Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 01/03/2021 04:51 GMT+7

Dự án PRPP giúp người dân chủ động xóa đói giảm nghèo

Biên phòng - "Chuyên gia PRPP mời chúng tôi đến nghe về cách chăm sóc gia súc, gia cầm khi chúng đau ốm, cách trồng cây. Sau đó, chúng tôi tự bàn bạc và suy nghĩ để chọn ra giống cây trồng, vật nuôi thích hợp" - chị La Thị Lê (Bắc Kạn) tươi cười khi nói về khởi đầu của việc "giảm nghèo". Trao quyền cho người dân được thụ hưởng quyết định họ sẽ sống bằng sinh kế gì là điều khác biệt mà Dự án PRPP mang lại.

4vqp_5a
Dự án PRPP gián tiếp góp phần tạo nên tương lai tươi sáng cho trẻ em nghèo ở vùng sâu, vùng xa. Ảnh: Thùy Trang

PRPP là tên gọi tắt của dự án "Hỗ trợ thực hiện Nghị quyết 80/NQ-CP về định hướng giảm nghèo bền vững (2011-2020) và Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững (2012-2015)" do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Đại sứ quán Ai Len (IA) hỗ trợ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Ủy ban Dân tộc và 8 tỉnh: Cao Bằng, Hà Giang, Điện Biên, Bắc Kạn, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Kon Tum và Trà Vinh.

Dự án được ra đời trong bối cảnh tốc độ giảm nghèo ở các nhóm dân tộc thiểu số (DTTS) chậm hơn nhiều so với tốc độ giảm nghèo chung. Năm 2012, hơn 50% người DTTS vẫn sống dưới mức chuẩn nghèo chung, trong đó có tới 31% còn nghèo về lương thực. Tiến độ giảm nghèo ở nhóm này trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, nước sạch, vệ sinh nhà ở, thu nhập còn chậm so với bình quân cả nước. PRPP tập trung vào vùng lõi nghèo, hướng dẫn người nghèo kỹ thuật và quyết định trồng cây gì, nuôi con gì phù hợp với điều kiện địa phương, thay đổi phương thức cho tiền người nghèo sang hình thức cho vay và đặc biệt là huy động các doanh nghiệp vào cuộc. Nhờ tham gia PRPP, người nghèo có thêm kiến thức, có vốn để thoát nghèo thay vì ỷ lại sự hỗ trợ của Nhà nước.

Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, từ năm 2012-2016, PRPP đã triển khai 566 nhóm hoạt động từ Trung ương đến thôn, bản; với 90 báo cáo nghiên cứu, ấn phẩm; 192 hội thảo, đối thoại, tham vấn, tập huấn nâng cao năng lực; rà soát 168 chính sách, văn bản liên quan đến giảm nghèo; nghiên cứu, thử nghiệm, tham vấn, đúc kết và trình các cấp có thẩm quyền ban hành mới 52 văn bản, trong đó có 28 văn bản ban hành ở cấp Trung ương, 24 văn bản được ban hành ở cấp tỉnh và 8 văn bản đang trình phê duyệt. Ngoài ra, PRPP hỗ trợ in ấn, công bố 128 ấn phẩm, bài báo; kết nối và điều phối 158 cơ quan đối tác và chuyên gia tư vấn, với 48.031 người được hưởng lợi trực tiếp từ PRPP, trong đó, trên 50% là nữ; hàng triệu người được hưởng lợi gián tiếp.

Tại 8 tỉnh triển khai dự án, PRPP hỗ trợ nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ từ thôn, bản đến tỉnh; tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, đặc biệt là người nghèo; thử nghiệm và nhân rộng các mô hình trong giảm nghèo, phát huy vai trò cộng đồng, tự lực, tự cường của người dân khi triển khai các hoạt động giảm nghèo, các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; xây dựng và lồng ghép kế hoạch giảm nghèo vào kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, từ đó, nhân rộng trên địa bàn tỉnh, cả nước. Bên cạnh đó, nhờ thông qua việc áp dụng các phương pháp tiếp cận sáng tạo, chương trình quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012 - 2015 được thiết kế và thực hiện hiệu quả, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững tại các huyện, xã, thôn/bản nghèo nhất và các nhóm DTTS. Với tất cả những nỗ lực đó, PRPP đã góp phần giúp Việt Nam đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững (giảm 4%/năm).

Thùy Trang

Bình luận

ZALO