Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 11:51 GMT+7

Dự báo 2019: Một năm "bước ngoặt" cho tiến trình hòa bình liên Triều

Biên phòng - Nhóm chuyên gia cố vấn của Viện Đối ngoại và An ninh Quốc gia (IFANS), trực thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, ngày 27-12 dự báo năm 2019 có thể sẽ đánh dấu một năm "bước ngoặt" của tiến trình ngoại giao về phi hạt nhân hóa và tìm kiếm hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

ttxvn-trumpkim-jongun-27
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Singapore ngày 12-6-2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhóm chuyên gia cố vấn của Viện Đối ngoại và An ninh Quốc gia (IFANS), trực thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, ngày 27-12 dự báo năm 2019 có thể sẽ đánh dấu một năm "bước ngoặt" của tiến trình ngoại giao về phi hạt nhân hóa và tìm kiếm hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

IFANS đã công bố dự báo hằng năm về tình hình chính trị thế giới trong năm 2019, trong đó đề cập đến các nỗ lực hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, trao đổi liên Triều, địa chính trị ở Đông Bắc Á, chính trị nội bộ ở Bình Nhưỡng và các vấn đề khác.

Viện trên nhận định: "2019 sẽ là một năm bước ngoặt để xác định liệu sẽ có một bước tiến đáng kể trong nỗ lực phi hạt nhân hóa và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên hay không thông qua tiến trình đàm phán giữa Triều-Mỹ và trong quan hệ liên Triều."

Một cuộc giằng co giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ tiếp diễn do yêu cầu trước đây về các bước phi hạt nhân hóa bổ sung phải đi kèm với các "biện pháp tương ứng," như việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt và một tuyên bố chính thức chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Theo Viện IFANS, các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng sẽ được tiếp tục trong năm 2019 để vượt qua sự thù hận kéo dài hàng thập kỷ giữa hai bên, bất chấp thực tế rằng không dễ đạt được một sự thay đổi toàn diện sâu sắc trong quan hệ song phương.

IFANS cũng cho rằng trong cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, hai bên có thể cam kết thực hiện các bước tương ứng để tạo đột phá trong các cuộc đàm phán hạt nhân đang bị đình trệ, song các bước này có thể chỉ là "tượng trưng và sơ lược."

IFANS nhấn mạnh: "Khó có thể dự đoán một sự cải thiện mạnh mẽ trong quan hệ Triều- Mỹ, nhưng giai đoạn đàm phán này có thể sẽ tiếp tục để giúp vượt qua mối quan hệ thù địch lâu dài và tạo ra một thỏa thuận mới."

Trên mặt trận liên Triều, IFANS dự đoán sẽ có một số chậm trễ trong việc tiến hành các dự án hợp tác kinh tế liên Triều do một loạt các biện pháp trừng phạt phức tạp mà Mỹ và Liên hợp quốc áp đặt. Nhưng viện nghiên cứu uy tín này cho rằng hoạt động trao đổi xã hội và văn hóa giữa hai miền Triều Tiên sẽ được tăng cường.

Theo Vietnamplus

Bình luận

ZALO