Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 02:08 GMT+7

Dù bất luận hoàn cảnh nào BĐBP cũng phải hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Biên phòng - Đó là yêu cầu của Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng đoàn công tác của Bộ Quốc phòng kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, đấu tranh phòng chống tội phạm và phòng, chống dịch Covid-19 tại BĐBP Lào Cai diễn ra vào ngày 25-8.

Trung tướng Nguyễn Tân Cương phát biểu kết luận kiểm tra tại Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai. Ảnh: Trần Đức

Tham gia đoàn kiểm tra có Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh BĐBP và đại diện lãnh đạo cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng.

Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ thời gian qua của BĐBP Lào Cai, Đại tá Nguyễn Phi Khanh, Chỉ huy trưởng BĐBP Lào Cai khẳng định: Thời gian qua, BĐBP Lào Cai đã sử dụng đồng bộ các biện pháp công tác Biên phòng; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong trao đổi thông tin nghiệp vụ, đấu tranh có hiệu quả, ngăn chặn triệt để, bắt và xử lý các vụ việc vi phạm đúng quy định pháp luật; kiên quyết không để tạo thành điểm nóng về an ninh trật tự ở khu vực biên giới.

Từ đầu năm 2020 đến nay, trên tuyến biên giới tỉnh Lào Cai không có điểm nóng về hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. BĐBP Lào Cai đã khởi tố, điều tra vụ án hình sự, chuyển giao cho cơ quan điều tra có thẩm quyền 10 vụ với 13 đối tượng, trong đó, tội phạm về ma túy 4 vụ với 4 đối tượng, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới 1 vụ với 1 đối tượng, tổ chức cho người khác 4 vụ với 7 đối tượng, xuất cảnh trái phép 1 vụ với 1 đối tượng. Xử lý vi phạm hành chính 38 vụ với 112 đối tượng, tổng số tiền phạt thu được là 116, 4 triệu đồng.

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, hiện, BĐBP Lào Cai đã triển khai 54 chốt với 501 người tham gia, trong đó lực lượng phối hợp tham gia là 150 người gồm: công an, dân quân, kiểm dịch y tế, tiến hành chốt chặn 24/24 giờ; 30 tổ tuần tra cơ động trên biên giới ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch Covid-19. Các đơn vị đã phát hiện 398 vụ với 2.467 người Việt Nam, 6 vụ với 20 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua biên giới; ngăn chặn 5 vụ với 29 người Việt Nam có ý định xuất cảnh trái phép.

Tham gia phát biểu ý kiến tại buổi kiểm tra, đại diện các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng đều thống nhất, đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng chống tội phạm và phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua của BĐBP Lào Cai.

Kết luận kiểm tra, Trung tướng Nguyễn Tân Cương đánh giá cao và biểu dương tinh thần khắc phục khó khăn, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Lào Cai thời gian qua. Trung tướng Nguyễn Tân Cương yêu cầu, thời gian tới, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Lào Cai cần phối hợp chặt chẽ với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát huy vai trò của các tổ, chốt, kết hợp các biện pháp công tác biên phòng để kiểm soát chặt chẽ biên giới.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh: “Bây giờ bắt đầu mùa mưa bão, anh em ở đó hết sức vất vả, mà tới đây còn rét mướt nữa. Chúng ta phải xác định đây là một nhiệm vụ lâu dài. Vừa bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, vừa phòng chống các loại tội phạm trên khu vực biên giới và phòng, chống dịch Covid-19. Đây là một nhiệm vụ kép mà các đồng chí phải xác định tốt trách nhiệm để hoàn thành. Đồng thời, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện tốt, nghiêm cấm không được tiếp tay, bảo kê cho các đối tượng vi phạm pháp luật trên biên giới”.

Trung tướng Nguyễn Tân Cương yêu cầu, các cấp ủy, chỉ huy phải thường xuyên quan tâm đến đời sống của cán bộ, chiến sĩ, bảo đảm tốt chế độ tiêu chuẩn, duy trì tăng gia sản xuất tại các tổ, chốt. Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho bộ đội trong mọi điều kiện thiên tai, thời tiết cực đoan, bất thường. Bảo đảm đầy đủ vật tư y tế, hóa chất phòng, chống dịch.

Trung tướng Nguyễn Tân Cương cho biết, Bộ Quốc phòng đã báo cáo, đề xuất với Chính phủ để có phương án kịp thời bảo đảm các chế độ, tiêu chuẩn cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch tại các tuyến biên giới; sẽ đầu tư kiên cố hóa các chốt, trạm phòng chống dịch của BĐBP trên các tuyến biên giới.

Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh BĐBP phát biểu tại buổi kiểm tra. Ảnh: Trần Đức

Trung tướng Nguyễn Tân Cương lưu ý, việc xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh là đặc biệt quan trọng. Trong đó, cần chú trọng tuyên truyền, giáo dục nhận thức cho bà con nhân dân các dân tộc, nêu cao tinh thần trách nhiệm của mỗi người dân tham gia bảo vệ an ninh biên giới quốc gia, ngăn chặn các loại tội phạm.

Đặc biệt, không vì phòng chống dịch mà lơ là công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Tiếp tục làm tốt công tác đối ngoại quốc phòng với các lực lượng bảo vệ biên giới của Trung Quốc, để trên cơ sở đó có những giải pháp, biện pháp ngăn chặn các loại tội phạm, phòng chống dịch hiệu quả trên các tuyến biên giới. Trong bất luận hoàn cảnh nào, kiên quyết không được để bùng phát những điểm nóng về tội phạm, vi phạm, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 vào địa bàn nội địa. Dù ở hoàn cảnh nào, các cán bộ, chiến sĩ cũng phải hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong quá trình kiểm tra, Trung tướng Nguyễn Tân Cương đã dành phần lớn thời gian đến thăm, kiểm tra, tặng quà và động viên cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm tra, phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Đồn Biên phòng Nậm Chảy và Đồn Biên phòng Bản Lầu, BĐBP Lào Cai.

Trần Đức

Bình luận

ZALO