Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/06/2022 07:39 GMT+7

Đồng thuận cao trong việc trao cơ chế đặc thù cho TP Hồ Chí Minh

Biên phòng - Ngày 20-10, Quốc hội (QH) làm việc tại hội trường thảo luận Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển TP Hồ Chí Minh (HCM). Qua thảo luận, các đại biểu cho rằng, đây là thời điểm chín muồi để QH ban hành cơ chế, chính sách đặc thù tạo “cú hích” cho TP HCM phát triển.

pham-trong-nhan
Đại biểu Phạm Trọng Nhân phát biểu thảo luận về cơ chế, chính sách đặc thù cho TP HCM. Ảnh: Văn Bình

Theo các đại biểu, TP HCM là đô thị đặc biệt, có quy mô dân số đông, là trung tâm kinh tế đóng góp ngân sách đứng đầu cả nước, nhưng hơn 30 năm đổi mới cơ chế, chính sách phát triển cho thành phố chỉ tương tự như các địa phương khác. Với cơ chế, chính sách hiện tại không tạo điều kiện cho thành phố phát huy tiềm năng, lợi thế, sự năng động, sáng tạo.

“Dự thảo Nghị quyết đề ra 5 nội dung để TP HCM thực hiện thí điểm cơ chế đặc thù. Trong các chính sách đặc thù nhằm giải quyết trước mắt như tăng nguồn lực, hệ thống chống ngập, giao thông...; có nội dung cần thời gian và lộ trình như việc điều chỉnh các chính sách thuế. Nhưng dù trước mắt hay lâu dài, thuận lợi hay khó khăn thì đây là những việc làm cần được ưu tiên. Việc QH trao cho TP HCM cơ chế, chính sách đặc thù không chỉ tạo điều kiện về cơ chế, chính sách cho thành phố hưởng lợi mà còn là giao nhiệm vụ” – Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, một số đại biểu cho rằng, TP HCM đóng góp 21% GDP, 28% ngân sách Nhà nước, nhưng chỉ giữ lại 18% để chi thường xuyên, chi trả nợ và các khoản chi khác. Con số này không đáp ứng nhu cầu đầu tư và không phát huy được vai trò đầu tàu.

Đối với quy định giao cho Hội đồng nhân dân quyết mức thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức căn cứ trên năng suất, chất lượng công việc và nguồn thu của thành phố để khuyến khích thu hút nhân lực chất lượng cao. Quy định này được các đại biểu tán thành, tuy nhiên, dự thảo khống chế mức trần về thu nhập tăng thêm, thì rất khó cho TP HCM. Do đó, đề nghị không nên quy định mức trần để thành phố chủ động hơn.

Chiều 20-11, QH biểu quyết thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng với 436 đại biểu đồng ý (bằng 88,80%). Theo đó, Luật Sửa đổi quy định, không sử dụng ngân sách Nhà nước trong quá trình thực hiện cơ cấu lại tổ chức tín dụng đúng như các đại biểu QH đã có ý kiến. Ủy ban Thường vụ QH cho rằng, trong trường hợp cần thiết, cấp bách để bảo đảm an toàn hệ thống tín dụng, sẽ có những tác động gián tiếp làm ảnh hưởng giảm thu ngân sách Nhà nước, song không sử dụng chính sách miễn, giảm thuế và không sử dụng nguồn chi ngân sách Nhà nước để xử lý.

Viết Hà

Bình luận

ZALO