Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/07/2024 05:05 GMT+7

Du lịch Huế sôi động trở lại

Biên phòng - Từ cuối tháng 12-2021, tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai kế hoạch phục hồi và kích cầu hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới, với các bước đi linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế. Mục tiêu cao nhất mà địa phương này đặt ra là vừa phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19, khắc phục sự suy giảm, thúc đẩy tăng trưởng lượng khách du lịch, phục hồi ngành kinh tế không khói quan trọng của Thừa Thiên Huế...

Khách du lịch háo hức khám phá thành phố Huế về đêm. Ảnh: Bích Nguyên

Sau gần 2 năm “đóng băng” vì dịch Covid-19, từ tháng 12-2021, tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai đón và phục vụ khách du lịch đến từ các vùng dịch an toàn, kích cầu du lịch nội tỉnh như một thử nghiệm để sau đó dần “mở cửa” phù hợp với tình hình thực tế. Các hoạt động du lịch của địa phương này được khôi phục từng bước và đã cho thấy hiệu quả khi lượng khách đến Thừa Thiên Huế tăng dần trong điều kiện vẫn đảm bảo được an toàn phòng, chống dịch.

Để đón đầu cơ hội mới, khi dịch bệnh cơ bản đã được khống chế, Thừa Thiên Huế chuẩn bị sẵn sàng các phương án đón khách du lịch ngay trong và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Trong dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vừa qua, Thừa Thiên Huế đón được khoảng 35.000 lượt khách du lịch, công suất phòng bình quân của các cơ sở lưu trú du lịch trong 3 ngày nghỉ lễ ước đạt 65%, tổng doanh thu đạt 41 tỉ đồng.

Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, số lượng khách đến địa phương này tăng trưởng mạnh trong 3 tháng qua trong bối cảnh diện bao phủ vaccine đã đạt tới hơn 90%, dịch bệnh Covid-19 từng bước được kiểm soát. Thống kê cho thấy, quý I-2022, Thừa Thiên Huế với các phương án bảo đảm an toàn dịch bệnh đã đón được gần 300.000 lượt khách (tăng 90% so với cùng kỳ năm 2021), trong đó, có hơn 4.600 khách quốc tế, lượt khách lưu trú đạt hơn 157.000 người. Tổng doanh thu từ dịch vụ du lịch đạt hơn 479 tỉ đồng, tăng 125% so với 3 tháng đầu năm 2021. Những con số trên cho thấy tín hiệu phục hồi tích cực của du lịch vùng đất cố đô Huế.

Hiện, Thừa Thiên Huế đang nỗ lực xây dựng hình ảnh “Huế - Điểm đến an toàn và thân thiện”, khẳng định thương hiệu “Huế - Kinh đô áo dài”, “Huế - Kinh đô ẩm thực”. Đứng trước làn sóng du lịch được dự báo sẽ bùng nổ mạnh mẽ trong những tháng hè sắp tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thừa Thiên Huế đã triển khai hàng loạt giải pháp kích cầu du lịch tập trung vào chủ đề “Huế - Điểm đến an toàn và thân thiện” cũng như phương án đón khách du lịch quốc tế.

Đối với khách du lịch nội địa, ngành Du lịch Thừa Thiên Huế triển khai các gói combo sản phẩm, dịch vụ khuyến mãi giảm giá, chương trình tour du lịch khép kín ưu đãi hấp dẫn. Trong đó, tập trung chủ yếu vào các gói sản phẩm dịch vụ, chương trình du lịch trọn gói gắn với sản phẩm du lịch sinh thái, an toàn, phù hợp cho khách lẻ, các nhóm nhỏ hoặc gia đình đi ngắn ngày, trong ngày và vào các dịp cuối tuần.

Đồng thời, đẩy mạnh khai thác các sản phẩm du lịch ẩm thực, du lịch y tế, chăm sóc sức khỏe, du lịch xanh, bền vững, các sản phẩm du lịch sinh thái gắn với sông hồ, suối thác và đầm phá...; xây dựng các sản phẩm du lịch cộng đồng, sinh thái. Ngành Du lịch Thừa Thiên Huế cũng đã sẵn sàng các phương án cũng như chuẩn bị các sản phẩm đón khách quốc tế với các tour du lịch trọn gói, du lịch nghỉ dưỡng...

Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm, ngành Du lịch Thừa Thiên Huế triển khai chuỗi sự kiện du lịch dày đặc nhằm hút khách quay trở lại. Trước mắt là Festival Thuận An biển gọi năm 2022, diễn ra từ ngày 28-4 đến 2-5-2022. Đây là một trong những sự kiện lớn để thành phố Huế kích cầu du lịch, tăng cường quảng bá tới du khách sau đại dịch Covid-19 và hưởng ứng Festival Huế 2022. Sự kiện này hứa hẹn tạo được những ấn tượng khó quên cho du khách với nhiều hoạt động, sự kiện đặc sắc, hấp dẫn như: Chương trình nghệ thuật lễ khai mạc với chủ đề “Lung linh biển gọi”, giải đua thuyền nan trên biển, Lễ hội bia, Lễ hội diều và hoạt động thả diều cộng đồng, giải bóng đá bãi biển, hoạt động trò chơi dân gian...

Với phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, đảm bảo phát triển kinh tế-xã hội, các sự kiện trong khuôn khổ Festival Huế 2022 được tổ chức theo khung thời gian hợp lý. Điều này thể hiện nỗ lực và quyết tâm lớn của tỉnh Thừa Thiên Huế, chuẩn bị cơ hội cho một năm 2022 với nhiều hy vọng về phát triển văn hóa, kinh tế, du lịch trong giai đoạn hiện nay.

Một trong những điểm nhấn của du lịch Thừa Thiên Huế là sản phẩm Festival 4 mùa. Các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch trong khuôn khổ Festival Huế 2022 được tổ chức liên tục, kéo dài. Gần nhất là chương trình Lễ hội mùa Hạ diễn ra từ tháng 4 tới tháng 6 với rất nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như: Festival Diều Huế; Ngày hội Huế - Kinh đô ẩm thực; chương trình Đại lễ Vesak: Tuần lễ Ẩm thực chay (diễn ra trong tháng 5); Ngày hội Sen Huế; Ngày hội Áo dài. Đặc biệt, Tuần lễ Festival Huế 2022 “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” diễn ra từ ngày 25 đến ngày 30-6-2022, quy tụ các đoàn nghệ thuật đặc sắc của Huế, các đoàn, nhóm nghệ thuật và ca sĩ độc lập có tính đặc thù, có chất lượng nghệ thuật cao ở các vùng văn hóa của Việt Nam và quốc tế sẽ là điểm nhấn đáng chú ý.

Trong nỗ lực đa dạng hóa sản phẩm du lịch, tỉnh Thừa Thiên Huế vừa khai trương Phố đêm Hoàng Thành và hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng tại thành phố Huế; ra mắt dịch vụ thưởng ngoạn sông Hương trên du thuyền với tên gọi “Trà chiều trên sông Hương”. Những dịch vụ trên giúp du khách cho thêm lựa chọn và sự tiện lợi trong việc khám phá văn hóa cũng như thiên nhiên Huế.

Bên cạnh đó, tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp chống dịch để đảm bảo du khách yên tâm khi đến Huế. Để hỗ trợ ngành Du lịch phục hồi nhanh, địa phương này đã triển khai việc giảm một số loại phí; chính sách hỗ trợ lao động thất nghiệp, nghỉ việc tạm thời đối với nguồn nhân lực trong ngành du lịch... Đồng thời, tăng cường công tác xúc tiến quảng bá điểm đến; đẩy mạnh hợp tác giữa các điểm du lịch, vùng liên kết du lịch và các địa phương du lịch nhằm hỗ trợ và nâng cao giá trị các điểm đến du lịch để đón khách trong trạng thái bình thường mới.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO