Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 01:01 GMT+7

Dự kiến cuối năm 2021 đầu năm 2022 Việt Nam mới có vaccine phòng dịch Covid-19

Biên phòng - Ngày 6-11, tiếp tục Kỳ họp thứ 10, Quốc hội tiến hành Phiên chất vấn, trả lời chất vấn về kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII của Chính phủ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời chất vấn. Ảnh: CTV

Tại Phiên chất vấn, đại biểu Dương Tấn Quân (Bà Rịa - Vũng Tàu) đặt câu hỏi: “Việt Nam đã rất thành công trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và đang trong quá trình nghiên cứu sản xuất vaccine phòng dịch Covid-19. Tuy nhiên, dịch Covid-19 vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao và khó lường. Đề nghị Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, những giải pháp căn cơ để phòng, chống dịch Covid-19 lây nhiễm vào Việt Nam trong thời gian tới và tiến độ nghiên cứu vaccine phòng Covid-19 như thế nào?”

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Dương Tấn Quân, đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết: Chính phủ đã có báo cáo với Quốc hội, về cơ bản Việt Nam kiểm soát tốt dịch Covid-19. Chúng ta đã kiểm soát rất chặt chẽ những người nhập cảnh hợp pháp và nhập cảnh trái phép. Đặc biệt, làm thủ tục nhập cảnh và kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo an toàn cho 200.000 chuyên gia lao động nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam và công dân Việt Nam về nước. Ngoài ra, chúng ta thực hiện hiệu quả các biện pháp chung sống an toàn với dịch. Tất cả các cơ sở y tế, nhà dưỡng lão, trường học, cơ sở giáo dục, các cơ sở lưu trú, nhà máy phải thực hiện đầy đủ các quy định, hướng dẫn đảm bảo an toàn dịch theo bản đồ số chung sống an toàn với Covid-19, từ đó tự chấm điểm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Nếu đạt mức xanh thì được tiếp tục hoạt động, nếu không đảm bảo an toàn dịch sẽ dừng hoạt động của các cơ sở.

Đại biểu Dương Tấn Quân tại Phiên chất vấn. Ảnh: CTV

Đối với sản xuất vaccine phòng dịch Covid-19, ít nhất đến hết năm 2021 chúng ta mới có vaccine. Hiện nay, trên thế giới đang tập trung nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng Covid-19 và có trên 150 ứng viên đang thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng. Việt Nam có 4 đơn vị nghiên cứu vaccine phòng Covid-19. Hiện nay, có 2 đơn vị dự kiến cuối năm 2020 sẽ bắt đầu thử nghiệm vòng 1 trên người và nhanh nhất, thuận lợi nhất cũng phải cuối năm 2021, đầu năm 2022 mới sản xuất được. Trên thế giới có 32 doanh nghiệp nghiên cứu vaccine và bắt đầu thử nghiệm trên người, 10 vaccine thử nghiệm vòng 3, trong đó, Trung Quốc có 4 vaccine, Mỹ có 4 vaccine, Nga có 1 vaccine và Anh có 1 vaccine.

Tổ chức Y tế thế giới và Liên minh vaccine toàn cầu đã thành lập ra một chương trình gồm 92 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia với tham vọng là có thể cung cấp vaccine giá rẻ có trợ giá, với mức khoảng 4 USD/2 liều cho một người. Nhưng chưa có doanh nghiệp sản xuất vaccine nào cam kết bán vaccine cho liên minh này.

Hiện nay, Bộ Y tế đang làm việc với tất cả các đối tác, kể cả với Trung Quốc, Nga để mua vaccine. Nhưng việc mua vaccine sớm không hề dễ. Bởi vì nhu cầu vượt cung, tất cả Chính phủ các nước nếu muốn mua phải đặt cọc hoặc trả tiền trước và rủi ro rất cao. Vì vậy, giải pháp căn cơ nhất của Việt Nam vẫn phải tiếp tục các biện pháp phòng dịch, chung sống an toàn với dịch và không thể chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19 vì trên thế giới mỗi ngày vẫn có nửa triệu ca nhiễm mới.

Viết Hà

Bình luận

ZALO