Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 21/09/2020 10:58 GMT+7

Đồng Tháp: Năm 2020, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng

Biên phòng - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp cho biết, trong năm 2019, tổng lượt khách đến tham quan du lịch tại tỉnh Đồng Tháp ước đạt 3,9 triệu lượt khách, trong đó có 95.000 lượt khách quốc tế, tăng 8,3% so với cùng kỳ; tổng doanh thu ước đạt 1.050 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2018.

nam-2019-dong-thap-to-chuc-nhieu-hoi-nghi-toa-dam-ve-xay-dung-va-phat-trien-san-pham-du-lich
Năm 2019, Đồng Tháp tổ chức nhiều hội nghị, tọa đàm về xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch. Ảnh: Nguyễn Toàn

Với quyết tâm phát triển du lịch bằng những hoạt động triển khai thực hiện ngay từ đầu năm đến nay, đã có 2 chỉ tiêu về du lịch vượt kế hoạch đề ra và tăng so với với năm 2018. Du lịch Đồng Tháp tiếp tục phát triển khởi sắc gắn với tạo dựng hình ảnh địa phương, xác định được vị thế trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long và cả nước, tạo được ấn tượng đẹp trong lòng du khách.

Công tác xúc tiến quảng bá, xây dựng thương hiệu gắn với tạo dựng hình ảnh của tỉnh được thực hiện có hiệu quả thông qua tổ chức và tham gia các sự kiện văn hóa du lịch, lễ hội, nổi bật là đã tổ chức thành công Tuần lễ Văn hóa-Du lịch Đồng Tháp năm 2019. Với chủ đề “Tình người thắm đượm hồn sen”, Tuần lễ Văn hóa-Du lịch gây ấn tượng mạnh với lễ khai mạc được tổ chức hoành tráng, không gian sân khấu, khán đài được thiết kế nổi trên mặt nước, tạo cảm giác mới lạ và hấp dẫn. Sự kiện đã thu hút trên 600.000 lượt khách đến tham quan, tăng 50% so với Tuần lễ Văn hóa-Du lịch năm 2018.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn kết nối du lịch TP Hồ Chí Minh-Đồng bằng sông Cửu Long năm 2019; ký kết thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2020-2025. Tăng cường xúc tiến, quảng bá du lịch và hình ảnh tỉnh thông qua các lễ hội, sự kiện du lịch tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, TP Cần Thơ và các tỉnh khác.

Cùng với đó, tỉnh đã đẩy mạnh thực hiện Chương trình hợp tác, liên kết phát triển du lịch Cụm phía Đông đồng bằng sông Cửu Long; tổ chức hiệu quả các hoạt động: Triển lãm du lịch; Hội thi món ngon địa phương; Ngày hội Du lịch Cụm phía Đông đồng bằng sông Cửu Long; phối hợp với Long An và Tiền Giang từng bước hoàn thiện sản phẩm du lịch Tiểu vùng Đồng Tháp Mười....

khach-du-lich-tai-khu-du-lich-van-hoa-phuong-nam-huyen-lap-vo-tinh-dong-thap
Du khách tham quan Khu du lịch văn hóa Phương Nam. Ảnh: Nguyễn Toàn

Công tác xây dựng sản phẩm được triển khai thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả. Đã phát triển thêm các điểm tham quan du lịch cộng đồng mới thu hút khá đông khách du lịch góp phần đưa dịch vụ về nông thôn, tăng thu nhập cho nông dân. Hưởng ứng chủ trương của tỉnh, nhiều hộ dân đã mạnh dạn mở cửa vườn cây ăn trái, vườn hoa đón khách tham quan và làm du lịch homestay. Trong năm 2019, khai trương thêm 8 điểm tham quan tại huyện Lai Vung, Thanh Bình, huyện Cao Lãnh, TP Cao Lãnh, làm phong phú thêm sản phẩm du lịch của Tỉnh. Toàn tỉnh hiện có 51 điểm du lịch cộng đồng đang hoạt động, đồng thời thí điểm thực hiện 4 mô hình du lịch nông nghiệp tại các huyện: Lai Vung, Lấp Vò, Thanh Bình và TP Sa Đéc.

Tỉnh cũng đã tập trung đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng du lịch. Các cơ sở lưu trú đã được đầu tư mở rộng và nâng cấp cơ sở vật chất, tiện nghi nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách. Khu du lịch văn hóa Phương Nam, Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng, Khu di tích Xẻo Quýt được được công nhận là Điểm du lịch tiêu biểu của đồng bằng sông Cửu Long.

Với những kết quả đạt được trong năm 2019, năm 2020, Du lịch Đồng Tháp tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: Đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng gắn với sản phẩm đặc trưng và tạo dựng hình ảnh địa phương. Xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp và xây dựng Làng văn hóa du lịch hoa Sa Đéc. Nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch và nguồn nhân lực du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại. Phấn đấu tổng thu du lịch đạt 1.200 tỷ đồng. 

Nguyễn Toàn

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO