứ Lạng.

Tiềm năng du lịch ở Mẫu Sơn đã rõ và những động thái tích cực của tỉnh Lạng Sơn nhằm "làm mới" cho vùng đất này là hoàn toàn đúng đắn, phù hợp với yêu cầu phát triển của địa phương. Với những bước đi đúng hướng, hy vọng Mẫu Sơn sẽ là điểm hẹn du lịch hấp dẫn, từ cuộc thi chọi gà 6 cựa Mẫu Sơn, thi leo núi, đua xe đạp thể thao địa hình, thi múa sư tử, hát dân ca, lảy cỏ... cho đến các đặc sản đào Mẫu Sơn, ếch hương, mật ong rừng… Tất cả sẽ được "thăng hoa" ngay chính tại vùng núi cao biên cương này.

Phương Uyên

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO