Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/01/2023 06:18 GMT+7

Dư âm ngày Giải phóng Thủ đô còn đọng mãi

Biên phòng - Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, hàng loạt các chương trình văn hóa, nghệ thuật đặc sắc đã diễn ra tại khắp các địa điểm, khu phố chính của TP Hà Nội. Ngày Giải phóng Thủ đô đã qua, nhưng dư âm của nó qua các chương trình nghệ thuật vẫn còn đọng lại với công chúng cả nước và bạn bè quốc tế về một Thủ đô Hà Nội thanh lịch, hòa hoa, hào hùng trong chiến đấu và đổi mới, phát triển, vươn lên với gương mặt tươi mới của ngày hôm nay.

Ngày 10-10 được xem là ngày hội tụ của nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc nhất. Đầu tiên phải kể đến Lễ hội dân gian đường phố đậm sắc màu truyền thống Hà Nội pha trộn nét hiện đại đã tưng bừng diễn ra quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm. Bắt đầu từ 6 giờ 30 phút, lễ hội bắt đầu bằng lễ diễu hành từ khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, dọc theo đường Đinh Tiên Hoàng, qua Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, đến phố Lê Thái Tổ, phố Hàng Khay dài gần 2km.

1at4_a3-1.jpg
Hà Nội trang hoàng lộng lẫy đón chào ngày Giải phóng Thủ đô. Ảnh: Đặng Thủy.

Với sự tham gia của hơn 1.000 nghệ sĩ chuyên và không chuyên, lễ hội dân gian đường phố được dàn dựng một cách khéo léo, nhịp nhàng giữa các loại hình văn hóa.

Đơn vị thực hiện Lễ hội đường phố là Nhà hát Chèo Hà Nội đã chuẩn bị chương trình trong hai tháng, lên kịch bản, sắp xếp các loại hình nghệ thuật để trở thành quy mô hợp lý, có tính liên kết với nhau tạo cho công chúng cái nhìn toàn diện về chiều dài lịch sử, chiều sâu văn hóa của Thủ đô.

Cũng trong ngày 10-10, tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, chương trình nghệ thuật “Hà Nội ngày về” thu hút đông đảo người dân và du khách thưởng thức. Chương trình được đánh giá cao về mặt nghệ thuật thể hiện với nội dung kịch bản sâu sắc. Đó là câu chuyện về Hà Nội từ những năm 1946, 1947 của những người con quyết tử với Thủ đô cho tới Hà Nội sôi động, phát triển của ngày hôm nay được các loại hình nghệ thuật ca diễn như kịch, hát, múa, xiếc, dàn nhạc giao hưởng, dàn hợp xướng hòa trộn, tái hiện một cách sống động.

Diễn ra Quảng trường Cách mạng Tháng Tám ngày 10-10, công chúng Thủ đô được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc “Tháng Mười Hà Nội”.

Chương trình do Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam dàn dựng công phu theo hình thức bán sử thi thông qua ngôn ngữ và hình tượng nghệ thuật ca, múa, nhạc kết hợp hình ảnh của phim, phóng sự, tài liệu đã khắc họa bức tranh toàn cảnh về vẻ đẹp của Hà Nội trong chiến tranh, hòa bình, thời bao cấp và giai đoạn đổi mới.

3v21_a1-1.jpg
Chương trình nghệ thuật "Tháng Mười Hà Nội". Ảnh: Đặng Thủy

Chương trình quy tụ hàng trăm nghệ sĩ nổi tiếng nhiều thế hệ như: Nghệ sĩ Nhân dân Quang Thọ, Nghệ sĩ Nhân dân Thu Hiền, Nghệ sĩ Ưu tú Dương Minh Đức, Nghệ sĩ Ưu tú Quang Huy, ca sỹ Mỹ Linh...

Tại Trung tâm Trung tâm triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, Liên đoàn lao động Hà Nội cũng đồng thời tổ chức đêm liên hoan văn nghệ trong công nhân viên chức-lao động chào mừng kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô.

Tham gia chương trình là những tiết mục biểu diễn đặc sắc mang đậm bản sắc văn hóa các vùng miền trong cả nước được dàn dựng công phu, phong phú. Bằng những lời ca, điệu múa của mình, hàng trăm nghệ sĩ không chuyên là cán bộ, công nhân lao động đang trực tiếp sản xuất tại các nhà máy, xí nghiệp đã không ngừng ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ kính yêu, Thủ đô ngàn năm văn hiến, ôn lại những năm tháng hào hùng quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, 60 năm Thủ đô xây dựng và phát triển…

Tại sân khấu trước nhà Đại bái, Văn Miếu, Quốc Tử Giám, Hà Nội tối 10-10 đã diễn ra chương trình “Hương sắc Hà Nội”. Chương trình là sự kết hợp tinh tế, uyển chuyển giữa những nhà thiết kế thời trang, nhạc sĩ, nghệ sĩ biểu diễn, nghệ nhân làng nghề, diễn viên để trình diễn một đêm nghệ thuật mang tính chất liên hoàn, tôn vinh những nét tinh hoa nhất của hương sắc Hà Nội.

Sáng 12-10, tại vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ và khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội đã tổ chức “Ngày hội văn hóa hòa bình” thu hút hơn hai nghìn người tham gia, trong đó có các đại biểu khách quốc tế: cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế và lưu học sinh đang học tập tại Hà Nội.

Ngày hội bắt đầu bằng lễ dâng hương Đức Thánh tổ Lý Công Uẩn, người có công khai sáng mảnh đất Thăng Long-Hà Nội. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo thay mặt chính quyền và nhân dân Thủ đô ôn lại những kết quả đạt được sau 15 năm Hà Nội vinh dự được UNESCO công nhận Thành phố vì Hòa bình.

usca_a4-1.JPG
Diễu hành trong "Ngày hội văn hóa hòa bình".

Với nhận thức về ý nghĩa của danh hiệu Thành phố vì Hòa bình, thành phố Hà Nội cam kết với cộng đồng quốc tế trong bất kỳ hoàn cảnh nào sẽ luôn phấn đấu vì hòa bình, thịnh vượng, công bằng và bác ái để xứng đáng với danh hiệu mà cộng đồng quốc tế trao tặng và để danh hiệu Thành phố vì hòa bình luôn tỏa sáng.

Ngày hội văn hóa vì hòa bình diễn ra tại khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ đến tận 22 giờ cùng ngày với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật tại sân khấu chính, hội thi vẽ tranh “Em yêu Hà Nội - Thành phố vì Hòa bình” của trên 600 em thiếu nhi, không gian trưng bày và các hoạt động văn hóa Hà Nội - Thành phố vì Hòa bình.
 
 
"Ngày hội văn hóa hòa bình" đã một lần nữa khẳng định với nhân dân Thủ đô và cả nước, 15 năm qua, Thủ đô luôn xứng đáng với danh hiệu Thành phố vì Hòa bình và không ngừng nỗ lực vươn lên, giành được những thành tựu to lớn và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, hội nhập và đối ngoại.
Lê Hà (Tổng hợp)

Bình luận

ZALO