Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/09/2021 04:26 GMT+7

Thảo luận Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi):

Đồng tình với quy định Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã là sĩ quan dự bị

Biên phòng - Ngày 28-10, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội (QH) Đỗ Bá Tỵ, QH thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi). Trong đó, các đại biểu đã tập trung cho ý kiến về quy định tại Điều 20 dự thảo luật về Ban chỉ huy quân sự cấp xã, thôn đội trưởng; độ tuổi, thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ (DQTV).

j9q4g1pbx3-21105_f_k2a3aox01_Ph_Ch_tch_Quc_hi_B_T
Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ chủ trì buổi thảo luận về dự thảo Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi). Ảnh: Bảo Yến

Giải trình, tiếp thu ý kiến các đại biểu, Thượng tướng Võ Trọng Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của QH cho biết, căn cứ ý kiến thảo luận của các đại biểu tại Kỳ họp thứ 7, Ủy ban Thường vụ QH đã chỉ đạo xây dựng 2 phương án và gửi xin ý kiến các đại biểu QH và các cơ quan của QH. Đa số ý kiến nhất trí phương án: “Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã là Ủy viên UBND cấp xã, sĩ quan dự bị; trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, tình trạng chiến tranh được gọi vào phục vụ tại ngũ theo quy định của Luật sĩ quan QĐND Việt Nam đảm nhiệm chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp xã”.

Đồng tình với ý kiến của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của QH giải trình, đại biểu Trần Văn Mão (Nghệ An) nhấn mạnh: Thực tế hiện nay, cơ bản chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp xã đã được đào tạo ngành quân sự, có cơ sở phong quân hàm sĩ quan dự bị, được hưởng chế độ chính sách theo quy định của pháp luật. Do đó, trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, tình trạng chiến tranh, chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp xã sẽ được gọi phục vụ tại ngũ và trở thành sĩ quan dự bị; khi hết hai tình trạng này thì được giải ngũ theo Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam.

Nếu quy định sĩ quan chính quy đảm nhiệm Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp xã ngay từ thời bình sẽ làm tăng thêm rất nhiều biên chế, ngân sách nhà nước không thể bảo đảm, làm dôi dư và phát sinh thêm nhiều chính sách đối với một số công chức. Do đó sẽ không phù hợp với tính chất của DQTV là lực lượng vũ trang quần chúng, không thoát ly sản xuất, công tác. Trong khi thực tế thời gian qua, thực hiện các quy định hiện hành, chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp xã vẫn bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ được giao. 

Cho rằng trong thời bình, không cần bố trí sĩ quan chuyên nghiệp đảm nhiệm chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp xã, song đại biểu Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi) nêu lên thực tế là, thời gian qua, ở một số địa phương, nhất là xã biên giới, xã trọng điểm về quốc phòng, an ninh, tình hình tội phạm ma túy, buôn lậu, buôn người, vượt biên trái phép, tội phạm xuyên quốc gia hoạt động tinh vi, phức tạp. Việc bảo đảm điều kiện bố trí sĩ quan QĐND đảm nhiệm chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp xã là cần thiết, nhằm tăng cường khả năng ứng phó với tình hình, nâng cao công tác phối hợp với các lực lượng khác trong đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo đảm quốc phòng, an ninh ở địa phương.

Vì vậy, đại biểu Phạm Thị Thu Trang đề nghị nghiên cứu sửa lại là: Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã là Ủy viên UBND cấp xã, sĩ quan dự bị; trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, tình trạng chiến tranh được gọi vào phục vụ tại ngũ theo quy định của Luật sĩ quan QĐND Việt Nam đảm nhiệm chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp xã. Đối với xã trọng điểm quốc phòng, an ninh, xã biên giới, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp xã do sĩ quan Quân đội nhân dân đảm nhiệm để phù hợp với tình hình hiện nay.

Đối với quy định về độ tuổi, thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia DQTV, theo Thượng tướng Võ Trọng Việt, quy định độ tuổi tham gia DQTV cơ bản kế thừa Luật DQTV hiện hành, đã thực hiện ổn định và thực tế không phải tất cả công dân trong độ tuổi đều được tuyển chọn tham gia DQTV.

Ngoài ra, việc quy định kéo dài độ tuổi và thời hạn nhằm khắc phục một số nơi thiếu người để tổ chức đơn vị DQTV và thu hút công dân có kinh nghiệm, khả năng vào phục vụ trong DQTV. Nhưng nếu tăng độ tuổi lên 5 năm và kéo dài thời hạn đến hết độ tuổi lao động sẽ không phù hợp với hoạt động quốc phòng, quân sự, phát sinh chi phí quản lý công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ tham gia DQTV.

Qua thảo luận, các đại biểu đề nghị, nâng độ tuổi và thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia DQTV cho phù hợp với dự kiến nâng độ tuổi nghỉ hưu. Đại biểu Lý Tiết Hạnh (Bình Định) kiến nghị cần quy định rõ độ tuổi thực hiện nghĩa vụ tham gia DQTV, Ban soạn thảo cần đánh giá tác động toàn diện về độ tuổi, đối chiếu với Bộ luật Lao động đang được sửa đổi để quy định cho phù hợp nhằm tận dụng trình độ chuyên môn kỹ thuật cao đối với lực lượng DQTV, nhất là đối với một số lĩnh vực như: Phòng không không quân, pháo binh, hóa binh, công binh và y tế.

Phương Thảo

Bình luận

ZALO