Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 02:14 GMT+7

Dụ “cáo già” ra khỏi hang

Biên phòng - Sau nhiều tháng xác lập, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, ngày 31-5, BĐBP Quảng Bình đã phối hợp với Ty An ninh tỉnh Khăm Muộn (Lào) đấu tranh thành công Chuyên án 545L, góp phần chặt đứt một trong những đường dây tội phạm vận chuyển ma túy lớn vào nước ta tiêu thụ. Đối tượng cầm đầu bị bắt, cùng tang vật 100.000 viên ma túy khi đang chuẩn bị xâm nhập vào biên giới nước ta.

t4vy_20
Đối tượng cùng tang vật trong Chuyên án 545L. Ảnh: Đức Trí

Cũng như nhiều địa phương khác trên tuyến biên giới Việt - Lào, với địa hình rừng núi hiểm trở, đoạn biên giới đất liền của tỉnh Quảng Bình được xem là địa bàn lí tưởng để bọn tội phạm lợi dụng thẩm lậu ma túy vào nước ta. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, khi lực lượng chức năng tổ chức tấn công mạnh ở địa bàn các tỉnh phía Bắc, các đường dây tội phạm ma túy đang chuyển hướng hoạt động vào tuyến biên giới miền Trung, Tây Nguyên (Việt Nam). Trong đó, biên giới tỉnh Quảng Bình được xem là một trong những địa bàn trọng điểm để chúng thực hiện hành vi vận chuyển ma túy trái phép từ Lào qua biên giới vào Việt Nam. 

Căn cứ vào tình hình thực tế, bám sát sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã tổ chức đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ quyết tâm đấu tranh ngăn chặn ma túy ngay từ cửa ngõ biên giới. Để làm được điều đó, BĐBP Quảng Bình chú trọng làm tốt công tác phối hợp với các lực lượng chức năng của Lào, quyết tâm đánh đúng, đánh trúng các đường dây lớn, bắt giữ bằng được các đối tượng chủ chốt. Chuyên án 545L vừa được đấu tranh thành công là một trong những minh chứng điển hình đó. 

Trở lại với thời gian những tháng đầu năm 2019, từ công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới, BĐBP Quảng Bình và Ty An ninh tỉnh Khăm Muộn (Lào) nhận thấy dấu hiệu tồn tại một đường dây tội phạm vận chuyển ma túy từ khu vực Tam giác vàng qua Lào về Việt Nam tiêu thụ. Đường dây tội phạm này có sự tham gia của một số đối tượng người Việt Nam và người Lào sinh sống, làm ăn ở khu vực huyện Viêng Thoong, tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào), được tổ chức rất chuyên nghiệp, chặt chẽ. Nguồn ma túy chủ yếu lấy từ khu vực Tam giác vàng về các tỉnh Bắc Lào và Thủ đô Viêng Chăn, rồi vận chuyển về khu vực rừng núi biên giới tỉnh Khăm Muộn, chờ thời cơ thẩm lậu vào Việt Nam và đi các nước khác tiêu thụ.

Từ những thông tin có được, cũng như nhận định về sự phức tạp của đường dây tội phạm, BĐBP Quảng Bình đã báo cáo và được Tư lệnh BĐBP phê duyệt xác lập Chuyên án 545L làm cơ sở đấu tranh.  Từ đó, các trinh sát của BĐBP Quảng Bình đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng làm nhiệm vụ của nước bạn Lào tiếp tục làm rõ chân tướng các đối tượng chủ chốt, cũng như quy luật hoạt động của tổ chức tội phạm này. 

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã kết luận được Thạo Phết, 50 tuổi và Thạo Nhi Vàng, 32 tuổi (cùng trú tại huyện Viêng Thoong, tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Lào) là 2 đối tượng cầm đầu điều hành đường dây buôn bán ma túy xuyên biên giới. Tuy nhiên, việc đấu tranh, bắt giữ các đối tượng được xác định gặp nhiều khó khăn, vì ngoài sự ranh mãnh, chúng đều rất manh động khi thường xuyên mang theo vũ khí nóng bên người. 

Từ những thông tin có được, Đại tá Nguyễn Văn Thiện, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Bình, Trưởng ban Chuyên án 545L đã động viên cán bộ, chiến sĩ kiên trì, nhẫn nại chờ thời cơ đánh án. Đúng như nhận định, nhiều lần Thạo Phết cùng đồng bọn đã dùng nhiều mánh khóe khiến cho lực lượng trong Chuyên án 545L phải chịu nhiều vất vả di chuyển, mật phục, ẩn mình. Cho đến những ngày cuối tháng 5-2019, các trinh sát báo cáo, rất nhiều khả năng Thạo Phết sẽ xuất hiện ở khu vực rừng núi sát với biên giới nước ta để tiến hành một vụ giao dịch ma túy lớn.

Phân tích thông tin, nhận định thời cơ đang đến gần, chỉ huy Ban Chuyên án 545L đã quán triệt mệnh lệnh hành động, bố trí lực lượng mật phục, sẵn sàng bắt gọn đối tượng cùng tang vật. Lực lượng làm nhiệm vụ được chia làm 2 mũi chủ công, mũi thứ nhất sẽ tấn công trực diện từ biên giới Việt Nam, mũi thứ hai có nhiệm vụ chặn đường rút lui của đối tượng về phía biên giới Lào. Sau gần một tuần bám rừng già mật phục, ngày 31-5, lực lượng đánh án phát hiện đối tượng Thạo Phết  đang vận chuyển số lượng ma túy lớn đến khu vực rừng núi tiếp giáp tỉnh Quảng Bình và Khăm Muộn. Khi Thạo Phết “rơi” vào vị trí phục kích, đã bị lực lượng làm nhiệm vụ nhanh chóng khống chế cùng tang vật 100.000 viên ma túy tổng hợp. 

Nói về công tác đấu tranh Chuyên án 545L, Đại tá Nguyễn Văn Thiện cho biết: "Chuyên án kết thúc thắng lợi đã bắt được những đối tượng cầm đầu, thu giữ một lượng lớn ma túy ngay cửa ngõ biên giới nước ta. Lực lượng làm nhiệm vụ tuyệt đối an toàn, đó là kết quả của quá trình điều tra thu thập thông tin chính xác. Các phương án được đưa ra rất bài bản, mặc dù các đối tượng có vũ khí nóng nhưng không có thời cơ sử dụng".

Qua đấu tranh, cùng với tang chứng, vật chứng rõ ràng, đối tượng Thạo Phết đã cúi đầu khai nhận, đang vận chuyển số ma túy trên từ Lào qua biên giới Việt Nam tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng bắt giữ. Mở rộng chuyên án, ngày 1-6, lực lượng phối hợp của BĐBP Quảng Bình và Ty An ninh tỉnh Khăm Muộn (Lào) đã phát hiện, bắt giữ thêm đối tượng Thạo Nhi Vàng khi đang lẩn trốn trong khu vực biên giới Việt Nam - Lào.  

Như vậy, từ đầu năm 2019 đến nay, BĐBP Quảng Bình đã đấu tranh thành công 2 chuyên án về ma túy, bắt 6 đối tượng, thu giữ 210.000 viên ma túy tổng hợp, 4 xe ô tô và nhiều vật dụng trị giá hàng tỉ đồng, qua đó, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội của tỉnh nói chung và khu vực biên giới nói riêng.

Viết Lam - Đức Trí

Bình luận

ZALO