Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 08:55 GMT+7

Đột phá từ hành động quyết liệt của BĐBP Quảng Ngãi

Biên phòng - Năm 2016, BĐBP Quảng Ngãi đã nỗ lực phấn đấu vươn lên và đạt được nhiều kết quả trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển, đảo và xây dựng BĐBP tỉnh vững mạnh. Đặc biệt là việc nắm chắc tình hình trên biển, đấu tranh phòng chống hiệu quả các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn Biên phòng.

cx4w_4a
Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Tư lệnh BĐBP (ngoài cùng bên phải) kiểm tra công tác huấn luyện tại BĐBP Quảng Ngãi. Ảnh: Lê Văn Chương

Nắm chắc tình hình trên biển

Liên tục trong thời gian qua, ngư dân đánh bắt xa bờ của tỉnh Quảng Ngãi đã báo cáo với các đồn BP về tình hình hoạt động của các loại tàu, thuyền trên biển. Nguồn tin đáng chú ý nhất mà ngư dân đã thông báo, đó là tại tọa độ 15 độ 56 phút vĩ Bắc - 113 độ 14 phút kinh Đông, tàu thăm dò của Trung Quốc có nhiều động thái bất thường ở vùng biển Hoàng Sa. Đó là tàu hộ vệ đi kèm và bảo vệ tàu có hình thù lạ, phía sau kéo theo phao.

Với ý thức cảnh giác cao, ngư dân đã điểm ngược thời gian năm 2014, trước khi hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981, Trung Quốc cũng đã có hoạt động tương tự tại khu vực đảo Tri Tôn. Vào thời điểm đó, tàu thăm dò chỉ kéo 1 phao, còn hiện nay kéo theo rất nhiều phao.

BĐBP Quảng Ngãi đã xác minh nguồn tin của ngư dân thông báo và kết luận rất chính xác. Đó là tàu thăm dò dầu khí HD 708 của Trung Quốc đang tiếp tục hành động thăm dò trái phép ở vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đó chỉ là một trong rất nhiều thông tin trên biển được ngư dân đi đánh bắt hải sản thông báo cho lực lượng BĐBP. Từ thông tin của ngư dân đã giúp cho các lực lượng chức năng không bị động. Qua đó cũng cho thấy, việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân có hiệu quả, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ nắm chắc tình hình trên biển của BĐBP Quảng Ngãi.

Tại cửa biển Sa Kỳ, BĐBP Quảng Ngãi thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho ngư dân về việc chấp hành nghiêm pháp luật trên biển, không xâm phạm chủ quyền của các nước lân cận. Thông qua nguồn tin của lực lượng nghiệp vụ Đồn BP Bình Hải, bất kể ngày hay đêm, Trạm KSBP cảng Sa Kỳ và 1 tàu của Hải đội 2 luôn túc trực để ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật. Đặc biệt là các tàu hải trình đi vào gần đảo của một số nước để lặn bắt hải sâm.

Chế tài xử phạt đối với hành vi xâm phạm chủ quyền các nước còn nhẹ, trong khi nguồn thu của mỗi chuyến biển mà các tàu thu được lên đến vài tỷ đồng. Chính vì vậy, hoạt động này vẫn còn diễn biến phức tạp và nóng bỏng.

Chặn nguồn dầu trôi nổi

Trong vai một đầu nậu, tôi đến khu vực cảng Dung Quất tìm mối mua lại dầu sang chiết từ các tàu hàng. Một số tay buôn bán có máu mặt tại địa phương này không giấu gì việc "đã hết thời kiếm tiền từ dầu". Năm 2016, được đánh dấu là cao điểm tấn công, chặn đứng gần như hoàn toàn các đường dây sang chiết xăng dầu trên vùng biển Quảng Ngãi. Điển hình là vụ bắt giữ tàu Tiên Tri mua bán dầu trái phép trên biển vào ngày 27-4-2016. .

Từ nguồn tin báo của cơ sở, lực lượng tuần tra của BĐBP Quảng Ngãi đã bất ngờ kiểm tra và tạm giữ số dầu DO lên đến gần 15.000 lít. Ông Phan Thanh Nam, Thuyền trưởng tàu Tiên Tri đã lúng túng đưa ra mớ giấy tờ với những con số nhập nhèm về thủ tục xuất nhập kho. Cuối cùng, lực lượng nghiệp vụ đã đối chiếu và lấy lời khai, rút ra kết luận, toàn bộ số dầu trên tàu không có nguồn gốc hợp lệ. BĐBP Quảng Ngãi đã tịch thu toàn bộ số dầu sung vào công quỹ Nhà nước, tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ tàu.

