Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 10:35 GMT+7

Du lịch lòng hồ thủy điện ở Mường Lay: Bao giờ khởi sắc?

Biên phòng - Được mệnh danh là một trong những nơi có cảnh sắc thuộc hàng "đệ nhất sơn thủy hữu tình" ở Tây Bắc, vùng lòng hồ thủy điện Sơn La đoạn qua thị xã Mường Lay (tỉnh Điện Biên) có rất nhiều lợi thế để phát triển du lịch. Trong những năm qua, chính quyền địa phương đã có nhiều nỗ lực đầu tư nhằm phát huy thế mạnh này, nhưng những kết quả "gặt hái" được vẫn chưa xứng tầm với tiềm năng vốn có.

k068_22b
Cảnh đẹp thơ mộng, huyền ảo của vùng lòng hồ thủy điện Mường Lay. Ảnh: Hoàng Phương Uyên

"Hạ Long trên cao"

Đối với những người có "máu xê dịch", vùng lòng hồ thủy điện Sơn La đoạn qua thị xã Mường Lay có thể được xem như một "Hạ Long trên cao" giữa vùng trời Tây Bắc thơ mộng. Ở đây, ngoài cảm giác về một thế giới thiên nhiên hoang sơ như tách hẳn với dòng đời náo nhiệt bên ngoài, du khách còn được đắm mình trong không gian nhuốm màu huyền thoại xung quanh dòng sông Đà hung dữ năm xưa giờ đây đã phải khuất phục ý chí của con người. Với diện tích thủy vực rộng hàng trăm héc ta, mực nước dâng cao trên 200m so với thời điểm chưa tích nước, vùng sông nước mênh mông này có cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, núi non bao quanh hùng vĩ, là những điều kiện thuận lợi để hình thành và phát triển các loại hình du lịch tham quan, khám phá thiên nhiên, du lịch sinh thái, dã ngoại.

"Có mặt tại Mường Lay, bất cứ ai cũng cảm thấy "ngợp" trước cảnh nước non hữu tình còn giữ nguyên vẻ đẹp hoang sơ, không khí trong lành, mát mẻ với những ngọn núi hùng vĩ, soi bóng trên mặt nước xanh thẳm..." - Chị Lê Quỳnh Nga, một du khách quê ở Hải Phòng, có mặt tại vùng lòng hồ Mường Lay trong tour du lịch khám phá miền Tây Bắc chia sẻ với chúng tôi. Cái cảm giác "ngợp" của du khách trước cảnh sắc vùng lòng hồ thủy điện ở thị xã Mường Lay, theo chị Nga, còn do những điểm nhấn hiếm nơi nào có được, như các bản làng của đồng bào dân tộc thiểu số nằm giữa vùng cảnh quan yên bình của núi rừng cũng như hệ sinh thái tự nhiên phong phú, với các loài cá, tôm đặc sản có giá trị về kinh tế, ẩm thực địa phương. Cùng với đó là văn hóa các dân tộc thiểu số trên vùng hồ bao gồm lễ hội, phong tục, tập quán và ngành nghề truyền thống như dệt thổ cẩm, lễ hội đua thuyền đuôi én, múa nón, múa chai, múa quạt, các món ẩm thực nổi tiếng như cơm lam, cá nướng, thịt trâu gác bếp...

"Qua hai ngày trải nghiệm ở đây, chúng tôi vừa được đắm mình với thiên nhiên mênh mông sông nước, trùng điệp núi rừng, vừa có cơ hội tìm hiểu về văn hóa của các dân tộc anh em Thái, Mông, Tày, Dao, Nùng với những phong tục tập quán khác nhau tạo nên không gian văn hóa đa sắc màu..." - Anh Trương Hoàng Long, một du khách đi cùng đoàn với chị Lê Quỳnh Nga bày tỏ.

Theo thông tin chúng tôi ghi nhận được, mấy năm trở lại đây, nhiều đoàn khách từ dưới xuôi lên du lịch Điện Biên thường chọn vùng lòng hồ Mường Lay làm nơi dừng chân để thưởng ngoạn cảnh sắc sơn thủy hữu tình cũng như tìm hiểu cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây. Những nhóm "phượt" trẻ cũng thường "đổ bộ" lên vùng non nước nguyên sơ này để trải nghiệm cảm giác khám phá, vui chơi, đốt lửa trại. Hiện, ở vùng lòng hồ Mường Lay đã hình thành các điểm du lịch bước đầu thu hút được nhiều du khách đến tham quan, tìm hiểu.

Theo thổ lộ của một bạn trẻ trong một nhóm "phượt" mà chúng tôi có dịp tiếp cận khi tác nghiệp tại vùng lòng hồ Mường Lay, thì những thanh âm của cuộc sống với cây cối bốn mùa xanh tươi giữa vùng "Hạ Long trên cạn" đã gieo vào lòng khách lãng du những cảm xúc êm dịu và bình yên khó tả. "Tôi tin rằng, với "kho báu" là hệ động, thực vật phong phú, cùng với cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ, quyến rũ, vùng lòng hồ thủy điện ở Mường Lay sẽ trở thành những điểm du lịch hấp dẫn khi được đầu tư đúng mức..." - Anh Lê Phong Vũ, một "phượt thủ" nêu cảm tưởng.

