Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 19/04/2024 06:10 GMT+7

Đồng thuận với quy định BĐBP chủ trì duy trì an ninh trật tự ở khu vực biên giới, cửa khẩu

Biên phòng - Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam (BPVN) dự kiến được Quốc hội khóa XIV thảo luận và thông qua tại Kỳ họp thứ 10 sắp tới. Để tiếp tục lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật BPVN, từ ngày 16-9 đến nay, Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố: Lai Châu, Hải Phòng, Nghệ An, Quảng Nam, Tây Ninh, Sóc Trăng... đã tổ chức Hội nghị đóng góp ý kiến của các sở, ban, ngành, địa phương về những vấn đề còn có ý kiến khác nhau của dự thảo Luật BPVN. 

Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP Quảng Ninh tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên biển. Ảnh: Viết Hà

Để hoàn thiện dự thảo Luật BPVN đảm bảo chất lượng, có tính khả thi sau khi được ban hành, sau Phiên họp thứ 47 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban soạn thảo đã phối hợp với cơ quan chức năng của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội tiếp thu, chỉnh lý, bổ sung dự thảo Luật BPVN với 6 chương, 36 điều quy định về hoạt động cơ bản về biên phòng; lực lượng BĐBP; bảo đảm về biên phòng và chế độ, chính sách thực thi nhiệm vụ biên phòng; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức về biên phòng...

Tại các hội nghị, các đại biểu đã nhất trí cao với sự cần thiết và tầm quan trọng của việc xây dựng và ban hành Luật BPVN đối với sự nghiệp xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia (BGQG), xây dựng lực lượng chuyên trách, nòng cốt trong thực thi nhiệm vụ biên phòng; thể chế hóa đầy đủ, toàn diện, kịp thời chủ trương, quan điểm, nguyên tắc của Đảng về bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh BGQG, luật hóa nhiệm vụ biên phòng... phù hợp yêu cầu bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh BGQG trong tình hình mới. Đồng thời, các đại biểu đi sâu phân tích, thảo luận các nội dung cơ bản của dự thảo Luật BPVN; trong đó, xác định rõ nhiệm vụ biên phòng; nguyên tắc thực thi nhiệm vụ biên phòng; luật hóa quy định về hình thức quản lý, bảo vệ biên giới của BĐBP; chuẩn hóa, quy định nhiệm vụ, quyền hạn, chế độ, chính sách đối với lực lượng thực thi nhiệm vụ biên phòng.

Đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng khẳng định, dự thảo Luật BPVN được xây dựng trên nền tảng rút kinh nghiệm thực tiễn của 20 năm thực hiện Pháp lệnh BĐBP, cụ thể hóa Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 28-9-2018 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ BGQG; thể chế hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, nguyên tắc, chính sách, đối với công tác biên phòng; xây dựng hệ thống pháp lý trong thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh BGQG trong tình hình mới. Vì vậy, việc ban hành Luật BPVN có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, cơ quan, tổ chức, cá nhân, xây dựng lực lượng bảo vệ biên giới rộng khắp; xây dựng lực lượng BĐBP chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh BGQG trong tình hình mới.

Cũng theo các đại biểu, dự thảo Luật BPVN mở rộng phạm vi điều chỉnh, khẳng định rõ vai trò của hệ thống chính trị tại địa phương. Đây cũng là cơ sở pháp lý quan trọng để các cấp, các ngành, lực lượng BĐBP triển khai thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân trong thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân, gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở KVBG.

Phát biểu tại hội nghị do Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An tổ chức, Đại tá Trần Hải Bình, Chỉ huy trưởng BĐBP Nghệ An bày tỏ, lực lượng BĐBP ngoài nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, còn tham gia các hoạt động, đảm đương nhiều trách nhiệm ở KVBG một cách tận tâm. Cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã tích cực tham gia xây dựng kinh tế, văn hóa, xã hội, tham gia công tác giáo dục, xây dựng nông thôn mới, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân... Tất cả những việc làm đó nhằm giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng kinh tế, văn hóa, xã hội ở KVBG, nỗ lực vì bình yên cuộc sống của người dân trên địa bàn phụ trách.

Trước ý kiến băn khoăn về một số quy định của dự thảo Luật BPVN có biểu hiện chồng chéo với các văn bản pháp luật hiện hành, liên quan đến ngành khác như: Công an, Hải quan, Cảnh sát Biển..., đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An khẳng định, các điều khoản của dự thảo Luật BPVN cơ bản hợp lý; việc quy định nhiệm vụ chủ trì duy trì an ninh trật tự, an toàn xã hội ở KVBG, cửa khẩu giao cho lực lượng BĐBP là đúng, phù hợp với thực tiễn.

Ngoài ra, đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An đề nghị bổ sung thêm các nội dung: Lực lượng BĐBP đóng vai trò chủ trì, phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong việc sắp xếp dân cư ở KVBG; trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân cư trú ở KVBG... Đặc biệt, cần phải gắn liền 3 lĩnh vực: Quốc phòng toàn dân, biên phòng toàn dân và an ninh nhân dân để đạt hiệu quả cao trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh BGQG.

Tại các Hội nghị đóng góp ý kiến dự thảo Luật BPVN, các đại biểu đã phân tích, thảo luận và đồng thuận với quy định lực lượng BĐBP chủ trì duy trì an ninh trật tự ở khu vực biên giới (KVBG), cửa khẩu.

Đối với quy định hạn chế hoặc tạm dừng hoạt động ở vành đai biên giới, KVBG, qua lại biên giới cũng được các đại biểu quan tâm thảo luận và thống nhất cho rằng, qua nghiên cứu thực tế, quy định này không mới mà đã được luật hóa trong Luật BGQG, Pháp lệnh BĐBP và các Hiệp định biên giới đã được ký kết giữa Việt Nam và các nước láng giềng.

Thực tiễn trong nhiều năm qua, quy định trên đã được thực hiện có hiệu quả khi có tình huống xảy ra tại KVBG, cửa khẩu. Đặc biệt, khi dịch Covid-19 bùng phát, theo quyền hạn, lực lượng BĐBP đã có những biện pháp tạm dừng hoạt động tại vành đai biên giới, KVBG, cửa khẩu, đường mòn, lối mở, kịp thời ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần quan trọng trong phòng, chống có hiệu quả dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan qua biên giới. Vì vậy, việc đưa quy định này vào dự thảo Luật BPVN là hợp lý, đáp ứng yêu cầu ứng phó, xử lý kịp thời, hiệu quả khi có tình huống về an ninh truyền thống và phi truyền thống... ở KVBG.

Bên cạnh việc đóng góp vào các điều khoản của dự thảo Luật BPVN, các đại biểu cũng đề nghị Ban soạn thảo cần lưu ý về thể thức, kỹ thuật, bố cục văn bản, các quy định về chế tài, tránh chồng chéo về trách nhiệm của cơ quan, tổ chức có liên quan, việc phối hợp thực thi nhiệm vụ biên phòng, quyền hạn của BĐBP...

Viết Hà

Bình luận

ZALO