Việc đấu tranh đối với hoạt động mua bán, vận chuyển xăng dầu trên biển không đơn thuần là mật phục, đuổi bắt. Lực lượng nghiệp vụ còn phải đấu trí với hành vi gian lận tinh vi của các chủ tàu hòng qua mặt các cơ quan chức năng. Vụ bắt giữ và làm rõ hồ sơ mua bán dầu của 2 tàu QNg 0235 và QNg 0246 vào ngày 18-7-2016 là một ví dụ điển hình. Hai con tàu này bị bắt giữ khi đang chở 26.000 lít dầu, 11.500 lít xăng với tổng trị giá trên 300 triệu đồng. Điều đáng nói là trong đó có 17.500 lít dầu DO lẫn tạp chất. Các đối tượng này đã sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng mua xăng dầu từ Công ty TNHH Thương mại xăng dầu Vạn Lợi và đã bán hết, sau đó giữ lại hóa đơn để hợp thức cho số dầu buôn bán trái phép trên tàu. Nhưng thủ đoạn tinh vi trên đã bị BĐBP Quảng Ngãi vạch mặt. Toàn bộ tang vật đã bị thu giữ và xử phạt vi phạm hành chính.

Việc xử lý các hoạt động buôn bán dầu trái phép không chỉ tập trung ở "rốn" Dung Quất, mà còn được các đơn vị phối hợp thực hiện hiệu quả trên các địa bàn trong tỉnh. Các đối tượng mua bán xăng dầu đã không còn đất sống. Ngư dân không còn gặp rủi ro vì mua phải dầu kém chất lượng.

wk03_4b
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK cảng Sa Kỳ giúp dân kéo tàu mắc cạn. Ảnh: Lê Văn Chương

Điểm nhấn về công tác huấn luyện

Tại các đơn vị BĐBP Quảng Ngãi, công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm, cứu nạn luôn được chú trọng. Hải đội 2, BĐBP tỉnh làm tốt việc kiểm tra các thiết bị an toàn, máy móc để vận hành ổn định khi ra khơi thực hiện nhiệm vụ. Ca nô bố trí tại Đại đội Huấn luyện sẵn sàng cơ động chi viện cho các hướng bị ngập lụt. Các đơn vị xây dựng kế hoạch, chuẩn bị phương tiện để thực hiện phòng chống lụt bão, cứu hộ, cứu nạn theo phương châm "4 tại chỗ".

Bên cạnh việc phòng chống lụt bão, các đơn vị còn chủ động đẩy mạnh huấn luyện theo nội dung quy định của cấp trên. Theo đúng báo cáo của Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi, năm 2016, đơn vị đã huấn luyện 100% nội dung; tổ chức 5 lớp tập huấn nâng cao trình độ nghiệp vụ, kỹ thuật, chuyên môn cho 105 cán bộ tham gia. Kết quả kiểm tra đạt trên 93% khá, giỏi.

"Hội tụ" từ kết quả huấn luyện được thể hiện tại Hội thao bắn súng quân dụng BĐBP khu vực 2 tổ chức tại Bà Rịa - Vũng Tàu vừa qua, BĐBP Quảng Ngãi đã đạt được nhiều thành tích. Cụ thể, ở nội dung bắn súng AK bài 1, Binh nhất Nguyễn Tấn Cam đạt giải Nhất. Ngoài ra, BĐBP Quảng Ngãi còn giành giải Nhất ở các môn bắn súng AK bài 1 đồng đội và bắn súng K54 bài 1. Ở những nội dung khó như bắn súng AK bài 4 và đại liên PKMS bài 4, BĐBP Quảng Ngãi tiếp tục chiếm giữ vị trí đầu bảng.

Trong năm 2016, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Ngãi đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Mọi hoạt động luôn gắn với công tác thanh tra, kiểm tra chặt chẽ của chỉ huy để chấn chỉnh kịp thời các hạn chế, tồn tại, siết chặt kỷ luật, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Đó chính là động lực để đưa các hoạt động của BĐBP Quảng Ngãi đi vào hiệu quả.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO