Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 04:16 GMT+7

Du học Mỹ có nên hay không ở thời điểm hiện tại?

Biên phòng - Du học Mỹ là ước mơ của hầu hết du học sinh trên khắp thế giới. Bên cạnh những ảnh hưởng của dịch bệnh đem lại, chỉ tính riêng trong năm 2020, Việt Nam vẫn duy trì thứ hạng số 6 trong tổng số 10 quốc gia có số lượng du học sinh đến Mỹ đông nhất với tổng số 23,777 sinh viên bậc đại học.

Vậy du học Mỹ có thực sự là miếng bánh béo bở và bạn sẽ có những cơ hội nào khi đi du học Mỹ trong thời gian sắp tới? Cùng du học Edutime tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

1. Những ấn tượng của giáo dục Mỹ trong con mắt sinh viên quốc tế

Nước Mỹ đứng đầu về số lượng các trường Đại học hàng TOP thế giới

Hiện nay, có gần 1 nửa các trường Đại học tốt nhất thế giới nằm ở Mỹ. Theo bảng xếp hạng của Times Higher Education vào năm 2018 có đến:

 • 7 trường đại học tốt nhất thế giới ở Mỹ
 • Top 100 thì có tới 44 trường là của Mỹ.

Còn theo bảng xếp hạng QS Ranking thì các trường đại học của Mỹ nằm trong TOP chiếm phần lớn.

Cơ hội việc làm và định cư tại Mỹ rất rộng mở

Mỹ không có những chương trình ưu tiên định cư hay quy định về việc làm thêm thoáng và rộng cửa. Tuy nhiên, cánh cửa nghề nghiệp và định cư Mỹ lại nằm trong chính tay du học sinh. Bởi:

 • Bạn được tạo điều kiện tham gia các chương trình thực tập và các dự án lớn ngay từ khi còn ở trên ghế nhà trường. Điều này sẽ giúp bạn tích lũy cơ hội, kiến thức và các mối quan hệ để có thể tìm kiếm việc làm và cơ hội định cư sau khi tốt nghiệp.
 • Nước Mỹ có hàng tá các doanh nghiệp lớn, tập đoàn đa quốc gia và thậm chí là các công ty vừa và nhỏ. Để bạn lựa chọn cho sự nghiệp sau khi tốt nghiệp của mình.
 • Sau tốt nghiệp bạn vẫn được phép ở lại 1 năm để làm việc và tìm kiếm cơ hội việc làm. Riêng đối với các ngành thuộc nhóm ngành STEM bạn được phép ở lại đến 3 năm.

Nước Mỹ ứng dụng công nghệ vào đào tạo tốt nhất thế giới

Là một trong những cường quốc về công nghệ ở trên thế giới. Bạn được tiếp xúc với những trang thiết bị tối tân nhất phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu ở Mỹ.

Nước Mỹ chính là mảnh đất màu mỡ nhất để bạn có thể học những thứ mới mẻ nhất, sáng tạo nhất. Những bạn theo học về các ngành khoa học như kỹ thuật, công nghệ thông tin, sinh học, y dược,... nước Mỹ chính là thiên đường để đến học tập.

2. Vậy du học Mỹ có nên không?

Với những ưu điểm trên, chắc hẳn bạn hoàn toàn bị thuyết phục nếu có cơ hội một lần được đến học tập và sinh sống tại Mỹ.

Vậy du học Mỹ nên cho những trường hợp nào?

 • Những bạn đang khao khát được đi du học tại Mỹ.
 • Bạn có đủ tài chính cho khóa học tại Mỹ hoặc đủ khả năng để xin được 1 chương trình học bổng hỗ trợ tại Mỹ.
 • Bạn muốn tìm kiếm cơ hội để nâng cao bằng cấp, khả năng và kinh nghiệm làm việc cá nhân.
 • Bạn có đủ khả năng về học lực và tiếng Anh để theo đuổi các chương trình đào tạo tại Mỹ.

Vậy bạn không nên du học Mỹ trong những trường hợp nào?

 • Tài chính gia đình không đủ và không đủ khả năng để xin học bổng đảm bảo cho quá trình học tập tại Mỹ không bị gián đoạn.
 • Khả năng học tập và tiếng Anh không đủ để đáp ứng 1 chương trình đào tạo tại Mỹ.
 • Bạn chưa hiểu rõ về ngành học, chương trình học và trường đại học bạn sẽ học tại Mỹ.
 • Tính cách hướng nội, khó thích ứng với môi trường đa văn hóa và chủng tộc như ở Mỹ.

3. Lý do nên đi du học Mỹ ngay lúc này?

Dưới sự ảnh hưởng của dịch bệnh bắt đầu từ năm 2020, tình hình du học các quốc gia có rất nhiều những bức tranh đối lập. Vậy tại sao nên đi du học Mỹ thời điểm hiện tại?

Thứ nhất: Do số lượng du học sinh sụt giảm nên yêu cầu về điều kiện học tập được giảm đi.

Bạn sẽ có cơ hội apply vào những trường đại học hàng đầu với những yêu cầu thông thoáng hơn. Từ điểm GPA, chứng chỉ SAT, ACT, chứng chỉ ngoại ngữ IELTS, TOEFL,...

Hiện tại đây như một giải pháp để hỗ trợ sinh viên quốc tế trong đại dịch. Tuy nhiên, dự đoán rằng tương lai sẽ có nhiều trường bỏ những quy định này để du học sinh quốc tế có thể tiếp cận với môi trường học tập tốt hơn.

Thứ hai: Bạn có cơ hội tiết kiệm chi phí và đạt được nhiều học bổng hơn.

Nước Mỹ vẫn nổi tiếng và hào phóng về các chương trình học bổng du học do hệ thống các trường rộng lớn. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm bất cứ chương trình học bổng nào khi đi du học Mỹ. Nếu bạn có điểm IELTS, TOEFL, SAT, ACT và điểm học tập trung bình của tương đối ổn.

Thời điểm này các trường tại Mỹ càng hào phóng hơn về số lượng học bổng, điều kiện apply học bổng cũng dễ dàng hơn trước rất nhiều.

Có thể giáo dục và du học Mỹ là ước mơ của rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam và quốc tế. Nếu bạn đang có những thắc mắc về du học Mỹ trong thời gian sắp tới. Liên hệ với Du học Edutime để được giải đáp và hỗ trợ thêm thông tin bạn nhé!

Bình luận

ZALO