Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 08:29 GMT+7

Đột phá mới trong công tác xuất khẩu lao động ở huyện miền núi xứ Thanh

Biên phòng - Những năm qua, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác xuất khẩu lao động (XKLĐ), các ngành chức năng huyện Cẩm Thủy (tỉnh Thanh Hóa) đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp, chính sách hỗ trợ, tư vấn, tuyển dụng, đào tạo… giúp cho nhiều lao động được làm việc ở nước ngoài. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập, giúp nhiều lao động đồng bào các dân tộc thiểu số có cơ hội thoát nghèo bền vững.

h0fu_15
Nhờ xuất khẩu lao động, hàng trăm hộ gia đình ở xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) xây dựng được ngôi nhà khang trang và có cuộc sống ấm no. Ảnh: Xuân Anh

Xuất phát điểm thấp, thiếu kiến thức trong sản xuất, cuộc sống gia đình ông Lê Văn Tiến, ở xã Cẩm Bình (Cẩm Thủy) nhiều năm sống trong cảnh nghèo nàn, cơ cực. Sau khi có công ty tư vấn XKLĐ về làng tư vấn, tuyên truyền lợi ích của việc XKLĐ, vợ và con ông Tiến đã đăng ký tham gia và học tiếng, làm các thủ tục pháp lý để xuất cảnh. Sau 3 năm miệt mài lao động ở xứ người, vợ và con ông Tiến đã mang về cho gia đình một khoản thu nhập khá mà lâu nay, gia đình ông không dám mơ đến.

Nói chuyện với chúng tôi, ông Tiến cho biết: “Trước kia, gia đình tôi cơ cực lắm, ăn ngày hôm nay chưa xong lại phải lo cho ngày mai. Sau khi đi XKLĐ trở về, vợ và con tôi đã mang về một khoản tiền lớn để trả nợ, xây dựng được căn nhà ba tầng, khang trang và gửi tiết kiệm ở ngân hàng. Nhiều khi tôi cứ nghĩ như là một giấc mơ”.

Gia đình ông Tiến là đại diện cho hàng trăm hộ gia đình ở xã Cẩm Bình nhờ XKLĐ đã vươn lên hộ khá, có của ăn, của để. Hiện tại, xã Cẩm Bình có gần 500 lao động đang làm việc tại các nước như: Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc. Cũng nhờ XKLĐ mà diện mạo của xã Cẩm Bình có nhiều đổi thay, những ngôi nhà cao tầng thay thế cho những căn nhà tạm bợ xuống cấp, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ nét.

Ông Nguyễn Đức Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy cho biết: “Trong thời gian tới, huyện Cẩm Thủy tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh về khuyến khích hoạt động XKLĐ. Cùng với đó, huyện tạo mọi điều kiện để người lao động tiếp cận chính sách hỗ trợ kinh phí học nghề, ngoại ngữ, giáo dục định hướng, chi phí xuất cảnh, hỗ trợ vay vốn; phối hợp chặt chẽ với các trung tâm đào tạo XKLĐ, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để tuyên truyền, cung cấp những thông tin về thị trường lao động ở các nước”. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Hà Văn Hào, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Bình cho biết: “Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, có nhiều công ty uy tín về tư vấn tại xã, nên công tác XKLĐ của xã nhiều năm trở lại đây phát triển mạnh mẽ, có thời điểm địa phương chúng tôi có khoảng 1.000 người lao động ở nước ngoài. Đến nay, không cần tuyên truyền, người dân trong truyện nhất là bà con các dân tộc thiểu số cũng nhìn thấy rõ hiệu quả của việc XKLĐ từ chính các gia đình đã đi XKLĐ trước đó. Từ đó, nếu nhận thấy mình đủ điều kiện đi làm ở nước ngoài, người dân tự tìm đến cơ quan chức năng để thực hiện ước mơ làm giàu của mình”.

Hiện nay, huyện Cẩm Thủy có trên 2.500 lao động ở nước ngoài. Trong 4 tháng đầu năm 2019, huyện có 80 người đã xuất cảnh và trong những tháng còn lại của năm nay, huyện đang phấn đấu có khoảng 300 người đi XKLĐ. 

Hiện nay, công tác giải quyết việc làm cho người lao động nói chung và lao động là người dân tộc thiểu số nói riêng vẫn là một “bài toán” nan giải với các địa phương. Đối với huyện miền núi Cẩm Thủy, để khắc phục những khó khăn đó, huyện đã có nhiều giải pháp đẩy mạnh XKLĐ và đi làm việc trong nước. 

Ngoài ra, trong quá trình tuyển chọn lao động, các xã, thị trấn huyện Cẩm Thủy đều tổ chức hội nghị đối thoại giữa người lao động và đơn vị tuyển dụng, người lao động được tư vấn trực tiếp, công khai về thị trường, công việc sẽ làm, mức đóng góp, thu nhập của người lao động khi làm việc ở các nước. Từ đó, giúp người lao động có sự lựa chọn công việc phù hợp với sức khỏe và khả năng tài chính của mỗi người. 

Xuân Anh

Bình luận

ZALO