Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 08:48 GMT+7

Đồng Tháp: Gần 200 đảng viên đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt Chi bộ ấp biên giới

Biên phòng - Chiều 11-5, Đảng ủy BĐBP Đồng Tháp đã phối hợp với Ban Tổ Chức Tỉnh ủy và 3 Huyện ủy, Thị ủy biên giới tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện quy định tạm thời số 09-QĐ/TU ngày 4-1-2013 của Ban Thường vụ Tỉnh Ủy Đồng Tháp về "Trách nhiệm, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của đảng viên đồn Biên Phòng tham gia sinh hoạt tại chi bộ ấp trực thuộc Đảng Ủy các xã biên giới". Đồng chí Nguyễn Tôn Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

5af653cdf9ff191001000508
Đại biểu các cơ quan, đơn vị dự hội nghị. Ảnh: Phú Quý

Sau khi có Quy định tạm thời số 09-QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Tháp, Ban Thường vụ 3 Huyện ủy, Thị ủy và Đảng ủy BĐBP tỉnh đã chủ động triển khai, quán triệt đến các Đảng ủy 8 xã biên giới và Đảng ủy 5 đồn Biên Phòng. Các đơn vị đã xây dựng kế hoạch triển khai đến cán bộ, đảng viên trong toàn đơn vị các nội dung về "trách nhiệm, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của đảng viên đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt tại chi bộ ấp trực thuộc Đảng ủy các xã biên giới".

Qua 5 năm thực hiện, 5 đồn Biên Phòng đã lựa chọn và giới thiệu 199 lượt đảng viên là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp ở các đội vận động quần chúng, trinh sát, phòng chống ma túy và tội phạm, trạm kiểm soát Biên phòng tham gia sinh hoạt tại các chi bộ ấp trực thuộc Đảng ủy 8 xã biên giới của tỉnh. Đảng viên đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm, tích cực tham mưu đề xuất với cấp ủy, chi bộ củng cố kiện toàn các tổ, chi hội, đoàn thể của từng ấp đi vào hoạt động có nề nếp, hiệu quả.

Đặc biệt, các tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới đã được nâng cao hiệu quả, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội đã giảm đáng kể. Việc bảo vệ đường biên, mốc quốc giới cũng được đông đảo nhân dân tích cực tham gia cùng với BĐBP tuần tra, kiểm tra thường xuyên, qua đó đã góp phần ngăn chặn làm hạn chế việc vượt biên, buôn lậu ở khu vực biên giới.

Thông qua các buổi sinh hoạt tại chi bộ ấp, cán bộ đảng viên của các đồn Biên Phòng đã kết hợp lồng ghép tuyên truyền một số nội dung về Luật biên giới quốc gia; Nghị định số 34/CP của Chính phủ quy định về Quy chế khu vực biên giới đất liền và một số luật mới ban hành, những quy định có liên quan đến việc đi lại, làm ăn, sản xuất của nhân dân ở khu vực biên giới...

Cấp ủy, chỉ huy các đồn Biên phòng cũng đã phối hợp với cấp ủy, chi bộ các ấp vận động nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà Nước và quy định của địa phương; huy động đảng viên trẻ tham gia giúp dân phòng chống lụt bão, gia cố đê bao, sửa chữa cầu đường nông thôn, xây cất nhà với trên 3.000 ngày công lao động, đưa trên 10.000 lượt học sinh đi học trong mùa lũ hàng năm; thăm hỏi và tặng quà gia đình chính sách, người già neo đơn, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên 1.000 phần quà trị giá trên 500 triệu đồng; thực hiện tốt mô hình “Hũ gạo tình thương” giúp 32 hộ nghèo và người già neo đơn, mỗi hộ 20kg gạo và 200.000 đồng/tháng; hỗ trợ 42 em học sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi em 500.000 đồng/tháng…

Tại hội nghị, các đại biểu đều thống nhất đánh giá: Quy định tạm thời số 09-QĐ/TU là chủ trương đúng đắn, phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi để đảng viên đồn Biên phòng có điều kiện bám sát địa bàn, tạo mối quan hệ với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt và thực hiện Nghị quyết chi bộ ấp ở các xã biên giới.

Nguyễn Phú Quý

Bình luận

ZALO