Bao giờ trở thành điểm đến hấp dẫn?

"Đến du lịch ở vùng lòng hồ Mường Lay bây giờ mới chỉ dừng lại ở việc "đi và ngắm". Nếu du khách muốn mua các sản phẩm du lịch đặc thù mang tính vùng miền thì có rất ít và dịch vụ du lịch còn hạn chế, chưa mang tính chuyên nghiệp. Theo tôi, đây là điều đáng tiếc, bởi tiềm năng du lịch sông nước ở Mường Lay là rất lớn..." - Khách du lịch Lê Quỳnh Nga chia sẻ với chúng tôi. Theo chị Nga, không chỉ có thiên nhiên tươi đẹp, núi non hùng vĩ, khung cảnh bình yên, dễ làm say lòng du khách, khu vực lòng hồ Mường Lay và vùng phụ cận còn có những địa danh đã đi vào huyền thoại thi ca như sông Nậm Na, suối Nậm Lay, cầu Hang Tôm, chợ phiên Tả Sìn Thàng, bến sông Huổi Só, dinh thự Đèo Văn Long, hang Bản Bắc.

Ấn tượng hơn, ở vùng lòng hồ Mường Lay còn có những nếp nhà sàn truyền thống san sát sớm chiều soi bóng xuống con sông Đà với nguồn thủy năng lớn nhất và cũng dữ dội nhất vùng Tây Bắc. Tuy nhiên, thực trạng du lịch nơi đây vẫn còn gặp nhiều khó khăn như hệ thống nhà nghỉ, điểm vui chơi trên địa bàn còn hạn chế cả về chất lượng và số lượng. Cơ sở hạ tầng còn yếu và thiếu, các dịch vụ du lịch cũng chưa được đầu tư đúng mức.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, thấy rõ thế mạnh về ngành "công nghiệp không khói" ở vùng lòng hồ thủy điện Mường Lay trong những năm qua, cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên đã chú trọng phát triển du lịch mà điểm nhấn lớn nhất là triển khai quy hoạch tổng thể phát triển du lịch của tỉnh giai đoạn 2006-2020, trong đó xác định, thị xã Mường Lay là trung tâm phát triển du lịch khu vực phía Bắc của tỉnh. Để thực hiện quy hoạch này, một số lễ hội truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số trong vùng như lễ hội Kin Pang Then, lễ hội đua thuyền đuôi én… đã được khôi phục.

Bên cạnh đó, các đền miếu, bến tàu, các điểm du lịch sinh thái, làng, bản văn hóa cũng được tôn tạo, xây dựng. Các cơ quan chức năng địa phương cũng đã tăng cường công tác thông tin, truyền thông, quảng bá, giới thiệu tiềm năng của vùng lòng hồ Mường Lay để thu hút đầu tư, thu hút khách du lịch, bước đầu thực hiện xã hội hóa về phát triển kinh tế du lịch với việc mở những lớp bồi dưỡng nghiệp vụ phát triển du lịch cho cán bộ và các gia đình tham gia kinh doanh du lịch lữ hành. Song những động thái tích cực trên chưa đủ mạnh để thúc đẩy du lịch vùng lòng hồ Mường Lay phát triển, nhất là khi những yếu tố mang tính nền tảng của du lịch vùng sông nước còn thiếu trầm trọng.

Chẳng hạn, cho đến nay, dù đã có trên 130 người dân địa phương được đào tạo, cấp chứng chỉ thuyền trưởng hạng 3 (có thể lái thuyền chở người), song ở vùng lòng hồ vẫn chưa có phương tiện nào được đầu tư đúng mức để đi vào hoạt động. Do cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch nghèo nàn nên lượng khách du lịch đến thăm thú vùng lòng hồ Mường Lay còn ít về số lượng, vì vậy, nguồn thu cũng rất hạn chế.

6mrk_22a
Khu dân cư sầm uất ở Mường Lay được mệnh danh là "thung lũng nhà sàn". Ảnh: Hoàng Phương Uyên

Bao giờ du lịch vùng lòng hồ Mường Lay khởi sắc, trở thành điểm đến hấp dẫn xứng tầm "Hạ Long trên cạn" hiện đang là "câu hỏi lớn" của ngành du lịch địa phương. Theo chúng tôi, nó chỉ có "lời đáp" khi việc xã hội hóa kinh tế du lịch được đẩy mạnh, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch được đầu tư bài bản. Cùng với đó, việc liên kết, hợp tác phát triển các tour, tuyến du lịch trong và ngoài địa phương được tăng cường, hoạt động quảng bá, giới thiệu, thu hút khách tham quan, các nhà đầu tư tiên phong trong lĩnh vực du lịch đường thủy được đẩy mạnh.

Tất nhiên, để du lịch lòng hồ Mường Lay "cất cánh", phát huy được tiềm năng, lợi thế với phong cảnh sơn thủy hữu tình cùng các điểm du lịch tâm linh, văn hóa mang tính lịch sử còn rất nhiều việc phải làm, song việc chủ động học hỏi, mạnh dạn đầu tư để khai thác "mỏ vàng" du lịch phải được xem là việc làm cần kíp để vùng "Hạ Long trên cạn" này trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế trong thời gian tới.

Hoàng Phương Uyên

Bình luận

ZALO